Quấy rối tình dục trong lớp Yoga - lộ liễu nhưng ít người nhận ra: Những tư thế nhạy cảm và đụng chạm khiếm nhã từ giáo viên khiến học viên phải "đỏ mặt"

NEGRONI |

Trong thực tế, yoga là một trong những hình thức luyện tập thể chất dễ tiếp cận và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Và phòng tập yoga vẫn là nơi mà những giáo viên có tiếng tăm hoặc không, có ý định tốt hoặc không có thể tự do chạm vào cơ thể bạn mà không cần phải xin phép.

Rachel Brathen, 31 tuổi, chủ sở hữu một phòng tập yoga ở Aruba đã từng đăng tải lên Instagram một câu hỏi rằng người tập yoga đã từng có những trải nghiệm không phù hợp nào trong bộ môn này hay không.

Trong suốt 2 năm, Brathen đã nhận được hàng trăm những lời phàn nàn về việc lạm dụng quyền lực của giáo viên dạy yoga trong đó có cả việc bị đề nghị khiếm nhã sau giờ học hoặc các khóa tu, cưỡng hôn trong các buổi thiền và bị xâm hại ngay trên bàn massage yoga. 

Một số người cũng tiết lộ có cả những đụng chạm không phù hợp trong các lớp học yoga, thậm chí là công khai ngay giữa lớp học.

Quấy rối tình dục trong lớp Yoga - lộ liễu nhưng ít người nhận ra: Những tư thế nhạy cảm và đụng chạm khiếm nhã từ giáo viên khiến học viên phải đỏ mặt - Ảnh 1.

Theo NYT, những ngành nghề có liên quan đến việc động chạm vào cơ thể người như trị liệu viên massage sẽ được cấp giấy phép hành nghề bởi chính phủ. 

Tuy nhiên, giáo viên yoga thì không, bên cạnh đó cũng không có cơ quan chức năng nào theo dõi ngành nghề này.

Những hành động không đứng đắn của bậc thầy yoga Jois

Vào tháng 4/2018, có 9 phụ nữ đã công khai về việc bị lạm dụng dưới bàn tay của một trong những bậc thầy nổi tiếng, có ảnh hưởng và được tôn kính nhất trong giới yoga. 

Công chúng, những người đang ngập ngụa trong những câu chuyện khủng khiếp về lạm dụng và quấy rối trong các bộ môn thể dục dụng cụ, Hollywood và nhiều hơn nữa, nên vì thế mà lạm dụng trong yoga không nhận được nhiều sự chú ý.

Trong thực tế, yoga là một trong những hình thức luyện tập thể chất dễ tiếp cận và phổ biến nhất trên toàn thế giới. 

Và phòng tập yoga vẫn là nơi mà những giáo viên có tiếng tăm hoặc không, có ý định tốt hoặc không có thể chạm vào bạn mà không cần phải xin phép.

Rất nhiều câu chuyện mà Brathen nhận được nói rằng luân xa tập trung ở trái tim, trong khi trái tim lại nằm dưới bộ ngực của phụ nữ. Vì vậy, liệu có ổn không khi ai đó chạm vào ngực bạn vì trái tim bạn nằm ở đó?

Quấy rối tình dục trong lớp Yoga - lộ liễu nhưng ít người nhận ra: Những tư thế nhạy cảm và đụng chạm khiếm nhã từ giáo viên khiến học viên phải đỏ mặt - Ảnh 2.

Cô Brathen cho biết, học viên được nhận thức rằng yoga là một môn tu luyện, là một điều bí ẩn lớn, vì thế học viên sẽ luôn tin vào những gì mà giáo viên nói.

Nếu bạn tham gia vào các lớp học gọi là vinyasa, yoga sức mạnh hoặc yoga thiền, bạn sẽ được thực hành một phiên bản của Ashtanga yoga. 

Ashtanga được phổ biến và được đặt tên bởi một người đàn ông có tên là Krishna Pattabhi Jois (mất năm 2009, hưởng thọ 93 tuổi).

Ashtanga là một loạt các tư thế và động tác táo bạo. Ông Jois cũng đã giúp phổ biến việc điều chỉnh, cách mà các giáo viên yoga điều khiển cơ thể của học viên. 

Các điều chỉnh này có thể bao gồm các thao tác mạnh mẽ để có những tư thế nhất định cho đến sự sắp xếp nhẹ nhàng để tránh chấn thương hoặc để học viên trong tư thế đầy thách thức.

Một số cựu học viên nói rằng, trong nhiều trường hợp, những tư thế của ông Jois không phải là yoga. Bà Karen Rain nói rằng: "Ông ấy đè lên người tôi, cọ xát bộ phận sinh dục vào người tôi và đẩy chân tôi xuống sàn."

Vì sức mạnh và sự tận tâm mà ông Jois đã chứng minh suốt nhiều năm, và bởi những tư thế này được coi là bình thường tại phòng tập yoga nên phụ nữ đôi khi phải mất đến nhiều năm mới biết được rằng mình là nạn nhân của lạm dụng thể xác.

Bà Rain chia sẻ thêm rằng: "Tôi cố gắng nghĩ rằng ông ấy đang hướng dẫn mình và mình cần thả lỏng cơ thể. 

Và rằng có một số lý do ông ấy làm việc này mà có lẽ là tôi vẫn chưa hiểu, và nếu tôi tiếp tục làm như vậy tôi sẽ thấy ý nghĩa vào một ngày nào đó. Tôi đã quá ảo tưởng."

Bà Rain gặp ông Jois lần đầu vào năm 1993 và trở thành một môn đệ của ông sau đó.

Quấy rối tình dục trong lớp Yoga - lộ liễu nhưng ít người nhận ra: Những tư thế nhạy cảm và đụng chạm khiếm nhã từ giáo viên khiến học viên phải đỏ mặt - Ảnh 3.

Một học viên khác của ông Jois vào năm 1997 là Jubilee Cooke, 54 tuổi nói rằng ông Jois nói chuyện với cô hàng ngày. 

Cô nói: "Ông Jois ngồi phía sau tôi trong khi tôi đang ở tư thế hoa sen và rồi ông ta nắm lấy vùng kín của tôi, đẩy tôi trở lại. 

Ông ta sẽ nằm lên người tôi và cọ xát, hoặc đôi khi ông ta đứng sau lưng tôi và mô phỏng lại các chuyển động giống như... làm tình."

Karen Rain và 8 phụ nữ khác đã công khai vào năm 2018 trong một bài báo của ấn phẩm Canada có tên là The Walrus được viết bởi Matthew Remski, một giáo viên dạy yoga. 

Bài báo mô tả kinh nghiệm của những người này về việc bị sờ mó, hôn hít, thậm chí là lạm dụng thông qua các bài tập yoga.

Trong suốt cuộc đời giáo viên yoga của ông Jois, một số người đã cố gắng can thiệp. Farley Harding, 58 tuổi, đang sống tại Ấn Độ và theo học ông Jois vào những năm 1995. 

Sau khi trở nên ghê tởm với những gì mà ông Jois làm với các nữ học viên, Harding đã nói chuyện riêng với Jois rằng những hành động mà ông ta đang làm với nữ học viên là hoàn toàn sai cách.

Một người khác cũng đã lên tiếng là Micki Evslin. Năm 2002, khi đó cô 54 tuổi, đã đến tham dự một hội thảo do ông Jois tổ chức ở Hawaii. Trong hội thảo, ông đã hướng dẫn 150 học viên thực hiện bước uốn cong người về phía trước.

Micki nói rằng: "Tôi nghĩ rằng Jois sẽ sửa tư thế cho tôi. Và ông ta đặt những ngón tay của mình dưới xương chậu tôi và tạo một đòn bẩy. Nó làm tôi ngạc nhiên, nhưng không cảm thấy bị xúc phạm vào lúc ấy. 

Vài phút sau, ông Jois kêu cả lớp thực hiện động tác gập người về phía trước và tôi lại thấy chân ông ta lại gần người mình. 

Đầu của tôi đang úp sát với sàn nhà, và lần này, ông ta nhét hai ngón tay vào âm đạo của tôi một cách mạnh mẽ.

Tôi sững người. Tuy nhiên tôi không muốn gây ồn ào. Tôi không biết phải làm gì và xử lý tình huống này như thế nào."

Ông Jois là một người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Người ta ví von rằng trong Ashtanga, nếu được ông Jois hướng dẫn một lần hoặc trong nhiều năm, người học viên giống như được Giáo Hoàng đào tạo.

Ảnh của ông Jois hiện vẫn xuất hiện trên một số bàn thờ của phòng tập yoga. Tên của ông ta vẫn là điểm sáng cho một số website như một dấu ấn của một bậc yoga chuyên nghiệp.

Chương trình yoga của Jonny Kest và những đụng chạm khiếm nhã

Nhà báo Katherine Rosman nói rằng những câu chuyện về quấy rối và lạm dụng cũng đã được tiết lộ ở một mức độ khá phức tạp.

Cô đã phỏng vấn hơn 50 học viên yoga, giáo viên và chủ phòng tập và nhận ra rằng có lẽ không có "vùng xám" nào rõ ràng hơn một phòng tập yoga, nơi sự thân mật về thể chất, tâm linh và sức mạnh kết hợp với nhau trong một căn phòng nhỏ với mùi mồ hôi vương vãi.

Mùa hè vừa qua, nhà báo Katherine cũng đã tham gia một hội thảo có tên là "Đảo ngược và điều chỉnh". Hội thảo được dẫn dắt bởi Jonny Kest, 52 tuổi, một ngôi sao trong giới yoga. 

Ông Kest cũng là một nhà đầu tư của công ty quần áo Spiritster Gangster. Chương trình đào tạo của ông Kest cũng được Life Time Inc., chuỗi trung tâm thể dục thể thao với 150 địa điểm trên khắp nước Mỹ mua lại vào năm 2011. 

Được biết, một mình ông đang giám sát việc đào tạo 800 yogi và chương trình này mang lại 2.4 triệu đô la cho Life Time.

Quấy rối tình dục trong lớp Yoga - lộ liễu nhưng ít người nhận ra: Những tư thế nhạy cảm và đụng chạm khiếm nhã từ giáo viên khiến học viên phải đỏ mặt - Ảnh 4.

Tại các lớp học của Jonny Kest tại trung tâm Yoga, không có gì lạ khi thấy khoảng 75 học viên "chen chúc" nhau trong một phòng tập vừa nóng vừa tối. 

Trong lớp học kéo dài 4 giờ, ông Kest sẽ giải thích các loại tư thế khác nhau cho học viên bằng lời nói, những cú chạm nhẹ và thực hành.

Đứng đằng sau một học viên nữ, ông Kest đưa một chân của mình quấn vào chân người kia sau đó vòng tay quanh thân cô và đặt một bàn tay vào ngực của cô. Đây thường được gọi là tư thế tam giác.

Sau khi ông Kest biểu diễn những tư thế "tế nhị" trong yoga, Catherine Derrow, một giáo viên yoga và huấn luyện viên cá nhân từ Columbus, Ohio, đã tiếp cận ông để hỏi liệu ông đã từng xin phép trước khi thực hiện tư thế này không. 

Cô Derrow nói rằng trong phòng tập của mình, học viên được phát những tấm thẻ có chữ X và O để học viên có thể lựa chọn việc có cần phải đụng chạm hay không.

Quấy rối tình dục trong lớp Yoga - lộ liễu nhưng ít người nhận ra: Những tư thế nhạy cảm và đụng chạm khiếm nhã từ giáo viên khiến học viên phải đỏ mặt - Ảnh 5.

Tuy nhiên, ông Kest nói rằng ông thấy trong nhiều năm qua, những tấm thẻ X và O thực sự không hoạt động. 

Ông nói, thông thường học viên sẽ yêu cầu và ông chẳng bao giờ phải xin phép để động chạm vào cơ thể người khác.

Tuy nhiên, sau buổi hội thảo đã có khoảng 6, 7 người đến gặp Catherine và nói rằng: "Trời ơi, tôi rất vui khi chị nói ra chuyện này. Điều đó thật kì lạ. Tôi sẽ không bao giờ làm những tư thế như vậy trong lớp học."

Catherine cho biết không ai phản đối cũng không có ai phàn nàn chỉ bởi vì họ cảm thấy đó không phải là môi trường nơi mà họ có tiếng nói.

Ông Kest sau đó đã từ chối các yêu cầu được phỏng vấn.

Jenni Donnell, 43 tuổi đã tham gia một lớp học của ông Kest tại một studio Life Time ở Orange County, California vào năm 2014. Cô nói ông Kest đã thảo luận về sự thân mật và niềm đam mê trong buổi học. 

Lúc đó, cô Donnell đang trong thực hành một tư thế yoga và ông Kest đã tiếp cận cô, giữ lấy bàn chân đang mở rộng của cô. 

Sau đó, ông đối mặt với cô và đưa chân cô vào háng ông. Sau đó ông ta nghiêng người về phía cô, đặt lòng bàn tay mở rộng lên ngực cô.

Quấy rối tình dục trong lớp Yoga - lộ liễu nhưng ít người nhận ra: Những tư thế nhạy cảm và đụng chạm khiếm nhã từ giáo viên khiến học viên phải đỏ mặt - Ảnh 6.

Tiếp theo, trong thư thế cuối cùng, ông Kest lại đặt tay lên ngực cô Donnell thêm một lần nữa và rồi đưa tay xuống xương chậu của cô.

Dennell không biết phải phản ứng như thế nào vào lúc đó. Những ngày sau cô cảm thấy buồn bã và bối rối. 

Nhưng 5 năm sau, cô đã cảm thấy mọi chuyện rõ ràng hơn. Cô nói với NYT rằng: "Nếu ông ta đến và nói rằng: "Có ổn không nếu tôi để chân cô vào vùng kín của tôi?" thì tôi đã có thể trả lời rằng: "Không, điều đó không ổn chút nào."."

Những giải pháp khởi đầu

Pattabhi Jois đã chết được 10 năm, nhưng những người kế thừa Ashtanga vẫn không dám tham gia vào thảo luận về những "bê bối" mà ông này để lại.

Sharath Jois, cháu trai của Pattabhi đã đổi thương hiệu cho tổ chức mà ông nội anh đã tạo ra. Hiện tại nó được gọi là Trung tâm Yoga Sharath. 

Vào tháng 7 vừa qua, Sharath cũng đã đăng tải dòng trạng thái bày tỏ sự buồn bã vì những tư thế khiếm nhã của ông nội và yêu cầu sự tha thứ.

Các giám đốc của Life Time cho biết họ đang xem xét các phương pháp dạy yoga của ông Kest và đã quyết định yêu cầu tất cả giáo viên tại gần 150 địa điểm của Life Time cung cấp cho các học viên yoga những tấm thẻ mà họ có thể đặt trên thảm để báo hiệu sự đồng ý cho việc động chạm cơ thể.

Cô Brathen nói rằng đây mới chỉ là một sự khởi đầu nhưng đó là một điều tích cực. 

Brathen nói: "Sự tiếp xúc vật lý có thể rất tuyệt vời, nhưng tại sao không hỏi học viên của mình rằng liệu cô ấy có thoải mái với điều đó hay không? 

Chỉ mất một giây để nhận được câu trả lời có hoặc không, điều này có khó khăn lắm đâu."

theo HELINO

Đọc tin Đời sống mới nhất, xem tin tử vi nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên