Câu đố Tiếng Việt: "Con vật là THẦN, nhưng thêm dấu lại thành ÁC MA" - Đáp án siêu dễ đoán ra!

Nguyễn Đức |
Câu đố Tiếng Việt: "Con vật là THẦN, nhưng thêm dấu lại thành ÁC MA" - Đáp án siêu dễ đoán ra!
Câu đố Tiếng Việt: "Con vật là THẦN, nhưng thêm dấu lại thành ÁC MA" - Đáp án siêu dễ đoán ra!

Mỗi câu đố mẹo Tiếng Việt lại có cái khó riêng, vậy bạn hãy thử xem bạn có giải được câu đố này không nhé!

Nếu hỏi về độ phong phú của Tiếng Việt thì chúng ta có nói cả ngày cũng không hết, nhưng trong đó chắc chắn phải nói đếm những câu đố chữ, hỏi mẹo. Bình thường, các cách dùng từ, ghép từ,... đa dạng lắm, đã khó lắm rồi nên khi biến chúng thành các câu đố thì còn hack não hơn rất nhiều.

Với những câu đố mẹo cần sự tư duy, nhanh nhẹn trong cách suy nghĩ đáp án. Bởi nếu dễ đoán quá thì chẳng còn gì thú vị cả. Câu hỏi Tiếng Việt dưới đây là một ví dụ về câu đố vừa xoắn não nhưng không kém phần thú vị:

"Con vật gì là thần nhưng thêm dấu lại thành ác ma?".

Câu đố Tiếng Việt: Con vật là THẦN, nhưng thêm dấu lại thành ÁC MA - Đáp án siêu dễ đoán ra! - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh Như Chớp

Với câu hỏi này thì với những người suy nghĩ đơn giản thì phải bó tay thôi, vì vốn dĩ đây là một câu hỏi chơi chữ. Nên nếu cứ đi theo lối suy nghĩ đơn thuần thì sẽ chẳng ra được đáp án cho câu hỏi này đâu.

Và đáp án cho câu hỏi này chính là: Con Rùa.

Theo từ điển Bách khoa, Rùa (Quy) là một trong 4 linh vật của tứ linh theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Quy là cao quý, nhiều khi nó là chủ nguồn nước (rùa phun nước thiêng), là một linh vật của đất Phật, Rùa từ lâu đã gắn liền với văn hóa người Việt thông qua câu chuyện thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây và bảo vệ thành Cổ Loa. Rùa tượng trưng cho sự trường tồn bất diệt, hình ảnh rùa đội bia đá ghi lại sử sách Việt Nam và 82 bia đá ghi tên tiến sĩ đỗ đạt tại Quốc Tử Giám,

Quy thì có nghĩa là Rùa, nhưng nếu thêm dấu hỏi thì sẽ ra chữ "Quỷ", với nghĩa khác biệt hoàn toàn. "Quỷ" được dùng khi gọi con vật tưởng tượng ở âm phủ, hình thù kỳ quái hay hiện lên quấy nhiễu, làm hại người, theo mê tín, một ác ma.

Đúng là "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam". Chỉ cần thêm dấu hỏi mà nghĩa là vô cùng khác biệt, phong phú. Còn bạn, bạn có biết từ ngữ nào Tiếng Việt cũng đặc biệt thế này không?

Nguồn: Nhanh Như Chớp

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC