Ba phương án thành lập Nội các mới của Tổng thống Ukraine

Trên trang Facebook của mình, Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine, ông Svyatoslav Tsegolko tiết lộ rằng Tổng thống Petro Poroshenko muốn người thay thế Thủ tướng Arseny Yatsenyuk là Bộ trưởng Tài chính Natalya Yaresko hoặc Chủ tịch Đảng Tự lực (Samopomich) Andrey Sadovy.

Ông Tsegolko viết: "Hôm nay (14/3), Tổng thống tiến hành gặp gỡ lãnh đạo các đảng phái (trong Quốc hội). Hiện ông Poroshenko đang tiếp Chủ tịch Đảng Samopomich Andrey Sadovy.

Mục đích là nhằm nhanh chóng đưa Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị.

Như mọi người đều thấy, để hình thành chính phủ mới cần một liên minh mới. Những tiêu chí của liên minh mới là duy trì đường lối thân châu Âu và tăng tốc cải cách."

Theo ông Tsegolko, có ba kịch bản có thể xảy ra. Thứ nhất, thành lập chính phủ kỹ trị (đứng đầu là Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko).

Trường hợp này sẽ hợp nhất tất cả các phe phái ủng hộ châu Âu xung quanh chính phủ kỹ trị.

Thứ hai, thành lập chính phủ chính trị (ví dụ đứng đầu là ông Andrey Sadovy). Mục đích của chính phủ giống như trước - tăng tốc cải cách.

Thứ ba, các lực lượng trong Quốc hội tự đề xuất một ứng cử viên khác, và người này phải giành đủ 226 phiếu ủng hộ trong Quốc hội.

Ông Tsegolko nhấn mạnh "Tổng thống sẵn sàng hợp tác với bất cứ ứng cử viên nào được liên minh (cầm quyền) chỉ định."

Trước đó, một đại diện của Tổng thống trong Quốc hội, ông Stepan Kubiv cho biết ông Poroshenko phản đối việc cải tổ một phần Nội các./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại