Quân đội Mỹ báo động trước nguy cơ Iran tấn công ở Trung Đông

Hoài Thanh |

Lầu Năm góc quan ngại, Iran có thể tận dụng thời điểm chuyển giao quyền lực và Mỹ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan để hành động.

Lần thứ hai trong tuần này Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 bay tuần tra ở Trung Đông. Ảnh: USAF

Lần thứ hai trong tuần này Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 bay tuần tra ở Trung Đông. Ảnh: USAF

Mạng tin Politico ngày 10/12 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Mỹ được đặt trong tình trạng báo động tăng cường, kết hợp với phô trương lực lượng ở Trung Đông để sẵn sàng đáp trả một cuộc tấn công tiềm tàng của Iran tại Trung Đông.

Đáng chú ý, Lầu Năm góc đang theo dõi sát những tín hiệu “phức tạp” về bước chuẩn bị của lực lượng quân sự Iran đóng tại Iraq cho cuộc tấn công này.

Tại Iraq, các nhóm vũ trang thân Iran gần đây nối lại các đợt nã rocket nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq, gần 1 năm sau thời điểm Iran tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ không quân Ayn al Asad ở miền Tây Iraq, khiến 100 binh sĩ, nhân viên quân sự Mỹ bị tổn thương, rung chấn não.

Lầu Năm góc ngày 10/12 đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-52 từ căn cứ Barksdale, bang Louisiana tới tuần tra ở Trung Đông. Trước đó, quân đội Mỹ cũng tăng cường lực lượng tới Trung Đông, với việc điều tàu sân bay USS Nimitz và tăng thêm một phi đội máy bay tiêm kích từ châu Âu tới.

Quan chức quân sự Mỹ cho biết, những động thái này nhằm răn đe, ngăn ngừa Iran có hành động khiêu khích nhằm vào lực lượng Mỹ và liên quân ở khu vực này. Lầu Năm góc lo ngại Tehran có thể tận dụng thời điểm chuyển giao quyền lực, việc Mỹ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan và dịp 1 năm Tướng Qasem Soleimani bị Mỹ sát hại ở Iraq để ra tay hành động.

Đây là lần thứ hai trong tuần này Mỹ điều "pháo đài bay" B-52 bay qua lại Trung Đông. Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, đây là cách Mỹ “thể hiện cam kết quân sự” đối với an ninh và ổn định tại khu vực. Theo ông, Mỹ không tìm kiếm đối đầu, nhưng sẽ sẵn sàng bố trí lực lượng để đáp trả bất kỳ kế hoạch hay hành vi gây hấn nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại