Mỹ: Một thành phố hủy lễ mừng Quốc khánh sau vụ cảnh sát bắn tử vong người da màu

Minh Hạnh |

Thành phố Akron (bang Ohio, Mỹ) đã quyết định hủy bỏ lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh sau vụ việc nhóm cảnh sát nã gần 100 phát đạn về phía một thanh niên da màu. Người đàn ông này tử vong sau đó với hơn 60 vết đạn trên cơ thể.

Thị trưởng Akron - Dan Horrigan (đảng Dân chủ) gọi vụ việc là "một ngày đen tối đối với thành phố của chúng ta" và thông báo rằng chính quyền địa phương sẽ không tổ chức bất kỳ hoạt động ăn mừng nào trong kỳ nghỉ Quốc khánh Mỹ. Trước đó, lễ hội Rib, White & Blue đã được lên kế hoạch khai màn vào ngày 1/7 và kéo dài đến ngày 4/7.

"Tôi cảm thấy đây không phải là thời điểm thích hợp cho một lễ kỷ niệm. Quyết định này được đưa ra sau vụ nổ súng của cảnh sát hôm 27/6, dẫn đến một số cuộc biểu tình trong thành phố", ông Horrigan giải thích.

Được biết, nạn nhân của vụ xả súng là Jayland Walker (một người đàn ông da màu 25 tuổi), làm tài xế giao đồ ăn cho DoorDash. Trước khi xảy ra sự cố, một nhóm cảnh sát đã yêu cầu Walker dừng xe, nhưng nam thanh niên được cho là đã từ chối làm theo lệnh của các sĩ quan và lái xe bỏ chạy.

Theo Sở Cảnh sát Akron, Walker đã nổ súng khi bị cảnh sát truy đuổi.

Vũ khí cũng đã được tìm thấy trong xe của Walker. Nhưng một trong những luật sư của gia đình anh này - Boddy DiCello khẳng định "không có bằng chứng" cho thấy khẩu súng đã có trên xe trong quá trình truy đuổi hay Walker đã sử dụng khẩu súng này để bắn cảnh sát. Gia đình Walker cũng phủ nhận việc người này nổ súng.

Mỹ: Một thành phố hủy lễ mừng Quốc khánh sau vụ cảnh sát bắn tử vong người da màu  - Ảnh 1.

Luật sư cầm bức ảnh của Jayland Walker. Ảnh: Reuters

Tại một thời điểm, Walker nhảy ra khỏi chiếc xe đang di chuyển của mình và bỏ chạy. "Hành động của Walker khiến các sĩ quan nhận thấy rằng anh ta gây ra mối đe dọa chết người với họ", Sở Cảnh sát Akron cho biết trong một tuyên bố. Để đối phó với mối đe dọa này, các sĩ quan đã xả súng về phía Walker. Nam thanh niên được cho là đã tử vong tại hiện trường.

Luật sư DiCello cho biết 8 sĩ quan đã bắn tổng cộng hơn 90 phát đạn về phía Walker, trong đó 60 phát bắn trúng nam thanh niên, theo kết quả khám nghiệm tử thi. "Có vết thương ở tất cả các bên và tất cả các bộ phận trên cơ thể cậu ấy", ông DiCello nói.

Cảnh sát không bình luận về thông tin này, chỉ nói rằng các sĩ quan đã lập tức gọi cấp cứu.

Cơ quan chức năng tuyên bố sẽ công bố cảnh quay về sự cố từ camera gắn trên người các sĩ quan. Những người liên quan đến vụ nổ súng đã tạm thời nghỉ việc trong quá trình điều tra. Danh tính của nhóm sĩ quan này hiện chưa được tiết lộ.

Hôm 30/6, những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài văn phòng Sở Cảnh sát Akron và yêu cầu "Công lý cho Jayland." Theo DiCello, Walker không có tiền án tiền sự. Thanh niên này đã làm việc cho Amazon trước khi chuyển đến DoorDash.

Gia đình của Walker cho biết họ "tức giận" vì vụ việc nhưng cũng kêu gọi những người biểu tình giữ hòa bình.

Đây là vụ cảnh sát bắn chết người thứ 3 ở Akron kể từ cuối tháng 12, theo báo giới Mỹ. Hơn 1.040 người đã bị cảnh sát bắn tử vong ở Mỹ trong năm 2021, Washington Post đưa tin.

theo Báo Tiền phong