Sức hủy diệt khủng khiếp của hệ thống rocket phóng loạt TOS-1 Buratino

Rocket TOS-1 Buratino đã được Nga sử dụng trong bài tập quân sự tại quân khu miền Đông. TOS-1 Buratino thể hiện sức mạnh bằng cách diệt tất cả các mục tiêu.

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1 Buratino là hệ thống rocket phóng loạt dùng để tiêu diệt sinh lực, xe bọc thép nhẹ và xe ô tô đối phương (khoảng 8 km) bằng các quả đạn phản lực mang đầu đạn nhiệt áp và cháy.
Nguyên lý hoạt động của các quả tên lửa TOS-1 Buratino khi tiếp cận mục tiêu là phóng lửa, áp lực đốt cháy và tiêu diệt hoàn toàn những gì nằm trong phạm vi hiệu quả.
Hệ thống tên lửa TOS-1 Buratino được thiết trên khung của loại xe tăng chiến trường T-72. Thay cho tháp pháo của xe tăng T-72, phương tiện này được thiết kế một dàn phóng có thể chứa tối đã 30 quả tên lửa (các phiên bản cũ chỉ có 24 ống phóng).
Bệ phóng có thể xoay tròn để đổi hướng trong quá trình tác chiến. Mỗi xe chở tên lửa TOS-1 Buratino chỉ cần 7 giây để phóng tất cả các tên lửa được nạp trên bệ phóng.
TOS-1 Buratino sử dụng loại đạn rocket phóng cỡ 220 mm. Đạn của hệ thống này được chia làm hai loại gồm đầu đạn chứa chất gây cháy và đầu đạn sử dụng chất nổ thermobaric (nhiệt áp bari) - loại thuốc nổ thường được sử dụng để chế tạo bom công phá ứng dụng công nghệ chân không (fuel-air explosive).
Cả hai loại đầu đạn này khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám mây lửa đốt cháy, hủy diệt mục tiêu do khi nổ khí gas chứa trong tên lửa sẽ được giải thoát.
Cơ chế bắn của dàn hỏa lực TOS-1 là từng quả một hoặc 2 quả cùng lúc. Dù phóng quả một hay phóng cặp một, dàn TOS-1chỉ mất có 0,5 giây để khai hỏa.
Một dàn phóng tên lửa TOS-1 có chứa 30 đầu đạn gây cháy có thể tạo ra một khoảng cháy rộng từ 200 đến 400 mét.
TOS-1 được tích hợp một hệ thống điều khiển và kiểm soát hỏa lực tương đối hiện đại. Hệ thống này có kích thước không quá lớn và được bố trí ngay trong thân xe nên có thể phần nào hạn chế được khả năng phát hiện yếu điểm từ các phương tiện chiến đấu của kẻ địch.
Khi đang hành tiến, TOS-1 có thể chuyển từ trạng thái di chuyển sang trạng thái dừng để sẵn sàng nhả đạn tấn công trong vòng 90 giây.
Kíp trắc thủ của một xe TOS-1 gồm 3 người, trong đó có 1 chỉ huy, 1 xạ thủ và 1 tài xế. Phương tiện chở hệ thống tên lửa hỏa lực TOS-1 sử dụng loại thân biến thể của xe tăng chiến trường chủ lực T-72 với động cơ diesel V-84-1 công suất 840 mã lực (HP).
Xe chở hỏa lực TOS-1 được trang bị một lưỡi xúc gắn phía dưới gầm trước để có thể tự đào công sự khi cần thiết. Khả năng chống đạn của vỏ ngoài thân xe tương đương với vỏ xe tăng chủ lực T-72.

Xem Buratino phá hủy mục tiêu:

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại