Quan tham Trung Quốc: Được cấp dưới "dâng tặng" tình nhân, đoán trước kết cục bản thân

Thủy Thu |

Một cựu quan chức Trung Quốc đã được cấp dưới "dâng tặng" cả người tình với mục đích giúp người này mở rộng đường quan lộ.

Ngày 22/12/2017, Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông tuyên án 10 năm tù đối với cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật, Ủy viên thường vụ thành phố Quảng Châu Ngô Sa với tội danh nhận hối lộ lên tới hơn 11.5 triệu Nhân dân tệ.

Ngô Sa (sinh năm 1955) vốn công tác trong hệ thống công an Quảng Châu 28 năm, trước khi tham gia vào công tác chính trị thành phố. Một quan chức Quảng Châu từng nhận xét: "Ở mức độ nhất định, Ngô Sa là một cảnh sát giàu kinh nghiệm, rất quyết liệt, dũng cảm nhưng cũng có khi hành động thái quá dẫn dến hiện tượng "làm càn", gây ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự trị an".

Được biết, để nhanh chóng đạt được thành tích, Ngô Sa từng thành lập nên một đội cảnh sát ngầm, thường mặc thường phục khi thi hành nhiệm vụ.

Trước đó, tỷ lệ tội phạm tăng cao ở những địa điểm tụ tập đông người như ga tàu Quảng Châu, các Giám đốc Sở công an Quảng Châu trước đó đều cố gắng điều chỉnh trật tự nhưng hiệu quả chưa cao.

Nên sau khi nhận chức Giám đốc Sở công an Quảng Châu, Ngô Sa đã thành lập đội đặc nhiệm chuyên trách vấn đề trị an thành phố. Tháng 3/2006, đội cảnh sát thường phục với hàng nghìn thành viên chính thức được ra mắt.

Quan tham Trung Quốc: Được cấp dưới dâng tặng tình nhân, đoán trước kết cục bản thân - Ảnh 1.

Ngô Sa khi bị bắt. Ảnh Weixin

Về lý thuyết, lực lượng cảnh sát này trực thuộc Sở Công an Quảng Châu nhưng thực chất mọi hoạt động đều nằm trong tầm kiểm soát của Ngô Sa, tất cả các quyết định liên quan đều do ông này quyết định.

Theo Nhật báo Bắc Kinh, Chu Húc Thanh - một cảnh sát là cấp dưới của Ngô Sa, với mong muốn có vị trí chủ chốt trong đội đặc nhiệm nên đã "dâng tặng" cả người tình cho Ngô.

Sau này, do "xung đột quan hệ" giữa Ngô Sa và đội ngũ cấp dưới, rất nhiều cảnh sát đã bị điều khỏi đội đặc nhiệm hoặc bị ép về hưu, thậm chí có người còn tự sát.

Báo Đô thị phương Nam (Trung Quốc) từng đưa tin, ngày 1/7/2013, một chiến sĩ họ Lưu thuộc lực lượng đặc nhiệm dưới quyền Ngô, vì chịu nhiều áp lực trong công việc, một thời gian dài không được sắp xếp vị trí công tác đúng nghiệp vụ nên đã nhảy lầu tự tử.

Tháng 11/2015, 10 ngày sau khi rời khỏi vị trí Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật thành phố, Ngô Sa "ngã ngựa". Rất lâu trước khi bị điều tra, nhiều cấp dưới của Ngô cũng đã "ngã ngựa".

Ngô Sa dường như dự đoán trước được "kết cục" của bản thân. Vài tháng trước khi về hưu, Ngô thường tìm các chiến hữu - cũng là cấp dưới cũ trong Sở công an để trò chuyện.

Nhật báo Bắc Kinh cho hay, trong một tiệc tối, khi tiếng chuông điểm 00 giờ vang lên, Ngô đột nhiên cầm chén rượu đi về phía cửa sổ, suy nghĩ hồi lâu. Lúc sau, Ngô giơ cao chén rượu vẽ một vòng tròn trên không trung rồi rải rượu trong chén lên sàn nhà. Trước lúc rời đi, Ngô nói với các cấp dưới cũ bốn chữ: "Có duyên gặp lại".

Ngoài ra, trong một chuyên đề chống tham nhũng của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Quảng Đông, cũng đề cập đến trường hợp của Ngô. Theo đó, trong mọi ván bài, Ngô Sa luôn là người chiến thắng, dù kỹ thuật của ông này rất bình thường. Hóa ra, đó là cách các chủ doanh nghiệp nhỏ hối lộ Ngô.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại