Elon Musk bỗng giàu gần gấp đôi Bill Gates - Hóa ra vì làm được một điều mà nhiều cái tên phải 'chịu chết'

Minh Đức |

Elon Musk đã làm được điều mà nhiều tên tuổi không thể làm được.

Nếu đã từng xem một số bộ phim nổi tiếng của Marvel, chắc hẳn bạn sẽ không quá xa lạ với cái tên Người Sắt - Iron Man. Tạo hình của nhân vật này là một gã tỷ phú với tư duy không giống số đông, giỏi và đam mê công nghệ.

Thế nhưng, một điều ít biết là nhân vật Người Sắt này lại thực sự lấy cảm hứng từ một nhân vật có thật, và nhân vật ấy không ai khác chính là tỷ phú Elon Musk - CEO của hãng xe điện Tesla, công ty công nghệ vũ trụ SpaceX và nhiều công ty công nghệ khác. 

Vừa mới đây, tài sản của vị tỷ phú này đã cán một cột mốc rất đáng chú ý, lên tới 230 tỷ USD theo ước tính của Bloomberg. Nếu so với con số 130 tỷ USD của tỷ phú Bill Gates thì con số của Elon Musk đã gần gấp đôi.

Elon Musk bỗng giàu gần gấp đôi Bill Gates - Hóa ra vì làm được một điều mà nhiều cái tên phải chịu chết - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk là CEO của Tesla.

Nguyên nhân của sự gia tăng đột biến này thường lý giải rằng 2 công ty công nghệ chủ chốt của Elon Musk là Tesla và SpaceX đã có những bước phát triển mạnh. Riêng với Tesla, hãng xe này đã thực hiện tốt một điều mà các nhà sản xuất có tuổi đời cả trăm năm vẫn còn phải chật vật. Đó là cách mà Tesla xử lý cuộc khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu. Thiếu chip tức là chiếc xe của thời hiện đại thiếu đi phần quan trọng nhất, không thể vận hành.

Elon Musk bỗng giàu gần gấp đôi Bill Gates - Hóa ra vì làm được một điều mà nhiều cái tên phải chịu chết - Ảnh 2.

Bán tải Ford F-series là dòng xe chịu thiệt hại nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng.

Cần nói thêm rằng trong cuộc khủng hoảng chip này, hàng loạt cái tên lớn trong ngành xe đã phải chịu tác động mạnh. General Motors của Mỹ (hãng mẹ của những hãng như Chevrolet, Cadillac, GMC) mới thông báo rằng doanh số của hãng đã sụt giảm tới 30%, Ford thì đã thử loại bỏ một số tính năng trên xe để giảm lượng chip sử dụng, nhưng cuối cùng lại khiến người dùng nổi giận. Kết cục là thị trường Mỹ đã trở nên ảm đạm hơn rất nhiều, điển hình như quý 3 vừa rồi, doanh số toàn thị trường này đã sụt giảm tới 13%. Thậm chí, công ty tư vấn AlixPartners còn cho rằng ngành công nghiệp ô tô thế giới trong năm 2021 sẽ mất đi 210 tỷ USD doanh thu. 

Thế nhưng, doanh số của Tesla thì tăng. 

Elon Musk bỗng giàu gần gấp đôi Bill Gates - Hóa ra vì làm được một điều mà nhiều cái tên phải chịu chết - Ảnh 3.

Với giá thành phải chăng, Tesla Model 3 đang là mẫu xe bán chạy nhất của Tesla. Ảnh: Total Vehicle Leasing

Trả lời cho câu hỏi vì sao Tesla làm được như vậy, vị tỷ phú đã nói: "Chúng tôi đạt được con số ấy thực sự là do những nỗ lực nội sinh không biết mệt mỏi. Chúng tôi đã có thể sử dụng được các con chip thay thế khác, và đã phải viết lại phần mềm chỉ trong vài tuần. Đây không chỉ đơn thuần là hoán đổi từ con chip này sang con chip khác, mà cần cố gắng rất nhiều, từ khâu tìm nguồn cung chip, viết lại phần mềm, cài đặt cho xe rồi thử nghiệp để đảm bảo chất lượng." 

Không rõ rằng Elon Musk nói thật tới đâu, nhưng nhìn vào doanh số quý 3 vừa qua, Tesla đã bán ra 241.300 chiếc, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ là 139.593 chiếc, Tesla đã làm được một việc mà nhiều ông lớn đã phải 'chịu chết'.