Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga

Anh Tú |

Ngày 7/5, trên quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, Nga đã diễn ra lễ tổng duyệt chuẩn bị kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Năm nay, mặc dù Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhưng lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít trong chiến tranh thế giới thứ hai vẫn sẽ được tổ chức trọng thể tại 28 thành phố của Nga.

Như thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov cho biết, do năm nay không phải là năm kỷ niệm chẵn, nên Nga không mời các nhà lãnh đạo nước ngoài đến dự lễ duyệt binh Chiến thắng. Nhưng các hoạt động kỷ niệm vẫn diễn ra trên khắp đất nước, bởi đây là ngày lễ chính, quan trọng và thiêng liêng đối với người dân Nga.

Lễ duyệt binh quy mô và được mong đợi nhất là ở quảng trường Đỏ - trái tim của thủ đô Moscow.

Như mọi năm, công tác chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 09/05 trên quảng trường Đỏ đã diễn ra từ ngày 18/04, với các buổi tập luyện tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, tiếp đó là 2 lần diễn tập và hôm nay là buổi tổng duyệt tại Quảng trường Đỏ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, năm nay, tại lễ duyệt binh ở thủ đô Moscow sẽ có sự tham dự của 11.000 quân nhân, 131 phương tiện chiến đấu, 77 máy bay và trực thăng. Số lượng người và phương tiện thiết bị ít hơn so với năm ngoái. (Năm ngoái là 12.000 quân nhân và 190 đơn vị vũ khí, thiết bị quân sự).

Trong thành phần của đoàn xe cơ giới, dẫn đầu là xe tăng huyền thoại T-34-85 - chiếc xe tăng tốt nhất trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Bên cạnh đó là các loại xe tăng chiến đấu chủ lự; lần đầu tiên có sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phóng loạt "Tornado-G".

Phần diễu binh trên không, có sự xuất hiện của chiếc máy bay chỉ huy chiến lược trên không IL-80 - với biệt danh “Ngày tận thế”. IL-80 sẽ được hộ tống bởi hai máy bay chiến đấu MiG-29. Trên máy bay IL-80 có thiết bị liên lạc với mọi loại quân, kể cả khi mọi liên lạc mặt đất và vệ tinh đều bị phá hủy. Đây là máy bay được thiết kế để bay trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Lần đầu tiên, 8 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29SMT sẽ bay qua Quảng trường Đỏ theo đội hình hình chữ Z để ủng hộ quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lễ duyệt binh kết thúc bằng màn trình diễn của 9 máy bay nhào lộn trên không “các Hiệp sĩ Nga” và “những con én”. Những chiếc máy bay này trình diễn theo đội hình “Kubinka Diamond”. Sau đó, 6 cường kích Su-25 nhả khói theo màu quốc kỳ Nga.

Rất nhiều người dân Nga đã đến xem phần trình diễn của các quân nhân và màn phô diễn nhiều phương tiện kỹ thuật chiến đấu hiện đại của quân đội Nga.

Chị Ksenia cùng các con đều cảm thấy vui vì ngày lễ lớn của đất nước: “Lễ Duyệt binh là ngày lễ truyền thống gia đình của chúng tôi được duy trì  trong nhiều năm. Đây là sự kiện rất quan trọng. Năm nào chúng tôi cũng đi xem, các con rất thích. Chúng tôi thể hiện được lòng yêu nước”.

“Lễ tổng duyệt rất quy mô. Tôi rất hạnh phúc được đến xem và rất thích. Đây là lần đầu tiên tôi được xem diễu binh sống động như vậy, mặc dù chưa phải là ngày 9/5”, ông Pavel từ thành phố Taganrog- tỉnh Rostov lần đầu tiên được đến Quảng trường Đỏ để xem lễ tổng duyệt cũng rất xúc động nói.

Ông Pavel cũng cho biết, không cảm thấy tác động từ các lệnh trừng phạt của phương tây đến cuộc sống của mình. Theo ông, các doanh nghiệp của Nga đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng ở trong nước và định hướng xuất khẩu sang thị trường Trung quốc cũng như một số thị trường khác. Ông tin tưởng rằng, kinh tế đất nước sẽ tăng trưởng, đời sống người dân ổn định.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc diễu binh kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại sẽ được tổ chức tại 28 thành phố của Nga. Tổng cộng, gần 65.000 quân nhân, 2.400 đơn vị thiết bị quân sự, hơn 460 máy bay và trực thăng tham gia. Còn vào 22h tối 9/5, sẽ bắn pháo hoa tại các thành phố.

Một số hình ảnh quang cảnh buổi tổng duyệt:

Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 5.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 6.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 7.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 8.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 9.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 10.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 11.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 12.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 13.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 14.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 15.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít tại Nga - Ảnh 16.

theo VOV