Lợi ích từ việc tạo thói quen cho con đọc sách 10 phút mỗi sáng, cha mẹ nào cũng nên biết!

Phương Uyên |

Thời gian đọc sách không dài, chỉ khoảng 10 phút mỗi sáng nhưng lại mang đến nhiều lợi ích tích cực cho việc học tập của các con.

Nhiều bậc cha mẹ ở Trung Quốc hiện nay áp dụng phương pháp khuyến khích con dậy sớm và đọc thành tiếng các loại sách mà con cảm thấy hứng thú. Thời gian đọc không dài chỉ khoảng 10 phút mỗi sáng. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực chất mang lại lợi ích không tưởng.

Theo đó, một người mẹ đã chia sẻ những lợi ích của phương pháp này trên trang QQ, Trung Quốc và nhận được sự đồng tình từ nhiều bậc phụ huynh.

Cụ thể, cô cho biết ban đầu cô cũng không hứng thú với phương pháp này, vì nghĩ đọc sách trong thời gian 10 phút là quá ngắn, không được ích lợi gì. Nhưng trải qua một năm áp dụng thói quen này cho con, thành kiến đó đã thay đổi. Nhờ phương pháp này mà con cô đã cải thiện việc học rất tốt.

Lợi ích từ việc tạo thói quen cho con đọc sách 10 phút mỗi sáng, cha mẹ nào cũng nên biết! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ba lợi ích từ việc đọc sách 10 phút mỗi sáng

Rèn tính tự giác

Sau khi áp dụng phương pháp này, chỉ trong nửa năm, phụ huynh sẽ không cần phải giục con dậy mỗi sáng. Trẻ sẽ chủ động dậy sớm và tìm đến bàn học. Không còn tình trạng trẻ ì ạch, đợi sự thúc giục từ cha mẹ để bước ra khỏi giường.

Trên thực tế, những đứa trẻ có thể kiên trì dậy sớm và đọc sách 10 phút mỗi sáng đã hơn các bạn cùng trang lứa ở tính tự giác. Tính tự giác sẽ góp phần hình thành nên thói quen tự lập sau này.

Rèn khả năng tập trung

Từ khi hình thành thói quen đọc sách buổi sáng, phụ huynh cũng phát hiện ra, sau một năm khả năng tập trung của con đã cải thiện hơn rất nhiều. Đặc biệt đối với lứa tuổi từ 4-12 tuổi, dễ mắc chứng "tăng động giảm chú ý", ảnh hưởng đến khả năng học tập và các mối quan hệ của trẻ. Đọc sách và đọc to có thể cải thiện khả năng tập trung.

Lợi ích từ việc tạo thói quen cho con đọc sách 10 phút mỗi sáng, cha mẹ nào cũng nên biết! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, khi trẻ đọc to, mắt nhìn vào sách, tai chỉ nghe được giọng nói của mình và miệng đọc theo sách. Ở trạng thái này, các biểu hiện về thị giác, thính giác và ngôn ngữ biểu đạt sẽ tập trung cùng lúc. Những đứa trẻ đọc sách vào sáng sớm sẽ đặc biệt chăm chú và nghiêm túc.

Đọc sách cũng là một cách học

Khi đọc thành tiếng, cũng có nghĩa là chúng đang học nội dung của cuốn sách đó. Nếu cho con đọc và làm quen với sách ngoại ngữ như tiếng Anh sẽ giúp con cải thiện điểm số môn tiếng Anh.

Lợi ích từ việc tạo thói quen cho con đọc sách 10 phút mỗi sáng, cha mẹ nào cũng nên biết! - Ảnh 4.

Cùng con đọc sách. Ảnh minh họa

Làm thế nào để tạo được thói quen cho con

Vị phụ huynh trên cũng cho biết, thói quen đọc sách buổi sáng của trẻ nên được hình thành càng sớm càng tốt. Tốt nhất nên rèn luyện thói quen này cho trẻ ngay từ khi học tiểu học. Để tạo cho con niềm thích thú với sách, nên áp dụng những phương pháp sau:

Nuôi dưỡng việc đọc sách ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Khi còn trong bụng mẹ, cha mẹ có thể đọc sách thành tiếng cho con nghe. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ rất nhạy với âm thanh mà cha mẹ nó đọc sau khi chào đời. Dần dần đứa trẻ sẽ thích nghe âm thanh đọc sách.

Lợi ích từ việc tạo thói quen cho con đọc sách 10 phút mỗi sáng, cha mẹ nào cũng nên biết! - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Sau khi chào đời, phụ huynh nhất định phải duy trì thói quen đọc sách cho con mình nghe hàng ngày. Để âm thanh đọc sách từ từ đi vào đầu em bé một cách tự nhiên và kích thích hứng thú đọc sách của bé.

Khi con đã có thể nhìn tranh và mô tả sự vật trong tranh, hãy khuyến khích và truyền cảm hứng cho con làm điều này nhiều hơn. Mắt, tai, miệng sẽ dần dần phối hợp nhịp nhàng, tăng hứng thú để con kể nhiều câu chuyện hơn.

Khi con có thể đọc sách cùng bố mẹ, phụ huynh hãy dành một ít thời gian mỗi ngày (khoảng 15 phút) để cùng con mình đọc sách thành tiếng. Điều này không chỉ nâng cao kỹ năng đọc, mà còn thúc đẩy mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái trở nên thân thiết hơn.

Đọc thành tiếng

Đọc sách thôi chưa đủ, phụ huynh cần tạo thói quen đọc thành tiếng để tăng khả năng cảm ngữ tốt hơn. Khi trẻ đọc thành tiếng, cha mẹ nên yêu cầu con không nhìn xung quanh, không lơ đãng, tập trung vào sách, đọc to rõ và đọc nghiêm túc văn bản. Tuyệt đối không bỏ sót từ.

Để con phát triển cùng với âm thanh của tiếng đọc, sẽ hình thành thói quen thích sách và thích đọc cho trẻ. Trong quá trình đọc, khả năng phối hợp mắt, tai và miệng của trẻ sẽ phối hợp với nhau, rèn luyện khả năng tập trung.

Lợi ích từ việc tạo thói quen cho con đọc sách 10 phút mỗi sáng, cha mẹ nào cũng nên biết! - Ảnh 7.

Đọc sách thành tiếng giúp tăng khả năng tập trung. Ảnh minh họa

Chọn sách phù hợp

Sách dành cho trẻ cần mang tính lành mạnh và tích cực. Tốt nhất cha mẹ nên chọn một số tác phẩm truyện kinh điển có lối kể chuyện duyên dáng, hấp dẫn. Đồng thời, sách cho trẻ đọc cần phải truyền tải một thông điệp tích cực hoặc chứa đựng bài học cuộc sống nhân văn.

Ví dụ, có thể sử dụng những bài thơ hay, văn xuôi, bài văn cổ, hoặc những đoạn văn kinh điển trong các tác phẩm văn học, cho trẻ đọc thành tiếng. Điều này không chỉ giúp trẻ có nhận thức sâu sắc, mà còn học được nhiều kiến thức mới một cách tự nhiên.

Phương pháp này cần được duy trì thực hiện mỗi ngày trong một khoảng thời gian dài. Đồng thời, không nên ép buộc một cách gay gắt, tiêu cực, mà cần tạo cho con niềm yêu thích đọc sách một cách tự nhiên mới có thể mang lại hiệu quả.

(Theo QQ News)