Hà Nội: Ổ dịch Covid-19 'nóng nhất' đã lên 30 ca dương tính, khẩn tìm người liên quan

Hoàng Đan |
Hà Nội: Ổ dịch Covid-19 'nóng nhất' đã lên 30 ca dương tính, khẩn tìm người liên quan
Hà Nội: Ổ dịch Covid-19 'nóng nhất' đã lên 30 ca dương tính, khẩn tìm người liên quan
Trụ sở TAND huyện Quốc Oai đang được tạm thời phong tỏa. Ảnh: Ngô Nhung.

Tính đến trưa 26/10, 'ổ dịch' tại huyện Quốc Oai đã ghi nhận thêm 11 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca phát hiện ở đây lên con số 30.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính đến trưa 26/10, 'ổ dịch' Covid-19 tại huyện Quốc Oai đã ghi nhận thêm 11 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 10 ca ở tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai và 1 ca ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình.

Như vậy, từ 24/10 đến nay, 'ổ dịch' Covid-19 tại huyện Quốc Oai đã ghi nhận tổng 30 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 'ổ dịch nóng, phức tạp nhất' Thủ đô hiện nay.

Trong số 30 ca dương tính, có nhiều trường hợp là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan ở huyện Quốc Oai.

30 ca này được phân bố tại 5 quận, huyện gồm: Quốc Oai (20), Thanh Oai (6), Hà Đông (2), Sơn Tây (1) và Ba Đình (1).

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay, qua điều tra về nguồn lây của ổ dịch này, bước đầu có thể dự đoán là từ người đàn ông có địa chỉ ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai.

Bệnh nhân này đã lây cho vợ, 2 con và 2 hàng xóm. Tuy nhiên, đối với ca bệnh này, hiện chưa xác định được nguồn lây từ đâu. Còn ca bệnh chỉ điểm là một phụ nữ ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai vì bị ho, sốt.

Trong thời gian tới, theo ông Tuấn ổ dịch này vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ nhưng khó bùng phát mạnh vì hiện đã rà soát, khoanh vùng, điều tra được gần như hết các trường hợp F1 và người có liên quan.

Hà Nội: Ổ dịch Covid-19 nóng nhất đã lên 30 ca dương tính, khẩn tìm người liên quan - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân trên địa bàn thị trấn Quốc Oai.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng chỉ rõ, việc xuất hiện ổ dịch này cũng không làm ảnh hưởng đến lộ trình nới lỏng, tiến tới trạng thái "bình thường mới" của thành phố.

Để kiểm soát được dịch bệnh, điều quan trọng là mỗi người dân, kể cả những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, nhất là thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Hiện, huyện Quốc Oai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, 100% hộ dân trong khu cách ly phong tỏa.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã tổ chức rà soát, truy vết và lấy mẫu các trường hợp liên quan đến các F0; các trường hợp ho, sốt, khó thở; các ca nghi ngờ; các trường hợp trở về địa phương từ những vùng có dịch...

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khẩn trương rà soát cán bộ, công nhân viên của đơn vị có liên quan đến các ca mắc Covid -19 hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp F1 của các ca mắc Covid-19 để chủ động khoanh vùng, có phương án cách ly y tế.

Quản lý chặt chẽ khu cách ly tập trung, rà soát, phân luồng các đối tượng cách ly theo nhóm và bố trí riêng khu vực cho các trường hợp F1 (tách các trường hợp có cùng vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc trong nhóm F1), F2 để chuẩn bị cho việc lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Trong chiều 26/10, CDC Hà Nội cũng thông báo khẩn, tìm người đến khu đất Đầm Liễng, cuối ngõ 885 đường Tam Trinh, tổ 9, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội từ ngày 10/10 đến 25/10.

Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai cũng tìm người từng đến hàng bún tại chợ Thôn Muôn, xã Tuyết Nghĩa, cần khẩn trương liên hệ ngay cơ quan y tế để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, huyện Thanh Oai cũng phát đi thông báo khẩn liên quan F0, gồm các địa điểm: Tòa án huyện Thanh Oai; Khu tập thể Tòa án, tổ 1, thị trấn Kim Bài; Hiệu thuốc gần nhà máy bia Kim Bài; Chợ thị trấn Kim Bài; Siêu thị VinMart - Kim Bài; Trạm y tế thị trấn Kim Bài (chiều 22/10); Trung tâm tiêm chủng Gióng Thanh Oai (sáng 23/10).

Người dân từng đến các địa điểm này hoặc tiếp xúc với F0 từ ngày 10/10 - 25/10 được yêu cầu tự cách ly, hạn chế tiếp xúc và liên hệ với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc CDC Hà Nội (0969082115 / 0949396115) để được tư vấn và hướng dẫn.