3 lý do Putin sẽ thất bại trong "canh bạc" Syria

Lâm Nguyễn |

Một bài phân tích mới đây trên tờ The Moscow Times nhận định, chiến dịch quân sự tại Syria của Tổng thống Nga Vladimir Putin không hoàn toàn thắng lợi như nhiều người lầm tưởng.

Kể từ hồi đầu tháng 9, khi Nga tăng cường can thiệp quân sự tại Syria, báo chí phương Tây thường xuyên đưa ra những lời bình luận về việc chiến lược này đã chứng tỏ sức mạnh của Nga, đồng thời bộc lộ những điểm yếu của Mỹ.

Tuy nhiên, theo tác giả Ilan Berman, việc Nga tăng cường hiện diện tại Syria vẫn tiềm ẩn đầy rẫy nhưng nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến nước này trong tương lai không xa.

Thứ nhất, chiến lược này không bền vững trong thời gian dài. Mặc dù điện Kremlin thường công bố những thắng lợi trước phiến quân IS, việc loại bỏ IS cũng như những mối nguy hại khác đến chính phủ Tổng thống Assad đòi hỏi phải đầu tư nhiều hơn nữa về nhân sự và vũ khí.

Tuy nhiên, Nga khó có thể đáp ứng những điều trên. Tác giả cho biết, hiện tại nhân lực quân đội Nga chỉ có 770.000 người, và hơn 1.500.000 nữa sẵn sàng phục vụ. Một phần lớn trong số đó hiện đang phải điều sang vùng viễn đông của nước này/

Như vậy, ngay cả lời hứa chi 150.000 quân đến chiến trường Syria của ông Putin cũng rất khó thực hiện nếu không đánh đổi những vị trí chiến lược ở quê nhà.

"Việc loại bỏ IS cũng như những mối nguy hại khác đến chính phủ Tổng thống Assad đòi hỏi phải đầu tư nhiều hơn nữa về nhân sự và vũ khí" - Ilan Berman

Thứ hai, chiến lược này gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Nga.

Sau khi bị phương Tây cấm vận vào hè năm ngoái, dự án hệ thống khí đốt Dòng chảy phương Nam nhằm dẫn khí sang bán cho châu Âu đã phải hoãn lại.

Thay vào đó, Nga đặt hy vọng vào một dự án khác có tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ để dẫn khí vòng qua Thổ Nhĩ Kỳ sang đường ống ở Hungary.

Tuy nhiên, trước tình hình căng thẳng hiện nay giữa Kremlin và Ankara, vào đầu tháng 9, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng mọi đàm phán xoay quanh dự án này.

Quan hệ Nga-Thổ đang có chiều hướng xấu đi trong thời gian qua. Ảnh: AP
Quan hệ Nga-Thổ đang có chiều hướng xấu đi trong thời gian qua. Ảnh: AP

Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế vốn đang suy thoái của Nga, đặc biệt là trong hoàn cảnh giá dầu vẫn không có xu hướng tăng và Nga vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thứ ba, việc Nga không kích phiến quân IS sẽ khiến nước này có nguy cơ bị trả đũa bởi các thế lực khủng bố trong và ngoài nước.

Hàng chục giáo sĩ Hồi giáo từng đưa thư yêu cầu quân đội người Sunni đến Syria để chiến đấu chống lại “Liên minh thập tự/Shiite” (am chỉ Nga và Iran).

Ngoài ra, âm hưởng của cuộc chiến thất bại trước đó tại Afghanistan sẽ khiến những phần tử cực đoan tại Nga chạy sang đầu quân cho phiến quân IS một khi quân bộ Nga được gửi sang Syria.

Còn trong nước, Nga vẫn đang gặp rắc rối với những phần tử cực đoan trong nhóm người Hồi giáo thiểu số. Nhóm jihad mạnh nhất tại nước này vừa tuyên bố liên minh với IS vào tháng 6 năm nay.

Tác giả kết luận, mặc dù cuộc chiến tại Syria có thể đem lại những lợi ích nhất định về mặt chính trị, nhưng hậu quả của nó với Nga trong tương lai cũng không nhỏ chút nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại