Bài học cuộc sống Bài học cuộc sống

Quạ bố hỏi quạ con thứ gì đáng sợ nhất trên đời và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm

Thanh Hương |

Đáp án thứ nhất và thứ hai đều khiến quạ bố hài lòng, nhưng vừa nghe đến đáp án thứ ba, quạ bố và quạ mẹ đều kinh ngạc nhìn nhau.

Ở một gia đình nhà quạ có quạ bố, quạ mẹ và 3 chú quạ con. Hàng ngày, quạ bố và quạ mẹ vẫn phải bay đi khắp nơi để kiếm mồi, đem về mớm cho lũ quạ con. 

Một hôm, quạ mẹ hỏi quạ bố rằng, thời gian cũng đã khá lâu rồi, liệu có thể dạy cho 3 con quạ con bay theo bố mẹ để kiếm mồi không. Đó cũng là một cách giúp chúng trở nên tự lập, đồng thời lại giảm bớt gánh nặng cho quạ bố và quạ mẹ. 

Quạ bố nghe thế thấy cũng phải, nhưng vẫn không chắc rằng những con quạ con đã đủ trưởng thành để bay cùng bố mẹ chưa, liệu có dễ gặp phải hiểm nguy không, vì một khi dấn thân ra thế giới bên ngoài là phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. 

Quạ bố hỏi quạ con thứ gì đáng sợ nhất trên đời và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 1.

Muốn thử xem các con đã trưởng thành chưa, quạ bố và quạ mẹ đã đưa ra 1 câu hỏi với 3 con quạ con. (Ảnh minh họa)

Chính vì thế, một hôm, để thử xem các con của mình đã thật sự trưởng thành hay chưa để có thể bay cùng với quạ bố và quạ mẹ, quạ bố mới gọi 3 chú quạ con ra một chỗ rồi hỏi: "Các con nghĩ điều gì là đáng sợ nhất đối với họ hàng nhà quạ chúng ta?". 

Con quạ thứ nhất suy nghĩ một hồi rồi trả lời: "Theo con, thứ đáng sợ nhất trên đời với một con quạ chính là mũi tên, vì nó có thể lấy đi mạng sống của chúng ta chỉ trong tích tắc". 

Quạ bố nghe được câu trả lời, cảm thấy khá hài lòng, vì nó cũng rất có lý, bèn khen ngợi: "Con trai, con có khả năng quan sát rất tốt đấy". 

Con quạ thứ nhất được khen, tâm trạng rất vui vẻ. 

Quạ bố hỏi quạ con thứ gì đáng sợ nhất trên đời và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 2.

Con quạ thứ nhất nghĩ mũi tên là thứ nguy hiểm nhất với họ nhà quạ. (Ảnh minh họa)

Nói rồi, quạ bố lại quay sang con quạ con thứ 2: "Còn con nghĩ sao?". 

Quạ con đã suy nghĩ được một lúc, nó quả quyết nói với bố mình: "Theo con, một người bắn tên giỏi còn đáng sợ hơn cả một mũi tên. Vì nếu mũi tên không có ai bắn thì cũng sẽ vô dụng. Nhưng nếu rơi vào tay của một xạ thủ tầm cỡ, nó mới có thể lấy mạng của chúng ta. Do đó, đáp án phải là người bắn tên giỏi". 

Quạ bố và quạ mẹ nghe được câu trả lời này, ánh mắt đều sáng lên rồi nhìn nhau đầy tự hào và khen ngợi con quạ thứ 2: "Con quả là có khả năng phân tích đáng nể. Câu trả lời của con quả thật rất thông minh". 

Con quạ thứ 2 nghe quạ bố nói vậy, cảm thấy rất hãnh diện. 

"Còn con, con nghĩ chúng ta nên sợ điều gì nhất? Mũi tên hay người bắn tên giỏi", quạ bố hỏi con quạ con thứ 3. 

"Thưa bố, con nghĩ cả mũi tên và người bắn tên giỏi đều không phải điều đáng sợ nhất với dòng họ quạ nhà chúng ta. Theo con, một người bắn tên tồi mới là điều đáng sợ nhất". 

Khi nghe đáp án, cả quạ bố và quạ mẹ đều vô cùng bất ngờ. Chúng nhìn nhau vẻ hồ nghi, lắc đầu rồi hỏi quạ con: "Sao con lại nghĩ như vậy?". 

"Anh hai của con nói cũng đúng, nếu như không có người bắn tên thì mũi tên dù tẩm thuốc độc cũng trở thành một thứ vô dụng. Tuy nhiên, có lẽ người bắn tên giỏi không phải đe dọa lớn nhất với họ hàng nhà quạ chúng ta. 

Vì mũi tên tới từ cây cung của một người bắn tên giỏi sẽ biết nơi đến của nó là nơi nào. Do đó, chỉ cần nghe thấy tiếng rít của mũi tên trong gió là có thể đoán được hướng đến của mũi tên, và chúng ta sẽ biết mà tránh sang trái hay sang phải là sẽ thoát được hiểm nguy. 

Tuy nhiên, nếu mũi tên đó tới từ cây cung của một người bắn tên tồi, thì ta chẳng thể biết được mũi tên sẽ đi theo hướng nào. Dù có cố gắng, chúng ta cũng khó mà tránh được khả năng bị trúng tên. Chúng ta không biết mình nên đứng im hay là bay đi", con quạ thứ 3 lên tiếng. 

Khi nó vừa dứt lời, cả quạ bố và quạ mẹ đã lặng đi một lúc trước khi reo lên với nhau: "Đây chính là điều chúng ta muốn nghe. Con đúng là đã hiểu thấu được đạo lý trên đời. Con đã đủ trưởng thành và có thể cùng chúng ta đi kiếm ăn rồi". 

Lời bàn: Trong cuộc sống, những người suy nghĩ đơn giản, nhìn nhận sự việc một cách hời hợt nhiều vô kể. Họ chiếm PHẦN ĐÔNG dân số. 

Tuy nhiên, cũng luôn có những con người luôn thích tìm tòi, đào sâu suy nghĩ, đi những con đường chưa ai đi, dấn thân vào những nơi không ai dám tới, làm những việc chưa ai dám làm. Tất nhiên, họ chỉ chiếm SỐ ÍT mà thôi. 

Đó là lý do vì sao NGƯỜI THÀNH CÔNG thường ít hơn NGƯỜI THẤT BẠI. 

Quạ bố hỏi quạ con thứ gì đáng sợ nhất trên đời và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 3.

Nên nhớ, cái gì cũng có giá của nó. Nếu bạn có thể chịu được nỗi khổ mà người khác không thể chịu được, làm được việc mà người khác không dám làm, nói những điều người khác không dám nói, bạn cũng sẽ nhận được những thứ mà người khác không được hưởng thụ. 

Theo Exploring Your Mind

Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên