Ba Lan kêu gọi xây dựng các căn cứ mới ở phía Đông của NATO

Hải Đăng |
Ba Lan kêu gọi xây dựng các căn cứ mới ở phía Đông của NATO
Ba Lan kêu gọi xây dựng các căn cứ mới ở phía Đông của NATO
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Stripes

Trong cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo an ninh ở Warsaw, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định nước này chuẩn bị xây dựng các căn cứ mới để tiếp nhận thêm lực lượng NATO và các quốc gia khác dọc theo sườn phía Đông của liên minh nhằm củng cố và đảm bảo an ninh trong khu vực.

Tại diễn đàn nghiên cứu về chiến lược Ark, Thủ tướng Morawiecki khẳng định Ba Lan sẵn sàng xây các căn cứ để tiếp nhận thêm lực lượng bộ binh để bảo về an ninh sườn phía Đông NATO. Trước khi cuộc chiến giữa Nga-Ukraine nổ ra, đã có khoảng 80.000 lính Mỹ ở châu Âu, tuy nhiên sau khi Nga tấn công Ukraine, quân tiếp viện tạm thời đã được gửi đến khu vực này, nâng tổng số quân lên tới hơn 100.000 người.

Vấn đề này ​​sẽ trở thành trọng tâm trong cuộc họp tới đây ở Tây Ban Nha để quyết định việc tái thiết tổ chức quân sự ở châu Âu. Dự kiến, cuộc họp sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo các quốc gia trong NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sẽ tham dự cuộc họp này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hiệp ước an ninh cần phải có các điều chỉnh để có thêm lực lượng ở phần phía đông của Liên minh. Tuy nhiên, vấn đề này cần được bàn thảo rõ ràng trong cuộc họp tới và phải duy trì nỗ lực cũng như thiết lập vị trị, vai trò của NATO trong dài hạn./.

theo VOV