Qatar chỉ trích quyết định cắt đứt quan hệ của 3 nước vùng Vịnh và Ai Cập

Hải Võ |

Thông điệp được Bộ ngoại giao Qatar gửi đi để phản ứng trước việc Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhật (UAE) và Ai Cập cùng cắt quan hệ ngoại giao với Doha.

Chính phủ Qatar cho biết họ lấy làm tiếc về "quyết định được phối hợp" giữa Saudi, Ai Cập, UAE và Bahrain vào hôm nay, 5/6.

Kênh truyền hình Al-Jazeera TV dẫn thông cáo từ Bộ ngoại giao Qatar cho hay: "Các biện pháp [của 4 nước] là phi lý và dựa trên những khẳng định, cáo buộc không có căn cứ".

Nước này khẳng định việc bị 4 nước cắt quan hệ ngoại giao sẽ "không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của công dân và cư dân" Qatar.

Hiện nay, Kuwaits và Oman là hai quốc gia duy nhất thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Doha.

Theo CNN, từ cuối tháng 5, ít nhất 4 quốc gia Ả Rập đã chặn các kênh truyền thông của Qatar, bao gồm hãng thông tấn quốc tế nổi tiếng Al-Jazeera, để trả đũa những báo cáo trái chiều nhau trước đó liên quan đến Iran.

Mâu thuẫn leo thang được cho là bắt nguồn từ vụ hãng thông tấn nhà nước Qatar đưa tin về phát biểu của Tiểu quốc vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani với những bình luận ủng hộ Iran và chỉ trích chính sách cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Tehran.

"Không khôn ngoan khi giữ thái độ thù địch với Iran," Sheikh Tamim nói. Qatar sau đó giải thích rằng họ đã bị tấn công mạng và thông tin về phát ngôn của quốc vương là "giả mạo". Nhưng nhiều nước láng giềng vẫn không tin điều này.

Saudi, đối thủ chính của Iran trong khu vực, cùng UAE nhanh chóng chặn Al-Jazeera, theo sau đó là Ai Cập và Bahrain. Các trang báo điện tử khác của Qatar cũng bị chặn.

Các nước vùng Vịnh đã mâu thuẫn với nhau từ lâu về vai trò của Iran trong các tranh chấp khu vực như chiến sự ở Syria và Yemen. Họ thường xuyên chỉ trích nước Tehran là "can thiệp vào sự vụ của các nước".

Vì vậy, các nước đã chỉ trích Qatar vì cho rằng Doha "phá vỡ lập trường chung chống lại Iran".

Quan hệ Qatar-Iran khá phức tạp, theo CNN. Hai nước chia sẻ mỏ khí đốt trữ lượng lớn nhất thế giới, South Pars - nguồn gốc giúp Qatar từ quốc gia nhỏ bé trở thành nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại