Quan chức "diều hâu" từng đề xuất đánh bom Triều Tiên: Thượng đỉnh Trump-Kim là một thành công

Hồng Anh |

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, nhân vật được giới chuyên gia đặc biệt chú ý trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai, cho rằng cuộc gặp này đã thành công.

Theo Channel News Asia (CNA), cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 3/3 vừa qua đã lên tiếng bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời khẳng định rằng thượng đỉnh Mỹ-Triều "một thành công".

Được mệnh danh là "diều hâu" dưới trướng Tổng thống Trump, ông Bolton được cho là có những chính sách khá hiếu chiến và thậm chí từng đề xuất dùng vũ khí hạt nhân tấn công phủ đầu Triều Tiên trong thời gian quan hệ giữa hai nước Mỹ-Triều vẫn còn căng thẳng cực độ.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2, ông Bolton cũng là một nhân vật được giới chuyên gia và phân tích đặc biệt chú ý, khi tiếng nói của ông được cho là có thể ảnh hưởng tới quyết định của Tổng thống Trump.

Những phát biểu và bình luận của vị quan chức diều hâu này càng đáng lưu tâm hơn nữa, khi cuộc gặp thượng đỉnh của hai ông Donald Trump - Kim Jong-un kết thúc mà không thể đạt được thỏa thuận chung.

Trả lời phóng viên đài CBS, ông Bolton cho biết việc Tổng thống Trump không đạt được thỏa thuận và cam kết phá hủy cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng nên được coi là "một thành công, khi mà Tổng thống đã bảo vệ và đặt lợi ích quốc gia của nước Mỹ lên hàng đầu.

Và tôi tin là Tổng thống đã làm điều đó khi từ chối một thỏa thuận không tốt, và tiếp tục nỗ lực thuyết phục ông Kim Jong-un chấp nhận thỏa thuận lớn thực sự có khả năng tạo ra sự khác biệt tại Triều Tiên".

Bên cạnh đó, ông Bolton cũng cho biết những cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa "không có thời hạn": "Tổng thống đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc tiếp tục đàm phán tại các cấp thấp hơn, hoặc ngồi vào bàn đối thoại với ông Kim Jong-un một lần nữa khi có các điều kiện phù hợp".

Trong một diễn biến có liên quan, cũng trong ngày 3/3 vừa qua, hai nước Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định hủy bỏ các cuộc tập trận chung lớn vào mùa xuân tới, và thay vào đó là các cuộc diễn tập quy mô nhỏ để ủng hộ nỗ lực ngoại giao của các bên trong quá trình giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước mắt, đây được coi là một tín hiệu tích cực và thiện chí đối với phía Bình Nhưỡng, bởi họ luôn lên án các cuộc tập trận này là hành động diễn tập xâm lược của Mỹ và Hàn Quốc.

Về phần mình, Tổng thống Trump tiết lộ lí do chính dẫn đến quyết định này là vấn đề chi phí: "Lí do tôi không muốn tổ chức các cuộc tập trận với Hàn Quốc là để tiết kiệm hàng trăm triệu USD cho nước Mỹ - số tiền không bao giờ được hoàn lại cho chúng ta.

Tôi đã chủ trương như vậy từ rất lâu trước khi trở thành Tổng thống. Hơn nữa, hành động giảm căng thẳng với Triều Tiên trong lúc này cũng là điều rất tốt!".

Bình luận về quyết định trên, ông Bolton đã khẳng định chính sách của Washington vẫn không thay đổi kể từ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của hai ông Trump-Kim tại Singapore.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại