Báo Mỹ nhận định chiến thuật tác chiến tương lai của Nga

The National Interest (Lợi ích Quốc gia) của Mỹ nhận định rằng, có những lĩnh vực mà Moscow vượt xa so với các đối thủ phương Tây.

"Xu hướng tự động hóa lớn hơn, trong đó có việc sử dụng các vũ khí điều khiển từ xa và tác chiến tự động, sẽ ngày càng đặt quân đội Nga vào thế bất lợi.

Nga không có công nghệ đuổi kịp với các hệ thống tự động của phương Tây và thiếu khả năng phát triển các hệ thống như vậy cho riêng mình trong tương lai gần", bài báo viết.

Tuy nhiên, Moscow lại có những lĩnh vực thế mạnh của riêng mình để "bù đắp cho sự yếu kém chung của quân đội mình". (Ảnh: Trực thăng Mi-8MTPR1)

"Có hai khả năng tạo nên thế mạnh của quân đội Nga, bao gồm phương tiện gây nhiễu hệ thống thông tin liên lạc của đối phương và sử dụng chiến tranh điện tử để vô hiệu hóa máy bay không người lái và các phương tiện tự động khác.

Đây là hai lĩnh vực mà quân đội Nga (và trước đây là Liên Xô) có nhiều kinh nghiệm", tạp chí nhấn mạnh.

(Ảnh: Trực thăng Mi-8MTPR1)

Điển hình là hệ thống gây nhiễu radar và thiết bị định vị dưới nước Richag-AV mới được công bố trong thời gian gần đây. Hệ thống này được cho là không có đối thủ trên thế giới. (Ảnh: Trực thăng Mi-8MTPR1)

Richag-AV được thiết kế để tránh radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, lực lượng bộ binh cũng như hải quân tránh khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không trong phạm vi vài trăm kilomet. (Ảnh: Trực thăng Mi-8MTPR1)

Hệ thống Richag-AV có thể được sử dụng bởi bất kì lực lượng quân sự nào và có thể gắn trên cả tàu chiến, máy bay và trực thăng.

Khi tác chiến, Richag-AV có khả năng vô hiệu hoá radar của mọi hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 'Patriot' của Mỹ.

Ngoài công năng như một hệ thống phá sóng radar, Richag-AV có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài. (Ảnh: Trực thăng Mi-8MTPR1)

Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại thiết bị được cài sẵn, Richag-AV có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hoá thiết bị dò tìm của nó một cách có hiệu quả.

Hiện tại, Quân đội Nga đã nhận được 3 chiếc trực thăng Mi-8MTPR-1 có trang bị Richag-AV và sẽ nhận thêm 18 hệ thống này trong khoảng thời gian tháng 10/2016. (Ảnh: Trực thăng Mi-8MTPR1)

Điều đáng nói là tất cả các biện pháp chiến tranh hiện đại trên đều mang tính phòng thủ hơn là tấn công và đều được đặt bên trong lãnh thổ Nga và không được triển khai trên lãnh thổ của các quốc gia láng giềng, mặc dù một số vũ khí này "cũng có thể được sử dụng cho các mục đích tấn công". (Ảnh: Trực thăng Mi-8MTPR1)

"Các hệ thống phòng thủ nhiều lớp như vậy hiện đang được thiết lập tại Crimea; trong tương lai chúng có khả năng sẽ được đặt tại quần đảo Kuril, Kaliningrad, và có thể ở các khu vực ven biển khác. (Ảnh: Trực thăng Mi-8MTPR1)

Các radar băng tần thấp trên các hệ thống tên lửa phòng không của Nga đã được thiết kế để đối phó với những lợi thế truyền thống của Mỹ trong công nghệ tàng hình, việc này có khả năng làm cho các máy bay tấn công của Mỹ dễ bị các hệ thống phòng không của Nga tiêu diệt". (Ảnh: Trực thăng Mi-28)

Tạp chí của Mỹ còn cho rằng "quân đội Nga sẽ tiếp tục dựa vào khả năng răn đe hạt nhân như là một sự phòng thủ bổ sung".

Tuy nhiên, tạp chí thừa nhận rằng "các nhà lãnh đạo Nga đã công khai hơn với những tuyên bố cho rằng họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để ngăn chặn một cuộc tấn công thông thường đe dọa lãnh thổ hay chủ quyền quốc gia của Nga". (Ảnh: Trực thăng Mi-28)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại