Quân đội Myanmar bị tố nổ súng vào nhân viên y tế

Phạm Nghĩa |

Quân đội Myanmar ngày 15-4 nổ súng vào các nhân viên y tế đang biểu tình ở TP Mandalay, gây ra thương vong.

Biểu tình tiếp diễn ở Myanmar. Ảnh: Reuters

Biểu tình tiếp diễn ở Myanmar. Ảnh: Reuters

Hãng tin Mizzima cho biết các nhân viên y tế, một số người đi đầu trong chiến dịch chống đảo chính, đã tập trung ở thành phố lớn thứ hai Myanmar, Mandalay, từ sáng sớm 15-4 nhưng lập tức bị quân đội trấn áp.

Lực lượng an ninh được nhìn thấy nổ súng và bắt giữ một số người biểu tình. Mizzima chưa có thông tin về thương vong hoặc số người bị bắt. Đài BBC cũng đưa tin về việc quân đội nổ súng vào các nhân viên y tế trong cuộc biểu tình sáng 15-4.

Quân đội Myanmar không trả lời khi được truyền thông liên hệ mà chỉ tuyên bố các cuộc biểu tình "đang giảm dần".

Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP, trụ sở tại Myanmar) thống kê 715 người đã thiệt mạng - bao gồm hơn 40 trẻ em - kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra sau cuộc đảo chính hôm 1-2.

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 13-4 bày tỏ lo ngại về hành động trấn áp người biểu tình của quân đội Myanmar, cảnh báo nó có nguy cơ leo thang thành xung đột giống như ở Syria.

Cuộc đảo chính hôm 1-2, trong đó nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint bị bắt giữ, đã đẩy Myanmar vào vòng xoáy khủng hoảng sau 10 năm dự kiến ​​tiến tới dân chủ. Các cuộc biểu tình và đình công diễn ra hằng ngày khiến nền kinh tế trì trệ.

Quân đội Myanmar bị tố nổ súng vào nhân viên y tế - Ảnh 2.

Một người đàn ông bị thương ở thị trấn Myitnge hôm 13-4. Ảnh: Myanmar Now

Kỳ nghỉ năm mới kéo dài 5 ngày ở Myanmar, được gọi là Thingyan, bắt đầu hôm 13-4 nhưng các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã hủy bỏ lễ hội để tập trung phản đối chính quyền quân sự.

Trang Myanmar Now ngày 15-4 dẫn lời một nhân viên cứu hộ tại thị trấn Myitnge cho biết tình hình đang rất căng thẳng. Theo các nhân chứng, lực lượng an ninh đã bắn chết thêm 2 người và làm bị thương 6 người khác ở thị trấn Myitnge hôm 13-4.

Hai người đàn ông thiệt mạng đến từ phường Yankin. Thi thể của họ sau đó được hỏa táng tại nghĩa trang Myitnge Myoma lúc 9 giờ sáng 14-4. Đến 14 giờ chiều, binh sĩ được nhìn thấy phá hủy rào chắn do cư dân địa phương dựng lên và nổ súng vào các ngôi nhà ở phường Thazin cùng với ngôi làng Hpa Paung.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại