Quân nổi dậy Myanmar tuyên bố bắn rơi trực thăng quân sự

Phạm Nghĩa |

Lực lượng Quân đội Độc lập Kachin (KIA), một trong những nhóm nổi dậy mạnh nhất Myanmar, ngày 3-5 tuyên bố bắn hạ một chiếc trực thăng sau khi đáp trả các cuộc không kích của quân đội.

KIA tuyên bố bắn hạ một chiếc trực thăng sau khi đáp trả các cuộc không kích của quân đội. Ảnh: Reuters

KIA tuyên bố bắn hạ một chiếc trực thăng sau khi đáp trả các cuộc không kích của quân đội. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời người đứng đầu bộ phận truyền thông của KIA, Naw Bu, cho biết chiếc trực thăng bị bắn rơi lúc khoảng 10 giờ 20 phút sáng 3-5 (giờ địa phương) tại một ngôi làng gần thị trấn Moemauk, tỉnh Kachin.

"Hội đồng quân sự đã phát động các cuộc không kích vào khu vực đó từ khoảng 8-9 giờ sáng. Họ sử dụng máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng nên chúng tôi đã đáp trả" - ông Naw Bu nói qua điện thoại.

Các cổng tin tức MizzimaDaily và Kachinwaves cũng đưa tin về vụ rơi trực thăng bên cạnh những bức ảnh cho thấy một đám khói bốc lên từ mặt đất.

Một người dân địa phương giấu tên tiết lộ 4 người đã thiệt mạng trong bệnh viện sau khi đạn pháo bắn trúng một tu viện trong làng.

Quân đội Myanmar không trả lời khi được Reuters liên lạc.

Trước đó, hôm 2-5, lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào một số cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều ngày qua khiến 8 người thiệt mạng.

Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã giết chết ít nhất 765 người biểu tình kể từ cuộc đảo chính đầu tháng 2.

Trong khi đó, quân đội Myanmar tuyên bố họ phải nắm quyền vì cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái "xảy ra gian lận". Tuy nhiên, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi khẳng định cuộc bầu cử diễn ra công bằng.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính cùng với nhiều thành viên khác trong đảng NLD.

Liên Hiệp Quốc ước tính hàng chục ngàn dân thường phải rời bỏ nhà cửa do hậu quả của các cuộc xung đột giữa quân đội và quân nổi dậy thiểu số ở khu vực biên giới phía Bắc và phía Đông xa xôi. Xung đột gia tăng sau khi các tướng lĩnh Myanmar lên nắm quyền vào ngày 1-2, lật đổ chính phủ dân cử do bà Suu Kyi lãnh đạo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại