Nóng vụ bạo lực học đường tại trường quốc tế: Làm gì khi con bị bắt nạt?

Hoàng Thanh |

Những ngày qua, mạng xã hội đang xôn xao trước vụ việc bạo lực học đường xảy ra tại trường quốc tế ISHCMC - American Academy có học phí đắt đỏ ở TPHCM.

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân khiến sự việc đang đi quá xa chính là nhà trường chưa giải quyết vụ việc thỏa đáng cũng như chưa có những biện pháp ngăn chặn bạo lực học đường.

Chính vì thế, nhiều người cho rằng người mẹ nên làm đến cùng để bảo vệ con cái khỏi bạo lực học đường, tuy nhiên, chỉ khi sự việc không được giải quyết rõ ràng, thấu đáo thì hãy lên tiếng để tránh làm các con bị tổn thương.

Tuy nhiên, không ít người đặt ra câu hỏi, vậy phụ huynh nên làm gì khi con mình bị bắt nạt ở trường?

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh - ĐH Sư phạm Hà Nội thì đầu tiên phụ huynh nên tìm hiểu rõ sự việc và bình tĩnh lắng nghe sau đó thì phán xét và hành động cũng chưa muộn.

Nóng vụ bạo lực học đường tại trường quốc tế: Làm gì khi con bị bắt nạt? - Ảnh 1.

Hình ảnh học sinh đánh nhau ở trường quốc tế ISHCMC - American Academy gây nóng mạng xã hội


Tôi cho rằng khi con bị bắt nạt thì tâm lý chung của bố mẹ là ai cũng xót con, bức xúc, chính vì thế phải bình tĩnh.“Tất nhiên, khi con bị bạn bắt nạt ở trường, phụ huynh cũng có thể ngay lập tức liên hệ với nhà trường yêu cầu nhà trường thông tin về sự việc. Cùng với đó, phụ huynh có thể yêu cầu nhà trường lập hội đồng kỷ luật để xem xét vụ việc, phụ huynh có thể được tham gia các cuộc họp với nhà trường để trao đổi thông tin, giải quyết sự việc đến cùng.

Thời điểm này phụ huynh cũng không nên gặp gỡ phụ huynh của bạn đã bắt nạt con mình vì chắc chắn mỗi bên sẽ có những lý lẽ riêng, chính vì vậy việc nhờ nhà trường cũng như cơ quan công an can thiệp là hợp lý nhất.

Thực tế, có nhiều vụ việc con bị bắt nạt, phụ huynh có con bị bắt nạt chủ động tìm đến phụ huynh kia và 2 bên đã tranh cãi rất căng thẳng, khiến sự việc đi xa hơn, thậm chí lao vào đánh nhau khi không kiềm chế được cơn tức giận”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh nói.

Về phía đứa trẻ, trẻ thường không tự nói chuyện với bố mẹ về việc bị bắt nạt nên bố mẹ cần theo sát các dấu hiệu để phát hiện mọi chuyện kịp thời. Hãy làm bạn với con để lắng nghe tâm tư của con, sau đó trấn an tâm lý và hỏi xem con muốn xử lý tình huống đó như thế nào.

Nếu con đang có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bố mẹ nên đưa con đi gặp bác sĩ để được hỗ trợ tâm lý tốt nhất.

Điều quan trọng nhất bố mẹ cần làm là khuyến khích, chỉ cho con thấy điểm mạnh của bản thân để con quên đi chuyện bị bắt nạt. Ngoài ra, bố mẹ đừng dành quá nhiều thời gian nói về việc bị bắt nạt.

Làm vậy chỉ khiến con tập trung vào những điều tiêu cực, thay vào đó, hãy giúp con thấy rằng có những điều hạnh phúc khác trong cuộc sống, chẳng hạn các hoạt động thể thao...

Nếu các biện pháp trên đều không hiệu quả, con vẫn tiếp tục bị bắt nạt học đường, tốt nhất bố mẹ hãy chuyển trường cho con. Dù đây không phải phương cách hay nhưng sẽ giúp trẻ thoải mái hơn và không còn suy nghĩ tiêu cực. Bởi lẽ, suy cho cùng, mọi thứ phụ huynh làm đều để con hạnh phúc.

Trường quốc tế ISHCMC - American Academy đã chính thức phát đi thông báo vào đêm ngày 28/5.

Sau hơn 2 ngày kể từ khi phụ huynh phản ánh vụ bạo hành học đường, Trường quốc tế ISHCMC - American Academy đã chính thức phát đi thông báo vào đêm ngày 28/5.

Theo đó, bà Kim Green, lãnh đạo nhà trường cho rằng "rất thất vọng khi một vấn đề liên quan kỷ luật của trường ISHCMC đã được đưa lên phương tiện truyền thông và phạm vi công cộng theo cách gây tổn hại cho những đứa trẻ có liên quan".

Bà Green khẳng định: "Tất cả các tình huống đều được giải quyết theo cách riêng tư để bảo đảm bảo vệ học sinh" và "tất cả các trường hợp học sinh cần hỗ trợ để giải quyết các tình huống sẽ phải tuân theo các giá trị, chính sách và thông lệ của trường chúng tôi". Trường "sẽ tiếp tục tìm kiếm sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan để giải quyết tình trạng hiện nay".

Trường ISHCMC cũng kêu gọi "bất kỳ ai đang xuất bản hoặc tham gia chia sẻ tài liệu liên quan đến vấn đề này hãy dừng lại và hợp tác với chúng tôi để bảo vệ các em học sinh". Đồng thời, tiếp tục khẳng định "tại thời điểm này, chúng tôi sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào trước công chúng về vấn đề này".

theo Infonet