Nga trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất của Trung Quốc

Kiều Anh |
Nga trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất của Trung Quốc
Nga trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất của Trung Quốc
Ảnh minh họa: Getty

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất của Trung Quốc giữa bối cảnh nước này giảm giá dầu thô cho Bắc Kinh khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Động thái trên cũng diễn ra sau khi Nga và Trung Quốc vừa khẳng định tình hữu nghị "không giới hạn" trong cuộc gặp hồi tháng 2/2022.

Với việc được hạ giá, các công ty Trung Quốc đã tăng cường mua dầu mỏ Nga vào năm nay. Các số liệu chính thức cho thấy nhập khẩu dầu Nga tăng 55% so một năm trước đó và lên mức kỷ lục vào tháng 5.

Nguồn cung từ Nga, trong đó được bơm qua đường ống Đông Siberia - Thái Bình Dương và vận chuyển bằng đường biển từ các cảng ở châu Âu và vùng Viễn Đông của Nga, đã lên gần 8,42 triệu tấn vào tháng trước, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Điều đó đã đẩy Saudi Arabia - quốc gia từng là nguồn cung dầu thô lớn thứ hai của Trung Quốc xuống vị trí thứ hai, với số lượng là 7,82 triệu tấn.

Các công ty Trung Quốc, trong đó có công ty lọc dầu nhà nước Sinopec và công ty sở hữu nhà nước Zhenhua Oil, đã tăng cường mua dầu thô Nga trong những tháng gần đây sau khi được giảm giá sâu, giữa bối cảnh Mỹ và các nước châu Âu giảm nhập khẩu năng lượng Nga.

Hồi tháng 3, Mỹ và Anh cho biết họ đã cấm dầu mỏ Nga trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt Nga. Vào thời điểm đó, Tổng thống Biden đã tuyên bố động thái này được tiến hành nhằm đánh vào "huyết mạch kinh tế của Nga".

Xuất khẩu năng lượng là nguồn doanh thu quan trọng của Nga nhưng động thái trên cũng tác động đến chính những người tiêu dùng phương Tây.

Tuần trước, một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch cho biết Nga đã kiếm được gần 100 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày đầu tiên tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, bất chấp việc xuất khẩu giảm trong tháng 5. EU nhập khẩu 61% số lượng trên./.

theo VOV