
Lực lượng vũ trang Ukraine đang đẩy mạnh việc sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Tochka-U để tấn công các mục tiêu, Kyiv kế thừa một số lượng nhất định vũ khí nói trên sau khi Liên Xô sụp đổ.

Các bệ phóng Tochka-U thuộc Lữ đoàn tên lửa số 19, chúng đã được sử dụng ngay từ cuộc chiến năm 2014 để chống lại lực lượng ly khai thân Nga ở vùng Donbass.

Lữ đoàn 19 đã thực hiện hơn 300 vụ phóng tên lửa đạn đạo Tochka-U kể từ tháng 2 năm 2022. Trong những hình ảnh được cơ quan báo chí của đơn vị công bố, có thể thấy tên lửa 9M79 với tầm bắn lên tới 70 km.

Câu hỏi thu hút sự quan tâm hiện nay là các tên lửa Tochka-U của Ukraine đến từ đâu, bởi theo ước tính thì Kyiv chỉ kế thừa không quá 500 quả đạn từ Liên Xô, một phần đã hỏng, một phần được sử dụng và số còn lại đã bị Nga phá hủy trong các cuộc tấn công.




