Các quốc đảo "miễn nhiễm Covid-19" không thoát được Omicron

Phạm Nghĩa |
Các quốc đảo "miễn nhiễm Covid-19" không thoát được Omicron
Các quốc đảo "miễn nhiễm Covid-19" không thoát được Omicron
Quốc hội Kiribati. Ảnh: RNZ

Hai quốc đảo Kiribati và Samoa ở Thái Bình Dương đã áp đặt lệnh phong toả và hạn chế do dịch Covid-19.

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) ngày 22-1 cho biết Kiribati áp đặt lệnh phong toả sau khi phát hiện một số ca mắc Covid-19.

Đầu tuần này, chuyến bay đầu tiên tới Kiribati trong nhiều tháng qua chở 36 người từ Fiji bị phát hiện có ca mắc Covid-19. Tất cả sau đó bị cách ly nhưng hiện tại, nhà chức trách nước này xác nhận 4 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Lệnh phong toả kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ 15 giờ ngày 22-1 (giờ địa phương). Kiribati cũng đặt ra cảnh báo ở mức độ 3 và thực hiện giới nghiêm. Tất cả nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu - bao gồm thực phẩm - sẽ vẫn mở cửa cho công chúng từ 6 giờ sáng đến 14 giờ chiều. Các văn phòng chính phủ bị đóng cửa và nhân viên phải làm việc từ xa, tại nhà.

Hoạt động giao thông công cộng cũng tạm ngưng hoạt động. Tất cả quán bar và hộp đêm sẽ bị đóng cửa.

Trong khi đó, Samoa áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt sau khi phát hiện số ca mắc Covid-19 liên quan đến chuyến bay hồi hương từ TP Brisbane - Úc tăng lên con số 15. Thủ tướng Fiame Naomi Mata'afa nói rằng tất cả bệnh nhân Covid-19 hiện tại được cho là bị nhiễm biến thể Omicron và đang được cách ly.

Khoảng 62% dân số Samoa và 34% dân số Kiribati đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ, theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

WHO cho biết Kiribati không ghi nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 nào cho tới tháng này, còn Samoa có 2 ca kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây hơn 2 năm.

Các quốc đảo miễn nhiễm Covid-19 không thoát được Omicron - Ảnh 2.

Khoảng 62% dân số Samoa được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ. Ảnh: RNZ

Tại Nhật Bản, nước này ngày 22-1 báo cáo 50.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, lập kỷ lục mới ngày thứ năm liên tiếp. Trong đó, thủ đô Tokyo có 11.227 ca (vượt qua kỷ lục trước đó là 9.699 ca) và tỉnh Osaka ghi nhận 7.375 ca.

Số ca mắc Covid-19 hằng ngày cao nhất ở Nhật Bản trước đó là 49.854 ca (ngày 21-1). Với số ca nhiễm tăng nhanh trên toàn quốc, chính phủ Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp bán khẩn cấp đối với Tokyo và 12 tỉnh khác, cho phép các thống đốc ra lệnh đóng cửa sớm các nhà hàng và quán bar, dừng hoặc hạn chế phục vụ đồ uống có cồn.

Các quốc đảo miễn nhiễm Covid-19 không thoát được Omicron - Ảnh 3.

Người dân đeo khẩu trang ở Tokyo - Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tại Đài Loan (Trung Quốc), chính quyền khu vực này ngày 22-1 ra lệnh thắt chặt các biện pháp kiểm soát Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh do biến thể Omicron. Các biện pháp bao gồm cấm ăn uống trên các phương tiện giao thông công cộng, giới hạn số người tới đền, chùa trước kỳ nghỉ năm mới.

Tối 21-1, Đài Loan công bố 60 ca mắc Covid-19 tại một nhà máy gần sân bay Đào Nguyên ở Đài Bắc sau khi xét nghiệm 1.000 công nhân. Không có bệnh nhân nào tử vong và hầu hết chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Hơn 70% cư dân ở Đài Loan đã tiêm 2 liều vắc-xin Covid-19 và hòn đảo đang triển khai tiêm mũi tăng cường.

theo Người lao động