Quan điểm dạy con có 1-0-2 của MC nổi tiếng: Không được đứng đầu kỳ thi, không cho học ngoại khóa

HIỂU ĐAN |

Khi có kết quả thi, con trai Bạch Nham Tùng đạt điểm cao nhưng không phải là người đứng đầu. Vì vậy cả hai cha con đều thư giãn.

Bạch Nham Tùng - người dẫn chương trình nổi tiếng của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc được gọi là "nam thần quốc dân" nhờ ngoại hình và tài năng đáng nể.

Trong cuộc sống, ông còn được khen ngợi vì cách giáo dục con cái. Con trai ông, Bạch Thanh Dương, không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, du học trường nổi tiếng ở Anh mà còn là đội trưởng của đội bóng đá trường học.

Cách nuôi dạy của Bạch Nham Tùng được đánh giá vô cùng khác biệt. Trước khi con trai tham gia kỳ thi tuyển sinh cấp ba, ông nói: "Tôi lo rằng con trai muốn đứng đầu trong kỳ thi hoặc đỗ trường trung học tốt nhất Bắc Kinh". Bạch Nham Tùng thậm chí dọa "từ mặt" nếu con trai đạt thành tích top đầu.

Đến khi có kết quả thi, con trai ông đạt điểm cao nhưng không phải là người đứng đầu, vì vậy cả hai cha con đều thư giãn.

Quan điểm dạy con có 1-0-2 của MC nổi tiếng: Không được đứng đầu kỳ thi, không cho học ngoại khóa - Ảnh 1.

Cách nuôi dạy của Bạch Nham Tùng được đánh giá vô cùng khác biệt.

Tại sao Bạch Nham Tùng không muốn con dẫn đầu?

Bạch Nham Tùng đã giải thích điều này: Cuộc sống như cuộc đua marathon vậy, bạn chỉ cần chạy hết sức, không cần phải cạnh tranh với những người khác để vượt qua vạch đầu tiên. Những người về nhất là những người dễ bị tổn thương nhất, bởi vì họ vô tình tách biệt khỏi đám đông. Họ sẽ cảm thấy rất buồn. Người cán đích đầu tiên chưa chắc đã là người chiến thắng.

Cách nói "từ mặt con" là một cách "nói quá" để nam MC nhấn mạnh tư tưởng này của mình.

Có thể thấy rằng so với điểm số, Bạch Nham Tùng quan tâm nhiều hơn đến việc con cái có hạnh phúc hay không. Vị trí dẫn đầu không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá xem đứa trẻ có triển vọng, bởi việc nuôi dưỡng trí tưởng tượng, óc sáng tạo và khả năng tư duy của trẻ cũng rất quan trọng. Ông không muốn con trai bị thành tích và điểm số giam cầm. Yêu cầu duy nhất của nam MC đối với con mình là hy vọng con đọc nhiều sách, đặc biệt là sách về lịch sử.

Quan điểm dạy con có 1-0-2 của MC nổi tiếng: Không được đứng đầu kỳ thi, không cho học ngoại khóa - Ảnh 2.

So với điểm số, Bạch Nham Tùng quan tâm nhiều hơn đến việc con cái mình có hạnh phúc hay không. Theo ông, việc nuôi dưỡng trí tưởng tượng, óc sáng tạo và khả năng tư duy của trẻ cũng rất quan trọng.

Để bảo vệ sự riêng tư của con, nam MC hiếm khi nhắc đến con trai mình trước công chúng. Ông cũng không giống như những bậc cha mẹ nổi tiếng khác đăng ký cho con tham gia các lớp phụ đạo ngay từ khi còn nhỏ hoặc trau dồi piano, hội họa, violon và các lớp năng khiếu khác. Bạch Nham Tùng nói rằng ông không bao giờ ép con trai làm những điều mà con không thích. Con trai ông cũng không được định hướng để trở thành người dẫn chương trình như cha, mà có thể tự do theo đuổi ước mơ.

Khi con trai học trung học cơ sở, Bạch Nham Tùng đã phản đối việc con trai cắm đầu vào học trong những ngày nghỉ. Thay vào đó, ông thường tìm cơ hội chở con đi chơi.

Vì điều này, vợ ông có chút lo lắng nhưng quan điểm của Bạch Nham Tùng là thay vì đi theo sau đứa trẻ và ép nó học, cha mẹ nên để con học khi con thực sự muốn.

"Cha mẹ không phải là người quyết định cuộc đời con mà nên giao quyền tự chủ tương lai cho con cái. Thay vì can thiệp quá nhiều, họ nên buông tay con một cách đúng đắn, để con lựa chọn những gì chúng muốn làm. Điều phụ huynh cần làm là để con cái hiểu rằng, những nỗ lực và vất vả mà con đang bỏ ra hiện tại là vì bản thân chúng chứ không phải vì cha mẹ", Bạch Nham Tùng nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại