Con đường sạc xe điện đầu tiên tại Mỹ

Mai Nguyễn |

Dài khoảng 1,6km ở Detroit, bang Michigan, nó đã trở thành cung đường sạc xe điện cảm ứng đầu tiên tại quốc gia này.

Con đường sạc xe điện đầu tiên tại Mỹ - Ảnh 1.

Con đường sạc xe điện đầu tiên tại Mỹ

Sản phẩm của công ty khởi nghiệp Electreon, Israel, đang được xây dựng. Trong dự án, Electreon hợp tác với hãng Ford và DTE của Mỹ để đưa công nghệ sạc không dây vào ứng dụng trong tương lai gần. Trước đó, Electreon từng thực hiện những dự án tương tự tại Thụy Điển, Israel và Italy.

Con đường sạc điện cảm ứng này tọa lạc gần nhà ga trung tâm Detroit, nơi từng bỏ hoang, nay sắp trở thành khu vực giao thông mới. Con đường dự kiến hoạt động với đầy đủ chức năng vào đầu năm 2023.

Theo Electreon, tuyến đường này sẽ sạc các phương tiện chạy điện bất kể khi dừng hay đang chạy nhờ công nghệ sạc cảm ứng, sử dụng tần số từ trường để truyền điện từ các cuộn dây kim loại chôn dưới đất tới bộ thu nhận lắp phía dưới gầm xe. Xe chạy xăng và xe điện không trang bị bộ thu nhận vẫn có thể chạy trên đường một cách bình thường. Tuy nhiên, giá của bộ thu nhận vào khoảng 3.000 - 4.000 USD/xe.

Để giúp người dùng giảm chi phí, Electreon đang tiếp tục cải tiến để hạ chi phí còn khoảng 1.000-1.500 USD. Xa hơn là tăng cường năng lực cho công nghệ sạc không dây để xe điện ngày càng phổ biến, giúp người dùng không còn lo khi dùng pin như hiện nay nữa.

theo Giáo dục & Thời đại