Lũ lụt kéo sập nhà, cuốn trôi xe cứu hỏa: Trung Quốc lập tức phát báo động đỏ số 1

An An |
Lũ lụt kéo sập nhà, cuốn trôi xe cứu hỏa: Trung Quốc lập tức phát báo động đỏ số 1
Lũ lụt kéo sập nhà, cuốn trôi xe cứu hỏa: Trung Quốc lập tức phát báo động đỏ số 1

Trung Quốc lại chứng kiến những trận lũ nghiêm trọng trong năm 2022.

Mưa lũ làm sập nhà ở Trung Quốc

Vào sáng sớm ngày 19/6, một đoạn video ghi lại cảnh chiếc xe cứu hỏa "vũng vẫy" giữa làn nước lũ được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc.

Địa điểm xảy ra vụ việc là quận Khúc Giang, thành phố Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông. Do ảnh hưởng bởi lượng mưa lớn, khu vực này bị ngập lụt nghiêm trọng.

Theo thông báo của Sở cứu hỏa Thiều Quan, ngày 19/6, sau khi đã chuyển những người dân bị lũ bao vây đến nơi an toàn, xe cứu hỏa của trạm bất ngờ gặp dòng lũ dữ, mực nước không ngừng dâng cao bủa vây chiếc xe. May mắn, tài xe đã nỗ lực lái xe thoát khỏi dòng nước lũ, không có ai bị thương.

Xe cứu hỏa Trung Quốc "vùng vẫy" giữa dòng nước lũ

Tình hình mưa lũ nghiêm trọng cũng được ghi nhận tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến người dân không kịp xoay xở.

Theo Nanguo Jinbao, một ngôi làng ở huyện Thương Ngô đã hứng chịu trận lũ quét do lượng mưa lớn gây ra. Trận lũ đã phá hủy ít nhất một ngôi nhà trong chốc lát, đồng thời cuốn theo nhiều vật dụng cũng như những thanh gỗ lớn.

Mưa lũ làm sập nhà ở Trung Quốc

Báo động đỏ số 1

Theo thông báo của Văn phòng Thông tin Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 19/6, từ 20h ngày 19/6 đến 20h ngày 20/6, khả năng cao xảy ra thảm họa lũ quét (cảnh báo màu da cam) ở các khu vực phía Tây Chiết Giang và Đông Bắc Giang Tây, trong đó khả năng cao xảy ra lũ quét (báo động đỏ) ở khu vực Đông Bắc Giang Tây. Các khu vực khác cũng có thể xảy ra lũ lụt do mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn.

Tờ Jiemian News (Trung Quốc) cho biết, kể từ tháng 6 năm nay, khu vực miền Nam Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn, mực nước sông ở nhiều tỉnh tăng vọt và gây ra lũ lụt nghiêm trọng. Huyện Tùng Khê, tỉnh Phúc Kiến đã hứng chịu trận lũ lụt lớn nhất trong lịch sử, khi khu vực đô thị bị nhấn chìm và một tòa nhà bằng gỗ ở một ngôi làng ở Dung Thủy, Quảng Tây bị sập khiến 5 người gặp nạn. Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng cảnh báo một trận lũ lớn có thể xảy ra ở lưu vực sông Châu Giang.

Văn phòng phòng chống lũ lụt tỉnh Phúc Kiến vào ngày 19/6 cho biết, từ 8h ngày 5/6 đến 6h ngày 19/6, lượng nước mưa đo được ở 987 thị xã, thị trấn ở 82 quận huyện trong tỉnh vượt quá 250 mm, trong đó 409 thị xã, thị trấn ở 61 quận huyện vượt quá 400 mm và 30 thị xã, thị trấn ở 9 quận huyện vượt quá 600 mm. Từ 6h ngày 18/6 đến 6h ngày 19/6, lượng mưa ở 116 thị xã, thị trấn của 18 quận huyện trong tỉnh vượt 50 mm, trong đó 53 thị xã thị trấn của 6 quận huyện vượt 100 mm.

Theo mạng dự báo thời tiết Trung Quốc, vào ngày 18/6, lượng mưa hàng ngày ở huyện Tùng Khê, tỉnh Phúc Kiến vượt quá 225,6 mm, lập kỷ lục mới về lượng mưa hàng ngày đo được ở địa phương này.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​CCTV, vào sáng ngày 19/6, mực nước của lưu vực sông Tùng Khê đã giảm xuống dưới mực nước đảm bảo. Theo cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương, nước lũ tại hiện trường cơ bản đã rút, công tác sơ tán và nạo vét đang được tiến hành.

Tại Quảng Tây, theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp ngày 18/6, trận mưa lớn đã ảnh hưởng đến 2,349 triệu người tại 110 quận huyện của 14 thành phố trong toàn khu vực, 145.000 người được đưa tới nơi an toàn khẩn cấp và 307.000 người cần hỗ trợ sinh hoạt khẩn cấp, 10.600 ngôi nhà bị hư hại ở các mức độ khác nhau.

Một số hình ảnh mưa lũ nghiêm trọng ở Trung Quốc:

Lũ lụt kéo sập nhà, cuốn trôi xe cứu hỏa: Trung Quốc lập tức phát báo động đỏ số 1 - Ảnh 3.

Ngày 18/6, mưa lớn đã đổ xuống nhiều nơi ở thành phố Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến. Bị ảnh hưởng bởi lượng mưa lớn, nhiều nơi ở thành phố Nam Bình đã xảy ra những tình huống nguy hiểm như ngập úng và sạt lở mái taluy bên đường.

Lũ lụt kéo sập nhà, cuốn trôi xe cứu hỏa: Trung Quốc lập tức phát báo động đỏ số 1 - Ảnh 4.

Tại khu chợ nông sản, nước ngập sâu đến đầu gối người lớn khiến nhiều hàng quán ven đường bị ngập, còn ở khu dân cư trũng thấp, nước sâu nhất có khi gần hai mét, nhiều người bị mắc kẹt do không di chuyển kịp thời.

Lũ lụt kéo sập nhà, cuốn trôi xe cứu hỏa: Trung Quốc lập tức phát báo động đỏ số 1 - Ảnh 5.

Sở cứu hỏa địa phương đã được điều động khẩn cấp và lực lượng cứu hộ hỗ trợ những người bị mắc kẹt đến khu vực an toàn bằng cách lội bộ và sử dụng xuồng cao su.

Lũ lụt kéo sập nhà, cuốn trôi xe cứu hỏa: Trung Quốc lập tức phát báo động đỏ số 1 - Ảnh 6.

Vào lúc 18h chiều cùng ngày, Cơ quan Phòng chống lụt bão và Cứu trợ Hạn hán Nam Bình đã phát động ứng phó khẩn cấp cấp độ I để đề phòng mưa bão và lũ lụt.