Quách Ngọc Tuyên: "Tôi không luồn lách, phim bấm máy 16 tỉ đồng mà kê lên 20 tỉ để ăn lời"

Cao Thanh Hương |

"Tôi là người chơi rõ nét, minh bạch. Tôi sẵn sàng công khai với các nhà đầu tư từng khoản chi phí, thậm chí là 10.000 đồng hay 20.000 đồng đi đâu, về đâu", Quách Ngọc Tuyên chia sẻ.

Series web-drama "Vi Cá tiền truyện" đã làm nên tên tuổi của Quách Ngọc Tuyên sau hơn chục năm làm nghề. Sau gần một năm ấp ủ, nam diễn viên người Long An quyết định đưa "đại ca Vi Cá" lên màn ảnh rộng vào năm 2021 dưới "bàn tay nhào nặn" của đạo diễn Mr.Tô với cái tên "Vi Cá sự trở lại".

Nhân dịp này, "đại ca Vi Cá" Quách Ngọc Tuyên đã dành cho phóng viên một cuộc trò chuyện chân tình, thẳng thắn xung quanh dự án này.

Đánh cược cuộc đời mình với Vi Cá điện ảnh

Web-drama "Vi Cá tiền truyện" do Mr.Tô đạo diễn đã đưa tên tuổi của anh đến gần hơn với công chúng. Tuy nhiên, với điện ảnh, đó là một câu chuyện khác. Tại sao, anh không chọn một đạo diễn có nhiều kinh nghiệm chinh chiến trong thị trường phim chiếu rạp mà vẫn chọn Mr.Tô để làm dự án này?

Tôi từng cộng tác với Tô trong nhiều dự án. Khi làm việc, tôi biết Tô là người có năng lực. Tô hoàn toàn có khả năng làm phim điện ảnh nên tôi tin Tô tuyệt đối.

Hơn bất kỳ ai, Tô là người nắm rõ vai Vi Cá nhất. Tô là "cha sinh mẹ đẻ" của nhân vật Vi Cá từ web-drama nên Tô biết làm thế nào để tốt nhất với dự án này.

Quách Ngọc Tuyên: Tôi không luồn lách, phim bấm máy 16 tỉ đồng mà kê lên 20 tỉ để ăn lời - Ảnh 1.

Vai đại ca Vi Cá đã làm nên tên tuổi của Quách Ngọc Tuyên sau nhiều năm làm nghề.

Dĩ nhiên, tôi cũng có thể mời đạo diễn khác nhưng tôi không làm vậy được. Nếu Tô không có khả năng hoặc Tô từ chối không làm thì tôi mời người khác không sao. Đằng này, Tô có khả năng làm một phim điện ảnh chỉn chu mà tôi đi mời một đạo diễn khác thì sau này, anh em rất khó nhìn mặt nhau.

Bản thân tôi cũng xác định từ đầu, Tô là người nhào nặn ra Vi Cá trên web-drama thì khi tôi làm điện ảnh, Tô là người đầu tiên tôi nghĩ tới.

Lý Hải khi làm "Lật mặt 1", ai cũng nghi ngờ khả năng của anh ấy. Thậm chí họ còn bảo Lý Hải thuê đạo diễn để mình đứng tên. Nghĩa là, sự thành bại của tác phẩm đầu tay vô cùng quan trọng. Tương tự, nếu Vi Cá điện ảnh thất bại thì anh khó có cơ hội thứ hai chinh phục màn ảnh rộng. Việc để yếu tố tình cảm khi chọn đạo diễn có phải là một sự đánh cược liều lĩnh?

Tôi không ngu muội vì tình cảm đâu. Tôi có lý trí trong quyết định này. Đúng như bạn nói, sản phẩm đầu tiên rất quan trọng. Cũng như anh Lý Hải, khi làm "Lật mặt 1", không ai tin anh Hải hết nhưng anh Hải đã chứng minh cho mọi người thấy là mình làm được. Trong khi tôi biết khả năng của Tô dư sức mà mình vì e dè, chọn đạo diễn khác thì đâu được.

Tôi biết có nhiều đạo diễn tên tuổi hơn Tô nhưng để làm về Vi Cá thì tôi dám chắc, không ai làm tốt hơn Tô được. Năng lực của Tô, tôi đã thấy trong nhiều dự án hợp tác với nhau. Đây là "đứa con tinh thần" của Tô nên chắc chắn là Tô sẽ nắm rõ hơn những anh chị đạo diễn khác.

Nhiều bạn nghĩ, tôi đang đánh cược cuộc đời mình với dự án này, có thể là như vậy. Tôi và anh em ê-kíp đánh cược bằng cả ý trí và lòng tin cho dự án này.

Khi làm phim, ai cũng có lòng tin phim mình sẽ thắng nhưng khi ra rạp, có được khán giả đón nhận hay không lại là một câu chuyện khác. Dù vậy, tôi chỉ biết làm tốt nhất những gì có thể và gom hết năng lực của anh em xung quanh cho dự án này.

Quách Ngọc Tuyên: Tôi không luồn lách, phim bấm máy 16 tỉ đồng mà kê lên 20 tỉ để ăn lời - Ảnh 3.

Vợ chồng Quách Ngọc Tuyên.

Quách Ngọc Tuyên: Tôi không luồn lách, phim bấm máy 16 tỉ đồng mà kê lên 20 tỉ để ăn lời - Ảnh 4.

Đạo diễn Mr.Tô (áo vàng) là đạo diễn phim điện ảnh Vi Cá của Quách Ngọc Tuyên.

"Không phải kẻ luồn lách, phim bấm máy 16 tỉ đồng mà kê lên 20 tỉ để ăn lời"

Dự án điện ảnh đầu tay, anh có khiến các nhà đầu tư tin tưởng rót tiền vào không? Đặc biệt là phía nhà phát hành có can thiệp nhiều vào chuyện ai đạo diễn và kịch bản?

Về phía nhà đầu tư, nếu họ e dè thì chắc chắn không dám chơi. Họ rất tin tưởng vào dự án này, về kịch bản, diễn viên cũng như đạo diễn.

Phía nhà phát hành cũng rất hài lòng. Họ không yêu cầu đổi đạo diễn mà rất tin tưởng vào dự án. Tôi chủ động gửi kịch bản cho nhà phát hành xem và nhờ họ góp ý, đánh giá. 

Mình lần đầu tiên làm phim chiếu rạp trong khi họ có cả bề dày kinh nghiệm bao nhiêu năm và một đội ngũ chuyên nghiệp. Được họ nhận xét, góp ý là một thuận lợi và may mắn cho mình.

Đầu tháng 10, tôi và anh em trong ê-kíp sẽ ngồi làm việc với nhau để chốt kịch bản cuối cùng trước khi bấm máy vào năm tới. Tôi hiểu rất rõ, từ web-drama lên điện ảnh là một bước tiến rất dài nên ê-kíp chuẩn bị khâu tiền kỳ rất kỹ.

Nhiều dự án lúc khởi động thì thuận lợi, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào nhưng giữa chừng họ lại rút lui, khiến phim "khủng hoảng" tài chính và gặp rất nhiều khó khăn để có thể ra rạp. Anh có kế hoạch dự bị nào cho tình huống này không?

Tôi không giàu để khi nhà đầu tư rút lui thì có tiền đắp vô cho nên phải tính đến tình huống đó. Tôi cũng chia sẻ thẳng thắn với nhà đầu tư về chuyện này, khi nào cầm đủ kinh phí trong tay thì tôi mới dám bấm máy.

Tôi rất sợ phim đang quay mà có người rút lui như bạn nói. Thứ nhất là nó khiến anh em mất lửa nghề. Thứ hai là việc rút vốn giữa chừng sẽ khiến đoàn phim trục trặc đủ thứ.

Quách Ngọc Tuyên: Tôi không luồn lách, phim bấm máy 16 tỉ đồng mà kê lên 20 tỉ để ăn lời - Ảnh 6.

Trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu vừa qua, Quách Ngọc Tuyên về Đền thờ Tâm linh Việt để cúng và cầu xin Tổ nghiệp cho anh làm dự án này được suôn sẻ, thuận lợi.

Bản thân tôi là người chơi rõ nét, minh bạch. Tôi sẵn sàng công khai với các nhà đầu tư từng khoản chi phí, thậm chí là 10.000 đồng hay 20.000 đồng này đi đâu, về đâu.

Những người đã tin tưởng, cùng "chơi" với tôi trong dự án này đều là anh em xung quanh. Mọi người đã quá hiểu, tôi không phải kẻ luồn lách, phim bấm máy 16 tỉ đồng mà kê lên 20 tỉ để ăn lời. Tôi minh bạch nên không ngại gì.

Không dẫm đạp lên nhau

Hiện tại, phim đã huy động được bao nhiêu % kinh phí?

70%. Hy vọng đầu năm sau, phim sẽ có đủ kinh phí để bấm máy. Hôm vừa rồi đi cúng Tổ, tôi cũng khấn xin Tổ, cho tôi có đủ sức khỏe, ý trí, đủ lòng tin, sự yêu thương của anh em ê-kíp, nhà đầu tư để có thể làm được dự án này một cách suôn sẻ, thuận lợi. Tôi thật sự mong muốn có một sản phẩm tốt gửi đến khán giả.

Trong làng phim Việt, dòng phim giang hồ đang ngày càng nhiều và có khá nhiều phim thành công. "Chị Mười Ba" là một ví dụ. Vậy khi làm phim Vi Cá, anh có bị áp lực không? Anh em đồng nghiệp nói gì về dự án này?

Tôi không áp lực gì. Vi Cá đã được khán giả biết tới nhiều, anh em trong nghề cũng khẳng định Quách Ngọc Tuyên là Vi Cá rồi, giờ tôi phát triển lên điện ảnh là cũng bình thường thôi.

Quách Ngọc Tuyên: Tôi không luồn lách, phim bấm máy 16 tỉ đồng mà kê lên 20 tỉ để ăn lời - Ảnh 7.

Chí Tài tiếp tục góp mặt trong dự án điện ảnh Vi Cá của đàn em. Anh dành nhiều lời khen và tình cảm cho nam diễn viên người Long An.

Anh Chí Tài rất mừng khi tôi làm dự án này. Anh em quen nhau từ hồi ở Nụ Cười Mới. Anh Tài chứng kiến anh em tôi từ những ngày còn khổ cực, chưa ai biết tới đến bây giờ, anh Hứa Minh Đạt và tôi đều có vị trí nhất định trong lòng khán giả.

Anh em chúng tôi chơi với nhau bằng cái tình, phấn đấu bằng năng lực, đi lên đôi chân của mình chứ không dẫm đạp lên nhau. Anh Tài thấy hết và rất quý chúng tôi.

Cảm ơn anh đã chia sẻ và chúc dự án Vi Cá điện ảnh của anh thành công!

Đọc báo mới nhất, cập nhât tin tức sao việt tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên