Kỳ lạ tên lửa chống hạm có người lái của Nhật

Bạch Dương |

Yokosuka MXY-7 Ohka là loại tên lửa chống hạm có người lái được điều khiển bởi các phi công cảm tử Thần Phong của Nhật Bản.

Yokosuka MXY-07 Ohka (Hoa anh đào) thực chất là một chiếc máy bay được quân đội Nhật sử dụng với mục đích đánh đòn cảm tử, các thủy thủ thuộc Hải quân Mỹ đặt cho nó biệt danh Baka (Tiếng Nhật có nghĩa là "ngớ ngẩn", "ngu ngốc"). Trong ảnh là nguyên mẫu 1 chiếc MXY-7 trưng bày tại Bảo tàng Không quân quốc gia Mỹ.

Có tất cả 852 chiếc Ohka đã được chế tạo vào giai đoạn cuối của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó chiếm số lượng đông đảo nhất là 755 chiếc thuộc Model 11, đây cũng là phiên bản duy nhất chính thức đi vào hoạt động.

Thông số kỹ thuật cơ bản của tên lửa chống hạm/máy bay cảm tử Yokosuka MXY-7 Ohka Model 11: Kíp lái 1 người; dài 6,06 m; sải cánh 5,12 m; đường kính thân 1,16 m; trọng lượng rỗng 440 kg; trọng lượng đầy tải 2.140 kg; hệ thống động lực gồm 3 động cơ Type 4 Mark 1 Model 20 nhiên liệu rắn có lực đẩy 2,6 kN cho tốc độ tối đa 804 km/h khi bay và 1.040 km/h khi bổ nhào; tầm bay 36 km; trọng lượng đầu đạn 1.200 kg.

MXY-7 Ohka thường được mang bên dưới bụng một chiếc máy bay ném bom Mitsubishi G4M Betty Model 24J để tới gần mục tiêu trong tầm bay của nó. Khi xuất kích, phi công sẽ điều khiển Ohka lượn về phía mục tiêu, đến cự ly đủ gần sẽ kích hoạt từng động cơ một hay đồng loạt cả 3 động cơ và lái quả tên lửa lao vào chiến hạm cần tiêu diệt. Trong ảnh: một chiếc MXY-7 được thả đi từ máy bay ném bom Mitsubishi G4M.

Ngoài Model 11, MXY-7 Ohka còn có một phiên bản huấn luyện mang ký hiệu Model 43 K-1 Kai được sản xuất với số lượng hạn chế.

Trong pha tấn công cuối (khi lao vào mục tiêu), việc ngăn chặn quả tên lửa gần như là nhiệm vụ bất khả thi với hệ thống phòng không chỉ có pháo cao xạ. Ohka được ghi nhận đã đánh chìm 3 tàu chiến của quân đồng minh và đánh hư hỏng nặng 3 chiếc khác. Trong ảnh: đầu đạn nặng 1.200 kg của MXY-7 Ohka.

Tuy nhiên có thể thấy thiệt hại mà loại tên lửa chống hạm có người lái này gây ra cho đối phương khá nhỏ bé, nhất là khi so sánh với con số 755 chiếc thuộc Model 11 đã chế tạo, nguyên nhân chính là do trục trặc kỹ thuật hoặc máy bay Mitsubishi G4M bị đánh chặn từ xa nên buộc phải thả Ohka quá sớm, ngoài tầm bay của những quả tên lửa có người lái này. Sau chiến tranh, một số chiếc Ohka đã bị quân đồng minh thu giữ trong trạng thái còn nguyên vẹn.

Trong ảnh là một chiếc MXY-7 Ohka Model 22, phiên bản cải tiến từ Model 11 với 50 chiếc sản xuất nhưng không triển khai chiến đấu đang được trưng bày tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Mỹ.

Tên lửa chống hạm/Máy bay cảm tử Yokosuka MXY-7 Ohka (1944)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại