Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW

THÙY CHI |

Trong lòng nhiều người dân, đặc biệt là những người từng có dịp tiếp xúc với vị Giáo sư đáng kính, Viện trưởng Nguyễn Anh Trí là một người tài năng, đức độ, đam mê với công việc và có tấm lòng nhân ái, bao dung...

Ngày 1/10, Giáo sư Nguyễn Anh Trí chính thức nghỉ hưu sau 14 năm giữ chức Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Hơn 30 năm công tác trong ngành Y tế, ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều người dân bởi tài năng và y đức của mình.

Thông tin Giáo sư Nguyễn Anh Trí về hưu đã khiến rất nhiều người lưu luyến và nuối tiếc.

Hình ảnh hàng trăm cán bộ, y bác sĩ và bệnh nhân của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lần lượt xếp thành hàng dài để tạm biệt vị viện trưởng trong ngày 2/10 cũng đã để lại ấn tượng vô cùng đặc biệt.

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 1.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Facebook

Không chỉ đồng nghiệp, các y bác sĩ, bệnh nhân tại Viện huyết học mà rất nhiều người dân, đặc biệt là những người từng có cơ hội tiếp xúc đôi lần với Giáo sư Trí đã dành cho ông những lời khen và tình cảm chân thành nhất.

Đối với họ, tuy Giáo sư đã về hưu nhưng những gì mà ông cống hiến cho ngành Y thực sự đáng trân trọng.

"Kính chúc thầy luôn mạnh khỏe và bình an trong cuộc sống! Em rất may mắn biết đến thầy và các thầy cô của bộ môn huyết học truyền máu khi em làm khoá luận Y6 năm 2004.

Em vẫn nhớ câu nhận xét của thầy dành cho em khi em vừa trình bày xong slides, lúc đó như một lời khen tiếp sức cho em đủ tự tin, sáng suốt để trả lời 6 câu hỏi của các thầy cô hội đồng hôm đó... cái kết cho điểm cuối cùng là 10.

Đó là nền tảng cho em tiếp bước những con đường học tập bác sĩ nội trú sau này.

Ngày em nội trú năm thứ 1 thì nhận được tin cô giáo hướng dẫn của em không may mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời không lâu sau đó. Từ đó đến nay, em cũng ít quay trở lại viện huyết học truyền máu Trung ương.

Nhưng sâu thẳm trong tim, em vẫn nhớ đến các thầy cô của viện huyết học truyền máu trung ương với những tình cảm trân qúy nhất và cảm giác thân thuộc như ngôi nhà em đã từng gắn bó.

Em cũng không ngạc nhiên khi nhận được tin thầy về hưu mà hàng nghìn nhân viên của viện rất buồn trong buổi chia tay. Em kính chúc thầy bước trên con đường mới luôn rộng mở và nhiều niềm vui", bạn Huyền Trần bộc bạch.

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 2.

Rất nhiều lời động viên và cảm ơn gửi đến Giáo sư Trí trên trang cá nhân của ông. Ảnh chụp màn hình

"Con gái cháu là bệnh nhân của viện. Mẹ con cháu rất buồn khi biết tin chú về hưu.

Chúc chú thật nhiều sức khỏe và hi vọng người kế nhiệm sẽ mang đến cho những bệnh nhân cảm giác như chú vẫn còn đang làm tại viện ạ", phụ huynh Phạm Linh chia sẻ.

Cô Hồng Lam, người đồng nghiệp của Giáo sư Trí chia sẻ với chúng tôi: "Giáo sư Trí là một thầy thuốc mẫu mực cả về trình độ và đạo đức, một người làm khoa học đích thực và cống hiến rất rất nhiều cho xã hội.

Việt Nam mà có được nhiều GS như vậy thì tuyệt vời, cô và bác Trí là đồng nghiệp, anh em và cô luôn tôn trọng và ngưỡng mộ bác ấy".

Trao đổi với chúng tôi, anh Vũ Quang (sinh năm 1976, đến từ Đà Nẵng) cho biết anh được tiếp xúc với Giáo sư Trí qua Lễ tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2016 và hình ảnh Giáo sư để lại trong anh cực kỳ ấn tượng.

"Năm 2016, tôi đã có dịp được tiếp xúc với Giáo sư Trí. Từ đó, tôi biết về Giáo sư nhiều hơn qua những ca khúc sáng tác về quê hương đất nước, qua diễn đàn Quốc hội và những câu chuyện trăn trở cho ngành Y hiện nay.

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 3.

Nhóm của anh Quang chụp ảnh lưu niệm với giáo sư Trí ở Đền Hùng lúc đoàn đi dâng hương. Ảnh: NVCC

Những gì Giáo sư đóng góp cho xã hội thông qua việc tuyên truyền, vận động toàn xã hội tham gia hiến máu cứu người, hiến mô, hiến tạng... thực sự rất đáng khâm phục. Tôi trân trọng người Thầy, người Anh lớn có tâm và có tầm.

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 4.

Anh Vũ Quang, người được tiếp xúc với giáo sư Trí qua lễ tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2016. Ảnh: NVCC

Việc Giáo sư về hưu đã để lại rất nhiều nuối tiếc. Mong Giáo sư luôn mạnh khoẻ và đóng góp được nhiều hơn cho ngành Y".

Còn đối với anh Lê Hoàng (sinh năm 1990, đang công tác tại Hà Nội), hình ảnh Giáo sư Trí trong anh là một người tận tâm và vô cùng nhiệt huyết.

"Tôi rất may mắn khi đã có nhiều dịp được tiếp xúc với Giáo sư Nguyễn Anh Trí. Khoảng 5, 6 năm trước, khi tôi làm tình nguyện viên đã được gặp trực tiếp bác rồi.

Hồi làm sự kiện tại khoa Thalassemia là đi phát quà cho các bé vào dịp Trung Thu, Giáo sư Trí đã tham gia cùng.

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 5.

Hình ảnh Giáo sư Trí trong một buổi hiến máu. Ảnh: Facebook

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 6.

Viện trưởng Trí bế một em bé sơ sinh bị bỏ rơi. Ảnh: Facebook

Bác vào thăm hỏi từng bệnh nhân, từng người một không thiếu ai cả. Với mỗi bệnh nhân bác luôn dành nhưng lời hỏi han, động viên hết sức tận tâm.

Phải mãi sau khi gần hết xe chở quà Giáo sư mới rời đi. Lúc đó trong anh, hình ảnh vị Viện trưởng thực sự đáng ngưỡng mộ và trân trọng. Giáo sư không chỉ là một người nhiệt huyết với công việc mà còn tận tình quan tâm tới mọi bệnh nhân".

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 7.

Giáo sư Trí thân thiện với các bạn tình nguyện viên trong các hoạt động từ thiện. Ảnh: Facebook

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 8.

Hình ảnh vị Viện trưởng đáng kính ngoài đời thường. Ảnh: Facebook

GS Nguyễn Anh Trí là người đã xây dựng nên phong trào hiến máu nhân đạo phát triển sâu rộng như hiện nay.

Ông đã đến hầu khắp các tỉnh, thành của tổ quốc, đến nhiều trường đại học để vận động người dân, đặc biệt là các thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo, góp phần giảm bớt sự khan hiếm máu vào những dịp cao điểm (hè, tết...) và có một lượng dự trữ nhất định cho những tình huống khẩn cấp, bất ngờ.

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 9.

Giáo sư Trí giúp đỡ một cụ già neo đơn. Ảnh: Facebook

Bản thân ông cũng đã hàng chục lần hiến máu. Trước khi nghỉ hưu, ông cũng đã tham gia hiến máu lần cuối cùng trong đời, vì theo qui định, từ 60 tuổi trở đi, không được hiến máu nữa.

Bởi sự tận tâm và nhiệt huyết như vậy, lúc chia tay vị Viện trưởng về hưu, nhiều người đã không cầm được nước mắt.

Nước mắt của sự ngưỡng mộ, kính trọng, biết ơn, của sự nuối tiếc và lưu luyến. Ai ai cũng mong Giáo sư luôn khỏe mạnh và cống hiến được nhiều hơn cho nền Y học nước nhà.

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 10.

Hình ảnh Giáo sư Trí trong buổi giảng dạy cuối cùng. Ảnh: Facebook

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 11.

Rất đông người xếp hàng dài trong giờ phút chia tay Giáo sư về nghỉ hưu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 12.

Những giọt nước mắt tiễn biệt vị Viện trưởng về hưu

Qua lời kể của những người từng có dịp gặp gỡ, người ta mới hiểu tấm lòng y đức của Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TW - Ảnh 13.

Dù đã về hưu nhưng hình ảnh của vị Viện trưởng đáng kính sẽ mãi luôn trong lòng người dân bởi tài năng và y đức của mình

theo THỜI ĐẠI

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên