Trung Quốc phát động chiến dịch xử lý tình trạng thách cưới và đám cưới xa xỉ

Bích Thuận |

Theo một thông báo liên ngành của 8 cơ quan công bố ngày 21/9, Trung Quốc sẽ triển khai một chiến dịch nhằm xử lý các hủ tục như thách cưới cao, tổ chức cưới xin, ma chay xa xỉ ở các vùng nông thôn trên cả nước này.

Thông báo về Kế hoạch triển khai chiến dịch được đăng trên trang web của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, với sự vào cuộc của 8 bộ ngành, trong đó có bộ này, Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Dân chính Trung Quốc.

Trung Quốc phát động chiến dịch xử lý tình trạng thách cưới và đám cưới xa xỉ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Quan sát Kinh tế.

Tập tục thách cưới và của hồi môn đã có từ lâu đời ở Trung Quốc như một cách thể hiện thiện chí giữa đôi trai gái nên nghĩa vợ chồng và gia đình hai bên. Tuy nhiên, bản chất của các phong tục truyền thống này giờ đây đã thay đổi và trở thành gánh nặng tài chính cho nhiều gia đình.

Mục tiêu của kế hoạch lần này là nhằm tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức ở các vùng nông thôn Trung Quốc, phát huy các truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc Trung Hoa, thúc đẩy việc xây dựng các phong tục nông thôn văn minh ở các khu vực nông thôn nước này.

Theo thông báo, chiến dịch được phát động vào tháng 8 và sẽ được thực hiện đến hết năm 2023, nhằm mục đích ngăn chặn hiệu quả đà lan rộng của các hủ tục ở một số vùng của Trung Quốc, như thách cưới và đòi của hồi môn giá trị cao, tổ chức ma chay tốn kém trong khi không coi trọng việc chăm sóc hay tổ chức đám cưới xa xỉ, lãng phí...

Theo kế hoạch, gánh nặng chi tiêu cho tiệc cưới, của hồi môn ở các vùng nông thôn sẽ phải giảm đáng kể, với việc đưa ra hàng loạt yêu cầu và tiêu chuẩn cụ thể, quy định các nội dung khuyến khích thực hiện và những việc không được làm đến các làng xã, quận huyện và thị trấn.

Trong những năm gần đây, số lượng thanh niên trong độ tuổi kết hôn ở Trung Quốc ngày càng giảm, xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn cũng trở nên thịnh hành tại đây. Số lượng đăng ký kết hôn ở nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021 với chỉ 7,64 triệu cặp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2003, số cuộc hôn nhân ở Trung Quốc giảm xuống dưới mốc 8 triệu cặp và đây cũng là con số thấp nhất trong vòng 36 năm qua kể từ khi Bộ Dân chính nước này công bố số liệu vào năm 1986. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là hiện tượng thách cưới và việc đòi hỏi tổ chức tiệc cưới xa xỉ.

Các nhà nhân khẩu học Trung Quốc cảnh báo, việc giảm số lượng đăng ký kết hôn sẽ dẫn đến giảm tỷ lệ sinh và giảm dân số ở nước này./.

theo VOV