Qatar sẽ bán cho Đức 2 triệu tấn LNG/năm khi châu Âu ráo riết tìm nguồn cung khí đốt thay thế Nga

Nguyễn Hằng |

Các nước châu Âu ráo riết tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cuối tháng 2 năm nay và niềm vui đã đến với Đức.

Ras Laffan, địa điểm sản xuất LNG chính của Qatar. Ảnh: AFP

Ras Laffan, địa điểm sản xuất LNG chính của Qatar. Ảnh: AFP

Ngày 29/11, Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm Giám đốc điều hành QatarEnergy, ông Saad Sherida al-Kaabi thông báo nước này đã đạt thoả thuận cung ứng 2 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)/năm cho Đức.

Theo thỏa thuận, Qatar sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt tối đa 2 triệu tấn/năm cho Đức từ năm 2026 và thương vụ kéo dài trong 15 năm. Tuy nhiên, Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức. Công ty năng lượng Mỹ ConocoPhillips, đối tác của QatarEnergy, sẽ là đơn vị trung gian cung cấp khí đốt từ các dự án phía Nam và Đông North Field của Qatar cho cảng nhập khẩu LNG Brunsbuttel, miền Bắc nước Đức.

Các nước châu Âu đang ráo riết tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra cuối tháng 2 năm nay. Các cuộc đàm phán với các nước châu Âu gặp khó khăn do Đức và nhiều nước khác không muốn ký với các quốc gia châu Á thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn.

Thỏa thuận trên đạt được một tuần sau khi Tập đoàn QatarEnergy ký thỏa thuận cung ứng 4 triệu tấn LNG/năm trong 27 năm cho Tập đoàn Dầu khí và Hóa dầu Nhà nước Trung Quốc, Sinopec. Đây là thỏa thuận cung cấp LNG có thời hạn dài nhất trong lĩnh vực này.

Qatar là nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới và dự án North Field được cho là sẽ giúp củng cố vị thế này của Qatar trong khi đảm bảo nguồn cung dài hạn cho châu Âu. North Field nằm trong mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar cùng chia sẻ với Iran, phần mỏ bên phía Iran khai thác gọi là South Pars.

Đầu năm nay, QatarEnergy đã ký 5 thỏa thuận trong khuôn khổ dự án khai thác North Field ở phía Đông, trong đó có việc sử dụng 6 tàu máy nén giúp nâng công suất hóa lỏng LNG của Qatar từ mức 77 triệu tấn/năm hiện nay lên 126 triệu tấn/năm vào năm 2027.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại