Mô phỏng sự sống sau tai nạn ô tô, ngoại hình nhân vật khiến ai cũng phải lấy làm bài học

Trần Hải Hà |

Một mô hình có phần kỳ quái mô phỏng nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn xe hơi đang thu hút sự quan tâm ở cộng đồng Australia.

Mô hình này có tên là Graham. Graham do Ủy ban Tai nạn Giao thông vận tải của Australia (TAC) tạo ra trông giống như con người sống sót qua một vụ va chạm xe hơi ở tốc độ cao khi không có công nghệ an toàn trên xe.

Sự xuất hiện của Graham nhằm nhấn mạnh sự mỏng manh của cơ thể con người khi di chuyển trên ô tô. Với ngoại hình kỳ dị này, anh ta có thể không chiến thắng các cuộc thi sắc đẹp nhưng sẽ tránh được thần chết.

Mô phỏng sự sống sau tai nạn ô tô, ngoại hình nhân vật khiến ai cũng phải lấy làm bài học - Ảnh 2.

Tác phẩm điêu khắc Graham nhấn mạnh sự mỏng manh của cơ thể con người khi trên ô tô

Graham có hộp sọ co rúm, lồng ngực hình thùng với các mô mỡ bao quanh và các túi khí riêng rẽ như các múi xen kẽ giữa các xương sườn. Ngoài cái đầu lớn với những múi nhăn nheo, anh ta cũng không có cổ, mũi lõm xuống và tứ chi co quắp theo mọi hướng. Chân của Graham giống như móng guốc khỏe khoắn với các khớp nối thêm để cho phép anh ta nhảy nhanh ra khỏi đường theo kiểu "lò xo".

Mô phỏng sự sống sau tai nạn ô tô, ngoại hình nhân vật khiến ai cũng phải lấy làm bài học - Ảnh 3.

Graham với ngoại hình kỳ dị được thiết kế tồn tại sau vụ tai nạn xe hơi

Mô phỏng sự sống sau tai nạn ô tô, ngoại hình nhân vật khiến ai cũng phải lấy làm bài học - Ảnh 4.

Graham không có cổ, mũi và tai thụt vào trong

Mô hình trông kỳ lạ này được làm từ sợi thủy tinh, nhựa silicon và tóc người do nghệ sĩ Patricia Piccinini và bác sĩ phẫu thuật chấn thương thực hiện. Graham được trưng bày lần đầu tiên và cho khách tham quan trải nghiệm nhiều tính năng độc đáo tại Thư viện Bang Victoria vào năm 2016.

Mô phỏng sự sống sau tai nạn ô tô, ngoại hình nhân vật khiến ai cũng phải lấy làm bài học - Ảnh 5.

Chân của Graham giống móng guốc và ống chân được bảo vệ

TAC cho biết cơ thể con người chỉ có thể chịu được một lực nhất định trong vụ tai nạn xe hơi. Trên thực tế, lực tác động chỉ 30 km/h cũng đủ gây tử vong, ví dụ như va chạm với người đi bộ hoặc va vào cây.

Họ hy vọng Graham sẽ giúp mọi người hiểu được cơ thể con người rất dễ tổn thương và tầm quan trọng của việc thiết kế những con đường an toàn khi xe hơi ngày càng phát triển.

Mô phỏng sự sống sau tai nạn ô tô, ngoại hình nhân vật khiến ai cũng phải lấy làm bài học - Ảnh 6.

Sự ra đời của Graham cũng nhấn mạnh xây dựng đường sá an toàn

Graham đã được đưa đi khắp tiểu bang Victoria, Úc truyền tải thông điệp đơn giản mà hiệu quả: "Bạn sẽ không trông như tôi nếu như bạn lái xe an toàn."

Theo Mirror