Quốc gia Nam Mỹ "phát hoảng" vì phát hiện đoàn tàu TQ đông chưa từng thấy xuất hiện tại quần đảo di sản

Tất Đạt |

Sự hiện diện của đoàn tàu Trung Quốc sẽ khiến hệ sinh thái biển tại Nam Mỹ chịu thiệt hại nghiêm trọng - một quan chức cho biết.

Ecuador mới đây đã lên tiếng cảnh báo sau khi hải quân nước này phát hiện một đoàn thuyền đánh cá quy mô lớn - hầu hết đều treo cờ Trung Quốc - cách quần đảo Galapagos của nước này hơn 300km. Được biết, đây là quần đảo nổi tiếng gắn liền với thuyết tiến hóa của nhà bác học Charles Darwin.

Theo The Guardian, khoảng 260 tàu hiện đang ở vùng biển quốc tế, ở ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế xung quanh hòn đảo. Tuy chưa xâm phạm vùng biển quanh đảo, nhưng theo cựu Bộ trưởng Môi trường Ecuador Yolanda Kakabadse, sự hiện diện của đoàn tàu này sẽ khiến hệ sinh thái biển tại đây chịu thiệt hại nghiêm trọng.

"Quy mô lớn và hành vi khai thác triệt để của đoàn tàu sẽ là mối đe dọa lớn đối với sự cân bằng sinh thái ở quần đảo Galapagos," bà nói với Guardian.

Bà Kakabadse và cựu thị trưởng Quito Roque Sevilla đã có mặt tại khu vực vào ngày 27/7 để chịu trách nhiệm thiết kế "chiến lược bảo vệ" cho quần đảo nằm cách vùng lục địa Nam Mỹ khoảng 900km.

Được biết, các tàu đánh cá của Trung Quốc xuất hiện hàng năm tại vùng biển quanh đảo Galapagos - nơi được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1978. Tuy nhiên, đoàn tàu năm nay có số lượng và quy mô lớn nhất từng thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Sevilla cho biết sẽ thực hiện các biện pháp ngoại giao để yêu cầu các đoàn tàu đánh cá Trung Quốc rời khỏi vùng. "Những con tàu đánh cá Trung Quốc ở rìa ngoài của vùng biển được bảo vệ đang cản trở nỗ lực của Ecuador trong việc bảo vệ hệ sinh thái biển ở Galapagos," ông nói.

Ông Sevilla nói thêm rằng đội ngũ của ông sẽ áp dụng các thỏa thuận quốc tế để bảo vệ những loài động vật di cư. Vùng biển tại Galapagos là một trong những nơi có số loài cá mập nhiều nhất thế giới, bao gồm cả các loài cá voi và cá mập đầu búa đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Bà Kakabadse nói một trong các giải pháp có thể là mở rộng vùng đặc quyền kinh tế tới 563km xung quanh quần đảo, kết nối tới vùng đặc quyền kinh tế tính từ đất liền của Ecuador, đóng cửa hành lang biển quốc tế ở giữa hai vùng - nơi đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc đang khai thác hải sản.

Ecuador hiện đang cố gắng thiết lập hành lang bảo vệ hệ sinh thái giữa các quốc gia giáp với Thái Bình Dương - bao gồm Costa Rica, Panama và Colombia - để đảm bảo sự đa dạng của các loài sinh vật tại những vùng biển quan trọng.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno mô tả các quần đảo là "một trong những vùng đánh cá dồi dào nhất và là hạt giống sự sống của cả hành tinh".

Quần đảo Galapagos nổi tiếng vì những sinh vật độc đáo. UNESCO từng mô tả quần đảo này là "bảo tàng sống và là nơi trưng bày quá trình tiến hóa".

Hải quân Ecuador đã giám sát đoàn tàu đánh cá từ sau khi phát hiện vào hồi tuần trước - theo bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin. "Chúng tôi luôn ở tình trạng cảnh giác, thực hiện giám sát, tuần tra để tránh sự việc như đợt năm 2017 xảy ra," ông nói.

Hồi năm 2017, hải quân Ecuador đã bắt một tàu cá Trung Quốc tại vùng biển Galapagos. Tàu này có tên Fu Yuan Yu Leng 999 - thuộc một đoàn tàu Trung Quốc lớn - bị bắt khi đang chở 300 tấn hải sản, chủ yếu là cá mập.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại