Top 5 tiêm kích hạm tốt nhất thế giới

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay là một phần sức mạnh quan trọng đặc trưng của "Hải quân nước xanh" - những biên đội tàu chiến có thể tác chiến xa bờ.

Top 1: Dassault Rafale-M là loại tiêm kích hạm tốt nhất hiện tại. Mạnh tương đương Typhoon EF-2000, nhưng hoạt động ở độ cao thấp tốt hơn, diện tích phản xạ radar hiệu dụng nhỏ khiến máy bay khó bị phát hiện từ phía chính diện - tính năng này tương đương Super Hornet và kém chút ít so với F-22 Raptor.

Rafale-M có hệ thống điều khiển bay chính xác và giao tiếp tốt đối với phi công, hệ thống phòng ngự của radar SPECTRA tốt nhất thế giới đem lại ưu thế vượt trội. Bên cạnh đó Rafale-M còn có tên lửa và pháo hàng không tốt nhất thế giới.

Top 2: Boeing F/A-18E/F Super Hornet. Super Hornet có độ phản xạ radar hiệu dụng khá thấp, khó bị phát hiện tương tự F-22 nếu radar quét theo hướng đối diện với mũi máy bay.

Nhược điểm của Super Hornet là loại radar AESA APG-79 tỏ ra thiếu tin cậy, dù radar này là loại đầu tiên có khả năng thám sát trên không và mặt đất cùng lúc mà không phải chuyển chế độ. Điểm trừ khác là tốc độ và khả năng thao diễn kém ở độ cao lớn.

Top 3: Mikoyan MiG-29K. Loại MiG-29 nhỏ hơn đã chứng tỏ là tốt hơn Su-33. Nga đã bán phiên bản MiG-29K cho hải quân Ấn Độ. Chiếc MiG-29K hiện đại, phức tạp và khác xa so với bản gốc Fulcrum ở tầm hoạt động, ở giao diện điều khiển của phi công, thuộc loại khó nhằn nhất khi không chiến trong tầm nhìn.

Radar tiên tiến cùng loại tên lửa R-77 đã nổi danh cũng là thế mạnh của MiG-29K. Ấn Độ đặt hàng 45 chiếc, đã nhận hơn 30 chiếc, còn Hải quân Nga đặt hàng 24 chiếc.

Top 4: McDonnell Douglas F/A-18C/D Hornet. Là loại đầu tiên của dòng máy bay Hornet đi vào hoạt động từ năm 1983, hiện F/A-18C/D Hornet đang là tiêm kích hạm ưa dùng của Hải quân Mỹ. Khi ra đời, nó được đánh giá là có buồng lái và radar đa tần số ưu việt.

F/A-18C/D Hornet hoạt động tốt ở độ cao thấp cũng như trong không chiến quần vòng cự ly gần, tuy nhiên nhược điểm là có tầm hoạt động ngắn. F/A-18 sẽ bị hải quân Mỹ thay thế bằng F-35C.

Top 5: Shenyang J-15. Loại chiến đấu cơ nhìn na ná kiểu Sukhoi Su-33 dành cho Hải quân Trung Quốc. Đây là một nỗ lực đáng nể khi Trung Quốc tự phát triển và chế tạo trong nước hệ thống điện tử hàng không, các cảm biến hiện đại cũng như vũ khí cho máy bay.

J-15 có vẻ là một máy bay phức tạp, có tầm hoạt động rộng và nhanh nhẹn. Thậm chí một số chuyên gia đánh giá nó có một vài ưu thế trước dòng máy bay Hornet của Hải quân Mỹ, đặc biệt là khi hoạt động ở độ cao lớn. Tuy nhiên, vị trí top 5 của nó là bất ngờ, vì thực ra nó vẫn đang được thử nghiệm.

J-15 luyện tập cất hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại