Quá trình khắc phục hậu quả của ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh vụ Việt Á

Võ Nam/VOV.VN |

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã nộp khắc phục phần lớn số tiền nhận từ Phan Quốc Việt. Trong khi đó, kết luận điều tra chưa ghi nhận về việc nộp tiền khắc phục của bị cáo Chu Ngọc Anh.

"Hô biến" từ công trình nghiên cứu của Nhà nước thành sở hữu Việt Á

Cơ quan điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành Kết luận điều tra, truy tố các bị can trong "đại án" Việt Á. Đáng chú ý, trong số này có 3 cựu Ủy viên Trung ương Đảng gồm các ông: Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Hải Dương).

Kết luận điều tra xác định, số tiền hưởng lợi bất chính của Việt Á trong vụ án là 1.235 tỷ đồng, chênh lệch giữa giá bán và giá sản xuất. Kết luận điều tra cho rằng bị can Phan Quốc Việt (Chủ tịch Việt Á) cùng đồng phạm còn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm đấu thầu với 1,2 triệu kit test gây thiệt hại cho tài sản nhà nước 400 tỷ đồng.

Quá trình khắc phục hậu quả của ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh vụ Việt Á - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long

Điều này bắt nguồn từ Phan Quốc Việt thông qua nhiều mối quan hệ đã "hô biến" kit test Covid-19 từ sở hữu Nhà nước (do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý) thành sở hữu của Việt Á.

Cụ thể, quá trình tham gia nghiên cứu, Phan Quốc Việt thông đồng với Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật để Công ty Việt Á được sử dụng kết quả nghiên cứu đề tài, lập hồ sơ đăng ký gửi Bộ Y tế. Phan Quốc Việt tiếp tục đề nghị Nguyễn Văn Trịnh (cán bộ Văn phòng Chính phủ) và Nguyễn Thanh Long hỗ trợ giúp đỡ.

Sau đó, Phan Quốc Việt thực hiện hành vi "lót tay", bôi trơn, đưa hoa hồng cho nhiều quan chức để trúng thầu nhiều gói kit test lớn. Giá kit test bị nâng khống từ 143.000 đồng lên tới 470.000 đồng/kit test, khiến Nhà nước và người dân chịu thiệt hại.

Quá trình khắc phục hậu quả

Trong kết luận điều tra, cơ quan công an cũng đề cập đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Long được đánh giá là "thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có thành tích xuất sắc trong công tác, đã nộp khắc phục phần lớn số tiền nhận từ Phan Quốc Việt".

Đối với ông Chu Ngọc Anh, cơ quan điều tra đánh giá: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có thành tích xuất sắc trong công tác (chưa ghi nhận về việc nộp tiền khắc phục).

Đối với ông Phạm Xuân Thăng, kết luận điều tra nhận định: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có thành tích xuất sắc trong công tác. Đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền đã nhận của Phan Quốc Việt và Phạm Duy Tuyến.

Trong những vụ án tham nhũng, kinh tế gần đây, việc bị can khai báo thành khẩn và nộp khắc phục hậu quả được xem là một trong những điều kiện quan trọng để HĐXX cân nhắc khi lượng hình. Đại án Việt Á lần này, phần lớn các bị can đều được cơ quan điều tra đánh giá là thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại