Quân đội Syria áp tải IS rút lui, phiến quân hối hả đốt bỏ máy móc, trụ sở ở Liban

Thi Anh |

Nguồn tin địa phương khẳng định với RIA Novosti rằng biên giới Syria - Liban đã hoàn toàn được giải phóng khỏi các phiến quân khủng bố IS.

Ngày 28/8, quân đội Syria và lực lượng Hezbollah đã bắt đầu áp tải quá trình rút lui của IS từ cứ điểm của nhóm này ở biên giới với Liban sang miền Đông Syria, động thái đã được các bên nhất trí sau một tuần giao tranh dữ dội.

Diễn biến này sẽ chấm dứt tình trạng hiện diện quân sự ở khu vực biên giới, một mục tiêu quan trọng đối với Liban và Hezbollah. Đây cũng là lần đầu tiên IS công khai chấp nhận rút lui khỏi một vùng lãnh thổ dưới sức ép vũ lực. 

Trước đó, IS đã đồng ý ngừng bắn với quân đội Liban ở một mặt trận và quân đội Syria cùng Hezbollah ở một mặt trận khác sau khi để mất phần lớn vùng lãnh thổ mà nhóm này kiểm soát tại khu vực biên giới.

Reuters dẫn nguồn tin lực lượng an ninh Liban cho hay, các phiến quân sẽ rời khỏi vị trí của mình để tới một điểm tập kết ở biên giới Syria, rồi sau đó sẽ cùng gia đình lên xe tới Albukamal ở Đông Syria.

Hãng thông tấn Syria Ikhbariya đưa tin, IS đang đốt bỏ các loại máy móc và trụ sở của mình trước khi rời đi.

Nhân chứng có mặt ở điểm tập kết của phiến quân IS tại Syria cho hay, có thể nhìn thấy khói đen bốc lên trên những ngọn đồi và sự hiện diện của quân đội Syria, cũng như Hezbollah.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại