Quán quân bảng xếp hạng "Các món có nước ngon nhất thế giới" có gì đặc biệt?

Hồng Anh |

Để nấu được một tô mì Khao Soi ngon, kỹ năng và sự kiên nhẫn là điều tối quan trọng.

Món đặc sản độc đáo của Thái Lan

Tháng trước, món mì cà ri Khao Soi nổi tiếng của Thái Lan đã được TasteAtlas, trang web chuyên về ẩm thực dành cho khách du lịch, bình chọn là quán quân trong bảng xếp hạng 100 món có nước ngon nhất thế giới.

Với điểm số 4,9/5, món đặc sản của miền Bắc Thái Lan đã giành chiến thắng chung cuộc trước Cullen Skink - món súp cá tuyết hun khói của Scotland, và mì ramen của Nhật Bản.

Kết quả của cuộc bình chọn đã được Tổng cục Du lịch Thái Lan chia sẻ trên mạng xã hội.

Quán quân bảng xếp hạng Các món có nước ngon nhất thế giới có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Khao Soi có màu sắc và mùi vị rất hấp dẫn. Ảnh: KCNA/Pichayada Promchertchoo

Vậy Khao Soi là gì, và món ăn này có điểm gì đặc biệt?

Mặc dù nguồn gốc của món Khao Soi ở Thái Lan chưa được xác định rõ ràng, nhưng người ta tin rằng món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc của đất nước, dưới sự ảnh hưởng của những người Hồi giáo Trung Quốc di cư từ tỉnh Vân Nam (miền Nam Trung Quốc) qua Myanmar và Lào.

Khao Soi cũng có nhiều điểm tương đồng với món "Ohn No Khao Swè" của Myanmar, một món ăn có từ lâu đời có thành phần bao gồm mì, gà và nước dùng cà ri dừa.

Tại Thái Lan, Khao Soi là đặc sản địa phương của tỉnh Chiang Mai. Món ăn này thường bao gồm mì trứng và thịt bò hoặc thịt gà om trong nước cốt dừa, phía trên rắc sợi mì chiên giòn, hành lá tươi và rau mùi; ăn kèm với hành tím tươi, bắp cải muối và một lát chanh.

Quán quân bảng xếp hạng Các món có nước ngon nhất thế giới có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Khao Soi thường ăn kèm thịt bò hoặc thịt gà om nhừ trong nước cốt dừa ngậy béo. Ảnh: CNA/Pichayada Promchertchoo

Từ món mì bình dân đến đặc sản nổi tiếng

Bạn có thể dễ dàng tìm đến những nhà hàng bình dân đã phục vụ thực khách trong nhiều thập kỷ qua ở Chiang Mai để thưởng thức Khao Soi. Một trong số những quán nổi tiếng và lâu đời nhất là nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham, nơi đã bán món mì trứ danh này kể từ thời Thế chiến II.

Mẹ của cô Wanida Mahadilok, bà Lamduan, đã mở nhà hàng đầu tiên ở tiểu khu Fa Ham vào năm 1943. Ban đầu, nhà hàng không bán mì cà ri, mà chỉ bán món mì sợi dẹt với nước dùng trong veo. Wanida cho biết mẹ cô đã được một số khách hàng dạy cách nấu mì cà ri theo cách họ thích ăn, trong đó có nhiều người là người Hồi giáo gốc Hoa đến từ Vân Nam.

Dần dần, nhà hàng đã thay thế nước dùng trong veo bằng nước cà ri cốt dừa sánh mịn, nấu cùng gia vị cà ri đỏ thơm lừng. Công thức của bà Lamduan là thành quả của tình yêu nghề, sự sáng tạo của bà và những nỗ lực không ngừng nghỉ để thử nghiệm và cải tiến những nguyên liệu, hương vị trước khi có được phiên bản Khao Soi được nhiều người ưa thích như ngày nay.

Theo thời gian, hương vị độc đáo của Khao Soi đã ghi dấu ấn trong nét đẹp ẩm thực Chiang Mai, và sự nổi tiếng của món ăn ngày càng lan xa đến những tỉnh thành khác của Thái Lan, bao gồm cả thủ đô Bangkok.

Quán quân bảng xếp hạng Các món có nước ngon nhất thế giới có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham đã phục vụ thực khách từ thời Thế chiến II. Ảnh: CNA

Sau khi Khao Soi giành vị trí Quán quân trong bảng xếp hạng của TasteAtlas, các chi nhánh của nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham ngày càng thu hút nhiều khách hàng.

Nattamon Chanaboon, một thực khách nhận xét về món mì độc đáo này: "Khao Soi là sự tổng hòa tuyệt hảo của hương thơm và mùi vị ngậy béo phong phú chỉ trong một chiếc tô. Mọi thứ đều ở đây, và bạn hầu như không cần phải nêm nếm thêm bất kỳ loại gia vị nào".

Để nấu được một tô mì Khao Soi ngon, kỹ năng và sự kiên nhẫn là điều tối quan trọng. Mỗi cửa hàng sẽ có công thức bí mật để tạo ra hương vị riêng cho nước dùng cà ri của món mì này.

Tại nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham, bà Lamduan đã truyền lại công thức bí truyền cho con cháu cùng di sản ẩm thực đã chiều lòng rất nhiều thực khách trong 79 năm qua.

Quán quân bảng xếp hạng Các món có nước ngon nhất thế giới có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Bà Lamduan (trái) và cô Wanida (người thứ 2 từ bên phải sang) tại nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham đầu tiên ở Chiang Mai. Ảnh: CNA

Cô Wanida cho biết để nấu được nước dùng ngon cần phải rất tỉ mỉ. Một người non tay có thể nấu hỏng ngay do kết hợp tương ớt với nước cốt dừa sai cách. Ngoài ra, tách béo cốt dừa cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn. "Bạn cũng cần phải biết cách xử lý thịt và nấu cho vừa chín tới. Vị ngọt từ nước thịt sẽ hòa quyện cùng vị cay của ớt và vị béo của cốt dừa, giúp món ăn được trọn vẹn", cô nói.

Món mì Khao Soi của Thái Lan cũng đã được đài CNN (Mỹ) đưa vào danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, ông Anucha Buraphachaisri, đã thể hiện sự tự hào: "Thật tuyệt khi thức ăn đường phố của Thái Lan vẫn hấp dẫn mọi người trên khắp thế giới".

Theo ông Anucha, ẩm thực Thái Lan được mọi người trên toàn thế giới ưa chuộng vì các món ăn rất đa dạng về hương vị và kết cấu. Dư luận Thái Lan cũng đã đón nhận rất nồng nhiệt thông tin món đặc sản của nước này nhận được sự công nhận quốc tế.

Tổng hợp: Channel News Asia, Nation Thailand, Asia News


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại