Sinh viên trường Y thực tập khiêng bệnh nhân với tốc độ nhanh kinh hoàng, xem mới biết ngoài đời công việc áp lực cỡ nào

SOPHIA |

Chạy đỉnh như này tưởng rằng chỉ sinh viên trường thể thao mới làm được, nhưng ai ngờ đây đều là sinh viên trường Y đang thực tập.

Không ngoa khi nói rằng, ngành Y có lẽ là một trong những ngành học "khó nhằn" bậc nhất trong tất cả các nghề. Để có thể được gọi với danh xưng "bác sĩ", "y tá" thì sinh viên ngành Y phải trải qua cực nhiều gian truân: từ điểm đầu vào cạnh tranh cho đến 6 năm lịch học kín mít...

Mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh sinh viên Trung Quốc thực tập chạy đưa bệnh nhân cấp cứu đang được truyền tay nhau trên MXH.

Trên đường đua chia thành nhiều nhóm khác nhau, cứ bốn sinh viên vừa chạy vừa bê theo một chiếc giường người bệnh. Các sinh viên sẽ cố gắng chạy với tốc độ nhanh nhất, y như trong một trường hợp khẩn cấp cần đưa bệnh nhân đến nơi cứu chữa kịp thời.

Nhìn chung học Y ở đâu cũng cực thôi

Đây chính là màn tập dượt của các sinh viên trước khi chính thức hành nghề. Khi bệnh nhân đang trong giai đoạn nguy kịch cần cấp cứu nhanh nhất thì các bác sĩ sẽ là những người trực tiếp đưa bệnh nhân đến nơi điều trị.

Nhìn cách mà các sinh viên Y đang gấp rút chạy thật nhanh mới thấy rằng, các bác sĩ không chỉ cần kiến thức chuyên môn tốt, mà còn cần nền tảng sức khỏe vững vàng thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Bên dưới bài viết có rất nhiều người thắc mắc rằng: "Không biết các anh bác sĩ khi cứu bệnh nhân thật, chạy như này liệu có sợ rớt ra ngoài không nhỉ?". Tuy nhiên cũng cần nhìn vào thực tế, khi ở bên ngoài thì bệnh nhân sẽ nặng hơn khi khiêng mẫu vật như trong video. Bên cạnh đó, đây cũng chỉ là diễn tập trong điều kiện lý tưởng, không có bất kì vật cản nào. Chứ trong thực tế, có thể đường gập ghềnh và phải tránh né nhiều người xung quanh hơn. Từ đó sẽ khiến cho tốc độ chạy cũng phải giảm đi rất nhiều.

Một đoạn video nhỏ nhưng cũng cho thấy áp lực khẩn trương của đội ngũ y bác sĩ. Rất nhiều bình luận đã được để lại dưới đoạn clip này:

- "Anh mình học quân y, suốt ngày kêu thi trượt đường chạy 800 mét làm mình thấy ngỡ ngàng lắm. Nhưng sau khi xem video này là mình hiểu lý do tại sao lại trượt rồi".

- "Học Y thật ra cũng 'nhàn thôi'. Bên cạnh 6-7 năm đào tạo, tài liệu ôn tập chất cao như núi thì cái gì cũng cần phải giỏi".

- "Ở Việt Nam mình học Y cũng vất vả như này thôi. Anh mình chuẩn bị tốt nghiệp được điều đi chống dịch, cả ngày mặc đồ bảo hộ rất mệt. Gia đình mình gọi điện anh cũng không nhấc máy vì muốn được nghỉ ngơi thêm".

Sinh viên trường Y thực tập khiêng bệnh nhân với tốc độ nhanh kinh hoàng, xem mới biết ngoài đời công việc áp lực cỡ nào - Ảnh 4.

Có một câu nói nổi tiếng miêu tả về sinh viên trường Y đó là "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, ế là chuyện bình thường"

Nguồn: Nhật ký bác sĩ

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC