Biến thể Omicron khiến số ca mắc tăng "chưa từng thấy" ở trẻ dưới 5 tuổi tại Nam Phi

Kiều Anh |
Biến thể Omicron khiến số ca mắc tăng "chưa từng thấy" ở trẻ dưới 5 tuổi tại Nam Phi
Biến thể Omicron khiến số ca mắc tăng "chưa từng thấy" ở trẻ dưới 5 tuổi tại Nam Phi
Ảnh minh họa: Getty

Cho tới nay, dịch Covid-19 chủ yếu không ảnh hưởng lớn đến những đối tượng nhỏ tuổi. Tuy nhiên, điều đó bắt đầu thay đổi ở Nam Phi - quốc gia đang đối mặt với sự hoành hành của biến thể mới Omicron.

Biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao đang hoành hành ở Nam Phi đã khiến số trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện tăng bất thường, cố vấn y tế hàng đầu cho chính phủ Nam Phi nhận định.

Sự gia tăng đáng báo động này có thể đặt cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu vào một giai đoạn mới giữa bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới. Các nhà khoa học Nam Phi cũng cho biết, biến thể mới đang lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào trước đó.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, cố vấn chính phủ Nam Phi Waasila Jassat đã nói về tình hình tại tỉnh Gauteng – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến thể mới.

"Rõ ràng, tại Gauteng, sự gia tăng hàng tuần về số ca mắc và số ca nhập viện cao hơn so với trước đó. Chúng tôi đã chứng kiến sự tăng mạnh số ca nhập viện ở mọi nhóm tuổi nhưng đặc biệt đáng chú ý là những trẻ dưới 5 tuổi".

Chuyên gia này cũng cho biết: "Tỷ lệ này ở những người dưới 5 tuổi hiện cao thứ hai, chỉ sau những người trên 60 tuổi. Xu hướng đang diễn ra hiện nay, rất khác với những gì chúng tôi từng chứng kiến trước đó, đó là sự gia tăng đặc biệt trong số ca nhập viện ở những trẻ dưới 5 tuổi".

"Chúng ta thường chứng kiến trẻ em không bị tác động nặng bởi dịch Covid-19 trước đây và không có nhiều ca nhập viện. Tuy nhiên, trong làn sóng thứ ba, số bệnh nhân nhập viện là trẻ em dưới 5 tuổi và thanh thiếu niên đã gia tăng. Vào lúc bắt đầu của làn sóng dịch lần thứ tư, chúng tôi đã chứng kiến sự tăng mạnh ở tất cả lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi".

Bà Jassat cũng trình bày một biểu đồ cho thấy tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi phải nhập viện đã tăng ở mức đáng báo động như thế nào.

Chuyên gia này đã đưa ra dẫn chứng tại thành phố Tshwane Metro. Nếu như trong 2 tuần đầu của làn sóng dịch lần thứ 3 tại Nam Phi hồi tháng 5/2021, chưa tới 20 trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện thì trong 2 tuần đầu của làn sóng dịch lần thứ tư (14 - 27/11), con số này là hơn 100 ca.

Một chuyên gia khác, nhà dịch tễ học Michelle Groome cho biết, số ca nhập viện hàng ngày ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh Gauteng đã tăng từ 19 lên 78 ca. Bà Groome dấy lên cảnh báo về "sự gia tăng nhanh chóng" số ca mắc trung bình trong 7 ngày.

Theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla: "Biến thể Omicron thực sự có khả năng lây nhiễm cao, trong đó bao gồm cả những người đã tiêm vaccine". Dù vậy, ông cho rằng biến thể này ít gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những biến thể trước đó./.

theo VOV