Tìm hiểu quân phục ngụy trang của Quân đội Việt Nam

Ly Vy |

(Soha.vn) - Quân phục rằn ri được Quân đội Nhân dân Việt Nam sử dụng để tăng cường khả năng ngụy trang cho các chiến sĩ.

Quân phục nguỵ trang (quân phục rằn ri) là một trong những vật dụng không thể thiếu của mỗi người lính ở bất kỳ quốc gia nào, bởi nó giúp người lính hoà mình vào môi trường xung quanh, đánh lừa thị giác của đối phương.

Chúng ta thường quen thuộc với hình ảnh người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam với màu xanh truyền thống, tuy nhiên, môi trường xung quanh là đa màu sắc, một màu xanh đơn sắc thì hiệu quả nguỵ trang sẽ không cao, do vậy quân phục rằn ri được áp dụng để tăng khả năng nguỵ trang.

Phổ biến nhất hiện nay là mẫu quân phục dã chiến (rằn ri) K07, chữ "K" ở đây có thể hiểu là "kiểu", "07" là năm áp dụng mặc loại quân phục này. Quân phục dã chiến K07 sử dụng kiểu hoạ tiết nguỵ trang woodland, được ghép từ 4 mảng màu khác nhau.

Quân phục dã chiến K07 có 3 mẫu riêng biệt tương ứng với 3 môi trường hoạt động chủ đạo.


	Mẫu dành cho lục quân với màu xanh lá cây là chủ đạo.

Mẫu dành cho lục quân với màu xanh lá cây là chủ đạo.

Mẫu dành cho hải quân, cảnh sát biển, hải đội biên phòng với màu xanh dương của nước biển là chủ đạo.
Mẫu dành cho phòng không không quân được điểm các tông màu sáng của bầu trời.

Ngoài mẫu quân phục K07, hiện nay trong Quân đội nhân dân Việt Nam còn sử dụng một số mẫu quân phục dã chiến khác với số lượng hạn chế để trang bị cho một vài đơn vị. Đơn cử như lực lượng đặc công, đây là lực lượng đặt biệt tinh nhuệ và nổi tiếng với khả năng nguỵ trang. Do hoạt động ở nhiều môi trường khác nhau nên lực lượng đặc công cần nhiều loại quân phục nguỵ trang khác nhau.

Bên cạnh mẫu quân phục dã chiến K07 mẫu của lục quân, lực lượng đặc công còn sử dụng phổ biến mẫu quân phục nguỵ trang kiểu da báo, đây có thể coi là mẫu quân phục biểu tượng cho binh chủng đặc công.

 	Quân phục ngụy trang kiểu da báo dành cho đặc công

Quân phục ngụy trang kiểu da báo dành cho đặc công

Một mẫu quân phục dã chiến "hiếm" của đoàn đặc công M1.
Mẫu quân phục dã chiến họa tiết woodland nhập từ nước ngoài của lực lượng hải quân đánh bộ.

Trong khi đó, mẫu quân phục dã chiến của lực lượng lính tàu ngầm sử dụng họa tiết kiểu da báo tương tự như lực lượng đặc công nhưng sử dụng tông màu chủ đạo màu nước biển. 

 

Một số hình ảnh hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các quân binh chủng với quân phục ngụy trang khác nhau:

 
 
 
 
 
 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại