Động thái tích cực đầu tiên của Mỹ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội

Song Hy |

Mỹ và Hàn Quốc hôm 2/3 tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên, thay thế bằng các cuộc tập trận ở quy mô nhỏ hơn hoặc các cuộc huấn luyện đặc thù.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo hôm 2/3.

"Sau khi thống nhất, 2 bên quyết định chấm dứt cuộc tập trận Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra hôm 2/3 nêu rõ.

"Bộ Quốc phòng và quyền Bộ trưởng Shanahan cũng tái khẳng định cam kết sẽ đảm bảo tiếp tục duy trì lực lượng kết hợp Mỹ-Hàn Quốc để phản ứng trước bất cứ thách thức an ninh nào cũng như đồng ý duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến thông qua các cuộc tập trận mới được cải hoán và các chương trình huấn luyện dã chiến được sửa đổi", tuyên bố này cho biết thêm.

Cũng theo tuyên bố này, quyết định thay đổi chương trình huấn luyện của liên minh phản ánh mong muốn làm giảm căng thẳng và hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn và có thể xác minh.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cũng xác nhận thông tin về việc ngừng tập trận giữa 2 bên.

Quyết định của Mỹ và Hàn Quốc được đưa ra không lâu sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Mặc dù rời bàn đàm phán mà không đạt được tuyên bố chung, nhưng 2 nhà lãnh đạo vẫn cam kết sẽ duy trì đối thoại về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ đã dừng một số cuộc tập trận quy mô lớn như một phần trong nỗ lực làm giảm căng thẳng với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì các cuộc tập trận chung quy mô nhỏ với Seoul để duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại