Sau Tết đi làm trở lại, tuyệt đối kiêng kỵ 3 thói quen sau để cả năm làm việc năng suất, thành công tấn tới

Thu Ngân |

"Những người thành công và không thành công có cùng một lượng thời gian trong ngày", bạn hãy tự hỏi tại sao giờ mình vẫn chưa thành công như người ta. Cùng xem thử có phải chính những điều hiển nhiên này lại đang là kỳ đà cản mũi bạn trên con đường đến với thành công không?

Trước Tết, nhiều người đã dần quen với nếp sống mới mà làm việc online tạo ra, thậm chí cảm thấy thoải mái và thích làm việc từ xa hơn là trực tiếp. Tuy nhiên, khi văn phòng là nhà, không ai phủ nhận được việc khó có thể xóa mờ được ranh giới và tìm được điểm cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nó gây ra tình trạng kiệt sức, căng thẳng gia tăng. Một khảo sát của HighSpeedInternet.com vào tháng 12 đã cho thấy trong số 1.000 công nhân Hoa Kỳ, 77% tiết lộ rằng họ cảm thấy không hiệu quả khi làm việc tại nhà. Nghiên cứu từ Eagle Hill Consulting được công bố vào tháng 11 cho thấy hơn một nửa số nhân viên Hoa Kỳ đang trải qua tình trạng kiệt sức, trong đó phụ nữ và người lao động trẻ tuổi báo cáo mức độ căng thẳng cao nhất.

Theo chuyên gia Anna Dearmon Kornick, một huấn luyện viên quản lý thời gian và người đứng đầu cộng đồng tại nền tảng Clockwise cho biết chính ba thói quen sau đây sẽ gây lãng phí thời gian một cách vô ích và là "kẻ thù" của sự năng suất.

Đặc biệt sau thời gian nghỉ lễ Tết, vào ngày đầu tiên trở lại làm việc tại văn phòng, mọi người cần lưu ý kiêng kỵ những điều sau để cả năm được chăm chỉ, năng suất.

Trả lời email ngay lập tức

Dù bạn đang làm việc tại nhà hay tại văn phòng, hiện nay hầu như tất cả các phương thức giao tiếp của bạn đều diễn ra trên nền tảng trực tuyến: Email, Slack hoặc một nền tảng khác. Mặc dù bạn cứ tưởng mình rất hiệu quả khi trả lời email ngay khi người khác gửi đến, nhưng thật ra thói quen làm đã khiến bạn lấy mất thời gian quý báu một cách không cần thiết cho những công việc quan trọng hơn.

“Khi bạn luôn phản hồi email ngay lập tức khi chúng đến, ngày làm việc của bạn sẽ trở nên vô cùng phân mảnh và bạn sẽ không có đủ không gian để tập trung vào công việc thực sự mà bạn cần hoàn thành,”  Kornick giải thích.

Sau Tết đi làm trở lại, tuyệt đối kiêng kỵ 3 thói quen sau để cả năm làm việc năng suất, thành công tấn tới - Ảnh 1.

Nguồn: Internet

Thay vào đó, bà Kornick khuyên bạn nên lên lịch cho ba “khối thời gian check-in” khoảng 30 phút để kiểm tra tin nhắn và email trong quá trình làm việc. Cô cho biết thêm: “Bằng cách đề ra giới hạn rõ ràng cho các công việc này thì email và tin nhắn sẽ không bị trải dài và chiếm lấy từng phút trong ngày của bạn.”

'Mù quáng đuổi theo những thứ sáng bóng'

Một trong những người lãng phí thời gian nhất là khi họ bị cuốn vào “công việc bận rộn”: họ cứ vùi đầu vào làm các mục công việc vụn vặt trong danh sách các nhiệm vụ phải làm; hoặc chỉ tập trung vào các công việc mới có. Điều này khiến họ bị cảm giác “năng suất ảo”. Vì thật ra, những người này vẫn chưa hoàn thành được các công việc quan trọng hơn.

Các nhà tâm lý học gọi hiện tượng này là "hội chứng vật thể sáng bóng", mô tả thói quen bị phân tâm bởi bất cứ điều gì mới mẻ hoặc thú vị.

Bà Kornick nói: “Hoàn thành nhiều việc nhỏ giúp chúng ta được tiếp thêm hormone dopamine, khiến chúng ta cảm thấy tuyệt vời, nhưng sẽ không còn nữa cho đến khi chúng ta nhận ra rằng mình đã trì hoãn công việc ưu tiên hàng đầu của mình bằng cách theo đuổi những thứ sáng bóng.”

Sau Tết đi làm trở lại, tuyệt đối kiêng kỵ 3 thói quen sau để cả năm làm việc năng suất, thành công tấn tới - Ảnh 2.

Nguồn: Internet

Bà tiếp tục nói: “Bạn có thể ngồi xuống với quyết tâm tập trung làm việc, nhưng đột nhiên bạn nhớ rằng bạn đã hết giấy vệ sinh, vì vậy bạn tạt vào Amazon để đặt mua, và sau đó bạn đột nhiên nhớ ra sinh nhật mẹ mình sắp đến, vì vậy bạn lại giành chút thời gian nữa để đặt mua cho cô ấy một món quà. Chẳng bao lâu nữa, bạn đã hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ nhỏ vừa nảy ra trong đầu đến mức bạn đã bỏ lỡ mất cơ hội tập trung làm việc vô cùng quan trọng trước đó”.

Dưới đây là cách để không bị “hội chứng đồ vật sáng bóng” đeo bám: Xem lại danh sách việc cần làm của bạn vào buổi sáng và chọn ba việc hàng đầu bạn cần hoàn thành. Sau đó, tạo các khối thời gian trong lịch trình mà bạn có thể tập trung hoàn toàn cho từng mục. Bà Kornick nói: "Hãy chỉ dành thời gian cho những nhiệm vụ nhỏ hơn sau khi bạn lên kế hoạch được ít nhất một trong ba nhiệm vụ hàng đầu của mình.”

Lướt mạng xã hội

OfficeNeedle đã hỏi hơn 600 nhân viên làm việc từ xa về việc họ bị phân tâm nhiều nhất bởi điều gì khi làm việc tại nhà và 56% cho biết thủ phạm chính là chiếc điện thoại. Kịch bản quen thuộc: Bạn đứng dậy khỏi bàn làm việc trong 5 phút để vươn vai và kiểm tra điện thoại, sau đó 30 phút lại trôi qua và bạn vẫn đang chìm sâu trong cái hố TikTok.

Sau Tết đi làm trở lại, tuyệt đối kiêng kỵ 3 thói quen sau để cả năm làm việc năng suất, thành công tấn tới - Ảnh 4.

Tắt thông báo và đặt điện thoại của bạn ở một phòng khác có thể giúp hạn chế sự cám dỗ của việc kiểm tra ứng dụng. Nếu điều đó là không thể và bạn cần phải truy cập thiết bị cá nhân của mình liên tục, bà Kornick khuyên bạn nên thử dùng "đồng hồ báo thức điện thoại". “Hãy đặt hẹn giờ trong vòng 20-30 phút và chỉ kiểm tra điện thoại của bạn khi chuông báo kêu.” Đây là thời gian quý báu để bản thân có những khoảng thời gian không bị sự phân tâm chút nào nhằm tập trung toàn lực vào công việc.

Theo CNBC Make It

theo Pháp luật và bạn đọc