10 lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới trong năm 2016

Hòa Trần |

Bảng xếp hạng các cường quốc hải quân dưới đây được trang mạng wanhuajing.com của Trung Quốc công bố vào hôm 10/3.

1. Hải quân Mỹ

Vững chắc ở vị trí số 1 là Hải quân Mỹ với 319.000 quân, cùng 11 tàu sân bay, hàng chục khu trục hạm và tàu ngầm hạt nhân. Hải quân là biểu tượng của chiến lược toàn cầu, bá chủ quân sự Mỹ, nhờ đó mà nước này có khả năng triển khai hoạt động ở bất kỳ vùng biển và đại dương nào trên toàn cầu.

2. Hải quân Nga

Đứng vị trí thứ hai là Nga, tuy số lượng tàu mặt nước không nhiều nhưng lại sở hữu tuần dương hạm Kirov rất mạnh. Một điều quan trọng khác là số lượng tàu ngầm hạt nhân của Nga nhiều hơn cả Trung Quốc, Anh, Pháp và Ấn Độ cộng lại, trong đó công nghệ tàu ngầm Borei cũng vượt xa 4 nước này.

3. Hải quân Trung Quốc

Xếp vị trí thứ ba là Hải quân Trung Quốc với 235.000 quân, đây là lực lượng phát triển tương đối đồng đều. Trọng tải tàu chiến và số lượng tàu khu trục của Trung Quốc lớn thứ 2 thế giới, tàu ngầm thông thường nằm trong tốp 2, còn tàu ngầm hạt nhân nằm trong tốp 5.

Với việc hạ thủy hơn 30 tàu chiến vào năm 2013 và hơn 40 tàu trong năm 2014, hải quân nước này có tốc độ phát triển nhanh và tiềm năng lớn nhất thế giới. Trong tương lai với việc hạ thủy tàu sân bay nội địa và khu trục hạm Type 055 Hải quân Trung quốc sẽ vượt xa Nhật Bản, chỉ đứng sau Mỹ.

4. Hải quân Pháp

Với vị trí thứ tư trong tốp 10 là Hải quân Pháp. Ngoài Mỹ, Pháp là quốc gia duy nhất có tàu sân bay hạt nhân, bên cạnh đó Pháp còn sở hữu nhiều tàu khu trục phòng không Horizon, tàu tấn công đổ bộ Mistral và tàu ngầm hạt nhân Barracuda sắp hoàn thành.

Đồng thời Pháp cũng có nhiều căn cứ tại nước ngoài, có thể duy trì khả năng tác chiến viễn dương dài hạn. Hải quân Pháp hiện có quy mô 49.000 quân.

5. Hải quân Anh

Đứng sau 4 lực lượng hải quân hùng mạnh trên là Hải quân Anh với 6 tàu khu trục phòng không Type 45, 1 tàu sân bay và 11 tàu ngầm hạt nhân.

Sức mạnh của Hải quân hoàng gia là nguyên nhân chính giúp nước Anh xây dựng và củng cố đế chế hùng mạnh suốt thời kỳ Nữ hoàng Victoria. Với lực lượng hải quân lớn nhất và hùng mạnh nhất, Anh dễ dàng tung sức mạnh đi khắp các châu lục.

6. Hải quân Nhật Bản

Đứng ở vị trí thứ 6 là Hải quân Nhật Bản, mức độ hiện đại của lực lượng này là không cần phải bàn cãi, với 6 tàu khu trục Aegis, 2 tàu sân bay trực thăng và tàu ngầm thông thường có trình độ công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) còn sở hữu công nghệ chống ngầm hàng đầu thế giới.

Trong tình hình hiện nay, khả năng tự bảo vệ của lực lượng này là đủ nhưng để phát động tấn công thì còn thiếu vì Nhật Bản không có tên lửa hành trình, số lượng tàu tên lửa không nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng tác chiến tầm xa của JMSDF.

7. Hải quân Ấn Độ

Xếp vị trí thứ 7 là Hải quân Ấn Độ, với một kế hoạch đầy tham vọng nhằm thiết lập một quân đội hàng đầu thế giới, nhưng tiến độ các dự án quốc phòng nội địa của nước này tiến triển rất chậm.

Hiện Ấn Độ chỉ có 2 tàu sân bay đã phục vụ, 2 tàu đang đóng, 3 tàu khu trục dở dang và 2 tàu ngầm hạt nhân nằm “đắp chiếu”.

8. Hải quân Hàn Quốc

Xếp thứ 8 là Hải quân Hàn Quốc, cùng với sự giúp sức của đồng minh Mỹ, Hàn Quốc đang trên con đường tiến tới mục tiêu xây dựng một lực lượng hải quân đáng tự hào dựa trên 3 tàu khu trục Sejong Đại đế rất mạnh, ngoài ra họ còn có tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng Dokdo.

Đồng thời Hải quân Hàn Quốc cũng đang dần hoàn thiện khả năng tác chiến viễn dương của mình.

9. Hải quân Italia

Xếp thứ 9 là Hải quân Italia với việc sở hữu 2 tàu sân bay hạng nhẹ là Giuseppe Garibaldi có lượng giãn nước 13.370 tấn và tàu Cavour lớn hơn, lên tới 27.000 tấn.

Hải quân Italia hiện có 21.000 quân, trong đó không quân hải quân là 2.500 người, thủy quân lục chiến 2.100 người. Số tàu chiến các loại đang phục vụ là 237 tàu, máy bay được trang bị khoảng 109 chiếc.

10. Hải quân Tây Ban Nha

Vị trí cuối cùng trong tốp 10 là Hải quân Tây Ban Nha. Đây là bộ phận trên biển của lực lượng vũ trang nước này, được thành lập từ cuối thời Trung Cổ, là hải quân lâu đời trong lịch sử.

Hiện nay Hải quân Tây Ban Nha có 20.800 binh lính, 54 tàu chiến và 46 máy bay các loại với tổng trọng tải chiến hạm là 233.596 tấn.

Các tàu chiến đáng chú ý nhất của Tây Ban Nha gồm 1 tàu tấn công đổ bộ Juan Carlos I có lượng giãn nước 27.000 tấn mang được máy bay chiến đấu AV-8B, 2 tàu đổ bộ Galicia, 5 khu trục hạm phòng không Aegis và 6 tàu hộ vệ Oliver Hazard Perry.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại