Đại diện của Nga tại LHQ nêu điều kiện dừng chiến dịch đặc biệt tại Ukraine

PV |
Đại diện của Nga tại LHQ nêu điều kiện dừng chiến dịch đặc biệt tại Ukraine
Đại diện của Nga tại LHQ nêu điều kiện dừng chiến dịch đặc biệt tại Ukraine
Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ, Dmitry Polyansky. (Nguồn: AP)

Theo Phó đại diện thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky, khi Kiev chấp nhận thực tế rằng, người dân ở miền đông Ukraine "có quyền sống theo cách họ muốn", chiến dịch đặc biệt sẽ dừng lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm trực tuyến UnHerd News của Anh, được công bố ngày 12/5, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky cho rằng, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga có thể kéo dài do các nước phương Tây.

Ông Dmitry Polyansky nói: “Nếu các nước phương Tây cố gắng ngăn chặn xung đột bằng cách đổ dầu vào lửa, nó có thể kéo dài thêm một thời gian. Tuy nhiên, điều này sẽ không thay đổi nhịp độ chung của cuộc xung đột, không ngăn Nga đạt được các mục tiêu đặt ra”.

Nhà ngoại giao Nga nói thêm rằng, khi Kiev “nhận ra thực tế rằng họ cần phải nhượng bộ”, cụ thể là tiến hành phi quân sự hóa, phi phát xít hóa, và cũng chấp nhận thực tế rằng, người dân ở miền Đông Ukraine “có quyền sống theo cách họ muốn”, chiến dịch đặc biệt sẽ dừng lại.

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cũng lưu ý rằng, hòa bình trong khu vực không thể được thiết lập nếu không có phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine. Theo ông, "nhiệm vụ chính là mang lại hòa bình cho Donbass. Vì có một nhóm quân rất đáng kể của Ukraine dọc theo đường liên lạc [với LPR và DPR], nên việc hạn chế và tước đoạt quân nhu, tước đoạt khả năng họ ném bom vào dân thường ở Donetsk và Luagansk là hoàn toàn cần thiết. Ông Polyansky nhấn mạnh, “để hoàn thành nhiệm vụ này, không thể giới hạn chiến dịch quân sự đặc biệt ở những khu vực cụ thể”.

Cũng theo nhà ngoại giao này, hiện ông chưa thấy giải pháp ngoại giao cho tình hình Ukraine do lập trường của Kiev và sự thúc đẩy xung đột của phương Tây. Ông Polyansky lưu ý rằng, trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã "dùng hết các biện pháp ngoại giao" để giải quyết tình hình. Theo lời ông, Nga đã nhiều lần đề nghị phương Tây gây áp lực để Ukraine tuân thủ các thỏa thuận Minsk, vốn là cơ sở duy nhất cho một giải pháp ngoại giao.

Trước đó, ngày 11/5, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục, nhưng "rất ì ạch và không hiệu quả./.

theo VOV