Thổ Nhĩ Kỳ nêu lý do giữ quan điểm cân bằng về xung đột Nga

Hoàng Phạm |
Thổ Nhĩ Kỳ nêu lý do giữ quan điểm cân bằng về xung đột Nga
Thổ Nhĩ Kỳ nêu lý do giữ quan điểm cân bằng về xung đột Nga
Cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ phải duy trì thế cân bằng ngoại giao sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine để Ankara vẫn có thể giúp tạo điều kiện thúc đẩy kết thúc chiến tranh thông qua đàm phán, cố vấn của Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết.

Ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn đồng thời là cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng nước này không áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Là một thành viên NATO đồng thời là láng giềng trong khu vực Biển Đen của cả Nga và Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ tốt với cả 2 bên và cũng phản đối các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow.

Theo ông Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến của hàng chục nghìn người Nga và một số du thuyền bị trừng phạt của các nhà tài phiệt Nga kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng phát. Dù vậy Ankara cũng cung cấp cho Kiev các máy bay không người lái có vũ trang và chặn tàu Nga vào Biển Đen, đóng vai trò độc lập để tổ chức các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine cũng như các cuộc đàm phán riêng biệt của phái đoàn 2 bên.

“Chúng tôi phản đối cuộc chiến này ngay từ đầu nhưng cũng duy trì liên lạc với Moscow. Họ cần một đối tác, một nhà đàm phán, một nhà trung gian đáng tin cậy, một quốc gia ở vị thế có thể đối thoại với cả Nga và Ukraine. Chúng tôi duy trì quan điểm này kể từ khi cuộc chiến bùng phát và tôi nghĩ việc duy trì quan điểm cân bằng là lợi ích chung của các bên”, ông Kalin nói với Reuters.

Các lực lượng Nga đã bắt đầu rút khỏi Kiev sau cuộc đàm phán hòa bình ở Istanbul cuối tháng 3 vừa qua. Tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tổ chức cuộc đàm phán nào khác nhưng mới đây, Ankara đã đề xuất sơ tán thương binh Ukraine khỏi Mariupol bằng đường biển.

Hiện chưa rõ khi nào Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Valdimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Không có công thức kỳ diệu nào có thể giải quyết vấn đề này chỉ trong một đêm”, ông Kalin nhấn mạnh.

Khi được hỏi điều gì có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lập trường cứng rắng hơn đối với Nga và ủng hộ nhiều hơn đối với Ukraine, ông Kalin đáp lại rằng: “Điều đó có ích lợi gì? Nó sẽ không thay đổi kết quả cũng như diễn biến của cuộc chiến vào thời điểm này”./.

theo VOV