Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công người Kurd ở Syria nếu ngoại giao thất bại

Ngọc Thạch |
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công người Kurd ở Syria nếu ngoại giao thất bại
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công người Kurd ở Syria nếu ngoại giao thất bại
Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công lực lượng người Kurd ở Syria nếu ngoại giao thất bại. Ảnh: Skynewsarabia

Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch hành động quân sự chống lại lực lượng YPG của người Kurd ở Syria nếu ngoại giao thất bại.

Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho các hành động quân sự có thể chống lại lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria nếu các cuộc đàm phán về vấn đề này với Mỹ và Nga không thành công.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố quyết tâm loại bỏ các mối đe dọa bắt nguồn từ miền bắc Syria và ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Hồi tuần trước, một cuộc tấn công bằng tên lửa từ Tel Rifaat của Syria nhằm vào các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra và nước này coi đó là hành động khủng bố của lực lượng người Kurd.

Dự kiến, Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về vấn đề người Kurd ở Syria vào cuối tháng này bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 của các nền kinh tế lớn trên thế giới ở Rome.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nếu ngoại giao không đạt được kết quả, nước này sẽ hành động quân sự.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện ba cuộc tấn công lớn vào lực lượng dân quân người Kurd ở Syria trong 5 năm qua, chiếm giữ hàng trăm km biên giới và tiến sâu khoảng 30 km trên lãnh thổ miền bắc Syria.

Mỹ coi YPG là đồng minh chủ chốt trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở đông bắc Syria. Nga có các lực lượng trong khu vực để hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Assad. Sự can thiệp và ảnh hưởng của các nước khiến cho tình hình Syria rất phức tạp.

theo VOV