Quan Vũ khiến Tào Tháo "vừa yêu vừa hận", tất cả vì vài nguyên nhân sau

Như Quỳnh |

Ai cũng nói rằng Tào Tháo thích Quan Vũ, cá nhân tôi lại cho rằng Tào Tháo vừa yêu vừa hận Quan Vũ.

Tào Tháo là ai? Năng thần trị thế, gian hùng thời loạn. Còn Quan Vũ? Hóa thân của trung dũng nghĩa tín. Hai người va chạm với nhau, tự nhiên sẽ là pháo hoa ngợp trời, nói Tào Tháo vừa yêu vừa hận Quan Vũ, cần xem xét các vấn đề phải đối mặt và phẩm chất của cả hai bên.

Yếu tố đến từ bản thân Tào Tháo

Tào Tháo yêu mến tài năng, chiết trung

Tào Tháo gặp Quan Vũ lần đầu tiên là vào chiến dịch chống Đổng Trác. Vào thời điểm đó, Viên Thiệu là minh chủ, liên quân gặp phải đối thủ là tướng Hoa Hùng, bị Hoa HÙng giết chết không biết bao nhiêu là tướng, khi đó, Quan Vũ đứng ra nói: "Tiểu tướng nguyện vãng trảm Hoa Hùng đầu, hiến vu trướng hạ."

(Tiểu tướng xung phong đi chém đầu Hoa Hùng mang về doanh trại), Viên Thuật không muốn, còn muốn đem Quan Vũ ra ngoài đánh, kết quả Tào Tháo đứng ra nói:

"Công lộ tức nộ, thử nhân kí xuất đại ngôn, tất hữu dũng lược, thí giáo xuất mã, như kì bất thắng, trách tri vị trì." (Tướng quân bớt giận, người này nếu đã dám đứng ra như vậy ắt có khả năng, cứ để cho hắn thử một lần, nếu không thắng thì trách tội sau cũng chưa muộn."

Những người khác đều xem thường Quan Vũ, chỉ riêng Tào Tháo không như vậy, còn rót rượu cho Quan Vũ. Khi đó, Quan Vũ chỉ là một kỵ xạ, nói trắng ra thì chỉ là một cung thủ, nhưng thấy được sự dũng cảm của Quan Vũ nên đã cho Quan Vẫn Trường một cơ hội.

Điều này cho thấy Tào Tháo một mặt là một người yêu mến tài năng, một mặt cho thấy rằng chỉ cần bạn muốn chứng minh bản thân, bất luận bạn xuất thân ra sao, Tào Tháo đều bằng lòng cho bạn cơ hội, đây cũng là lý do vì sao mà dưới trướng của Tào Tháo có nhiều tướng giỏi tới vậy.

Thử hỏi, khi Tào Tháo biết thực lực của Quan Vũ, làm sao có thể không thích Vân Trường?

Quan Vũ khiến Tào Tháo vừa yêu vừa hận, tất cả vì vài nguyên nhân sau - Ảnh 1.

Tào Tháo đích thân buộc dây giày cho Quan Vân Trường. Ảnh minh họa

Đối với Tào Tháo mà nói, anh không quy thuận tôi, ít nhất cũng không được làm kẻ địch của tôi

Những gì Từ Thứ trải qua đã chứng minh điều này. Vào thời điểm đó, Từ Thứ đang phục vụ cho Lưu Bị, để chinh phục Từ Thứ, Tào Tháo đã bắt cóc mẹ già của ông.

Từ Thứ đã từng nói với Lưu Bị rằng tuyệt đối sẽ không hiến kế sách cho Tào Tháo, nhưng Tào Tháo cũng không vì vậy mà đuổi ông đi, ngay cả ở trận xích Bích, Từ Thứ biết được mưu lược Giang Đông nhưng cũng không chỉ ra, Tào Tháo cũng chẳng làm gì ông, Từ Thứ ngược lại phục vụ cho Tào Ngụy đến tận cuối đời.

Đối với Quan Vũ, Tào Tháo cũng đã từng thử chiêu mộ ông, đặc biệt là giai đoạn Quan Vũ ở trong Tào doanh, nhưng Quan Vũ một lòng hướng về Lưu Bị, trong lòng Tào Tháo nghĩ như nào? Anh nhất quyết không về phe tôi, vậy thì sớm muộn gì cũng là kẻ địch của tôi, vậy sao được?

Tào Tháo thích Quan Vũ cũng là một chiêu dụ người tài

Quan Vũ là đại diện của sự trung nghĩa, võ nghệ cao cường, Tào Tháo dù là một gian hùng, ông cũng cần mọi người trung thành với mình, Tào Tháo càng đối xử tốt với Quan Vũ, tiếng thơm càng được truyền xa, điều này có ích rất nhiều trong việc chiêu mộ nhân tài của ông, hơn nữa, cũng khiến thuộc hạ cấp dưới biết rằng: chỉ cần anh trung thành với tôi, hơn nữa còn có bản lĩnh thì ở chỗ tôi nhất định sẽ không bị "chôn vùi"

Quan Vũ khiến Tào Tháo vừa yêu vừa hận, tất cả vì vài nguyên nhân sau - Ảnh 2.

Quan Vũ tha cho Tào Tháo ở đường Hoa Dung. Ảnh minh họa

Bản thân Quan Vũ cũng có lý do để Tào Tháo vừa yêu vừa hận

Quan Vũ trung nghĩa, nhưng không trung thành với Tào Tháo

Quan Vũ đương nhiên là hiện thân của lòng trung thành, nhưng lòng trung thành của ông lại luôn hướng về lưu Bị và thục Hán, Tào Tháo nhiều lần ban thưởng cho Quan Vũ ngọc ngà tơ lụa, mỹ nữ xe đẹp, có thể nói là đãi ngộ cấp nhà nước, nhưng Quan Vũ vẫn luôn: "Ngộ chi thứ mã nhật hành thiên lí, kim hạnh đắc chi, nhược chi huynh trưởng hạ lạc, khả nhất nhật nhi kiến diện hĩ". (đại ý muốn nói nay đã biết tung tích huynh trưởng, tức Lưu Bị, nên Quan Vũ muốn đi gặp).

Bản thân từ đầu tới cuối vẫn không bằng một Lưu Bị cỏn con, Tào Tháo khi đó dù có thích Quan Vũ tới đâu, trong lòng có thể không hận ư?

Quan Vũ cũng từng cứu Tào Tháo

Trận Xích Bích bại trận, Tào Tháo dẫn quân qua đường Hoa Dung để trốn chạy, Quan Vũ lại chống lại quân lệnh, thả Tào Tháo đi vì muốn trả ơn nghĩa của Tào Tháo trước đó. Một con người hào hùng, trung nghĩa như vậy, Tào Tháo có thể không cảm động ư?

theo Trí thức trẻ

Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên