Tờ China News ngày 5/12 đưa tin, trong một đợt thử nghiệm loại đạn pháo thông minh do Trung Quốc chế tạo dành cho xe tăng gần đây đã xảy ra sự cố, quả đạn "thông minh" đã phát nổ ngay bên trong tháp pháo xe tăng khiến chiếc tăng này trở nên "tàn phế" khi chưa kịp bắn đi.
Đạn pháo thông minh dành cho xe tăng, bọc thép do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, kỹ sư Dương Thiệu Khanh trực tiếp phụ trách.
Đạn pháo thông minh dành cho xe tăng, bọc thép do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, kỹ sư Dương Thiệu Khanh trực tiếp phụ trách.

Chiếc xe tăng "nạn nhân" của quả "đạn pháo thông minh" thử nghiệm

Quả đạn "thông minh" phát nổ ngay trong tháp pháo biến chiếc xe tăng lành lặn thành tàn phế

Không chỉ chế tạo đạn pháo thông minh dành cho tăng, thiết giáp, Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển đầu đạn thông minh cho các loại tên lửa. Đầu đạn thông minh được lắp thiết bị cảm ứng có thể xác định được mục tiêu khi chưa chạm nổ và sẽ phát nổ hướng về phía mục tiêu

Dương Thiệu Khanh (áo rằn ri) báo cáo về vụ thử nghiệm đạn thông minh với giới chức quân đội Trung Quốc

Dương Thiệu Khanh (giữa) cùng đồng nghiệp chuẩn bị cho vụ thử nghiệm đạn thông minh

Thay vì tập trung quá nhiều vào việc phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo tốn kém, hiện tại Trung Quốc ưu tiên phát triển các loại đầu đạn thông minh cho hiệu quả chiến thuật cao và giá trị kinh tế

Dương Thiệu Khanh kiểm tra hiện trường vụ thử nghiệm đạn pháo thông minh