Quân đội Myanmar bắt một thủ lĩnh cấp cao của phong trào biểu tình

Hồng Anh |

Quân đội Myanmar vừa bắt giữ bà Daw Myo Aye, một trong số những người tổ chức các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự của nước này.

Bà Daw Myo Aye. Ảnh: Twitter/Spring Revolution.

Bà Daw Myo Aye. Ảnh: Twitter/Spring Revolution.

Tờ Guardian cho biết, bà Daw Myo Aye – người đứng đầu tổ chức Công đoàn đoàn kết Myanmar (STUM - một trong những tổ chức công đoàn độc lập lớn nhất quốc gia này), là nhân vật trung tâm của phong trào đấu tranh cho quyền lợi của người lao động. Bà cũng là một trong những nhân vật dẫn dắt phong trào biểu tình và đình công nhằm phản đối chính quyền quân sự, sau khi chính quyền dân sự của của bà Aung San Suu Kyi bị lật đổ vào tháng 2/2021.

Theo STUM, bà Daw Myo Aye đã bị quân đội đưa ra khỏi văn phòng vào ngày 15/4 và đưa đến đồn cảnh sát. Tại đây bà bị buộc tội và bị giam giữ. STUM cho biết, bà sẽ được đưa đến một nhà tù ở thành phố Yangon.

“Chúng tôi đã mất đi cột trụ của mình. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động với những người còn lại. Chúng tôi hoạt động theo luật pháp và cung cấp sự hỗ trợ cho những người lao động theo luật lao động. Dù bà Daw Myo Aye không có ở đây, tổ chức của chúng tôi vẫn sẽ không bị tan rã”, một thành viên của STUM cho biết.

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar (AAPP), đã có 737 người thiệt mạng và 3.229 người bị bắt giữ hoặc bị kết tội kể từ cuộc chính biến ngày 1/2 nhằm lật đổ chính quyền dân sự./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại