Bát tào phớ mát lạnh, mềm mượt và thơm ngon là món ăn yêu thích của rất nhiều người dân thủ đô mỗi độ hè đến.
Đối với những người sành ăn tào phớ hẳn ai cũng biết đến hàng tào phớ Yên Hòa của U Chiến (đoạn trường THPT Yên Hòa, Hà Nội).
Không chỉ nổi tiếng vì tào phớ thơm ngon, mà còn vì dù khách có đông đến đâu, U vẫn luôn mềm mỏng, chưa bao giờ cáu giận hay khó chịu, khiến những thực khách có "lỡ" ghé chân thì không thể cầm lòng mà rời đi.
Còn với học sinh trường THPT Yên Hòa, quán tào phớ của U Chiến gắn liền với quãng đời học trò đầy kỷ niệm.
Hàng tào phớ từ lâu đã đi vào trong những câu thơ dí dỏm của các thế hệ học trò ngôi trường này: "Những ngày tan học, ăn bát tào phớ xua tan mệt nhọc" hay "sông Tô Lịch vừa trong vừa mát/ Phớ Yên Hòa trong bát trắng tinh"...
U Chiến bên quán tào phớ 20 năm nổi danh khắp Hà Nội.
Không khó để tìm đến quán tào phớ Yên Hòa, U Chiến tiếp đón chúng tôi bằng nụ cười tươi, niềm nở kể về câu chuyện đến với nghề tào phớ của mình một cách giản dị.
U Chiến tên thật là Vũ Thị Chiến (SN 1952, Thái Nguyên) bắt đầu kinh doanh tào phớ từ năm 1995. Trước kia, U làm kế toán tại khu gang thép Thái Nguyên, nhưng do kinh tế khó khăn, nên U chuyển sang làm kế toán tại xí nghiệp nuôi trồng thủy sản.
Tuy nhiên cũng chỉ được 1 năm thì đơn vị này giải tán. Rồi cuộc đời xoay vần, U được "đưa đẩy" đến với công việc bán tào phớ tại khu vực Nghĩa Tân (Hà Nội).
"Con trai U lái xe cho công ty xe khách phía Bắc, thuê nhà ở Nghĩa Đô – là nơi nổi danh về tào phớ. Thế là nhờ con trai U móc nối, U được người ta chỉ dạy cách làm tào phớ rồi tự mình rong ruổi khắp các con phố bán hàng rong.
Mà U học nhanh, người ta dạy 2 – 3 lần là biết làm ngay rồi. Tào phớ U làm bán được lắm, thậm chí khách hàng còn phải lật nón ra xem có đúng U không thì mới chịu ăn", U Chiến kể lại.
Vừa kể U vừa thoăn thoắt làm tào phớ cho khách, lâu lâu lại đáp lời hỏi thăm của một vài vị khách quen thuộc.
Khéo léo gạt tào phớ bằng một chiếc vỏ trai, theo từng lát nhỏ bỏ vào bát sứ, đổ thêm ít nước đường thơm ngọt, U thêm vào mấy muỗng thạch đen, cùng ít dừa khô, dừa tươi, trân châu dai sần sật.
Khi ấy là xong một bát tào phớ thập cẩm đẹp mắt và ngon lành đủ vị
Quán sạch sẽ và chỗ ngồi cũng khá thoái mái nhé.
Tiếp câu chuyện còn dang dở, U hào hứng chia sẻ: "Có một cô bé đang ở bên Pháp, vì nhớ quán của U quá nên nhờ người yêu tìm đến để chụp chung với U một tấm hình rồi gửi sang bên đó.
Anh chàng người yêu đến buổi chiều tối, loay hoay mãi mà không tìm ra quán vì hình ảnh quán tào phớ Yên Hòa có thay đổi chút so với kí ức của cô người yêu chỉ dẫn. Nhưng cuối cùng cũng gặp được".
Quán của U Chiến luôn là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai sành tào phớ.
Với U Chiến, niềm vui mỗi ngày là được phục vụ những bát tào phớ thơm ngon, mát lạnh. Dù phải dậy từ lúc 5h sáng, mở hàng từ 7h30 đến tận 22h mới đóng quán nhưng nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt phúc hậu của U.
Có những ngày đông khách, thậm chí gần 200 học sinh kéo vào cùng lúc khiến một mình U phục vụ không xuể.
Khi ấy lại xuất hiện những hình ảnh đáng yêu: Khách hàng tự tay lấy phớ, thạch đen, rắc dừa khô, dừa tươi, trân châu rồi tự xếp chỗ ngồi, ăn xong lại tự mang bát đi rửa rồi nhẩm tính tiền.
"Một bát thập cẩm có giá 8.000 đồng. Khởi điểm U bán thì chỉ có 500 đồng, trong khi cả thành phố bán 1.000 đồng.
Ngày xưa chỉ có tào phớ không, cách đây hơn chục năm thì bắt buộc phải có thạch, học sinh bảo "không có thạch con không ăn đâu", bây giờ nhu cầu cao hơn, phải là thập cẩm, có trân châu, dừa khô thì chúng nó mới thích".
Nhìn số lượng bát tào phớ mà xem, ắt hẳn những anh chàng này phải mê tào phớ của U lắm!
Học sinh Yên Hòa luôn chọn quán tào phớ của U Chiến để thưởng thức.
Những bát tào phớ đầy ú ụ, thơm ngon mát lạnh thật khiến thực khách phát thèm
Mỗi ngày U bán được khoảng 6 thùng tào phớ.
Cho nước đường thơm phức
Dù vất vả nhưng nụ cười vẫn luôn thường thực trên khuôn mặt U